Đức Hồng y Parolin: Giữa bối cảnh của các cuộc biểu tình phản đối các quy định về vắc xin của Ý, thông điệp của Giáo hội luôn hết sức rõ ràng

Đức Hồng y Pietro Parolin tham dự lễ tấn phong tại Vương cung thánh đường Sant'Eugenio ở Rome, ngày 5 tháng 9 năm 2020. | Daniel Ibáñez / CNA.

Đức Hồng y Pietro Parolin tham dự Thánh lễ truyền chức tại Vương Cung Thánh Đường Sant’Eugenio tại Rôma, ngày 5 tháng 9 năm 2020 (Ảnh: Daniel Ibáñez / CNA)

Bình luận về các cuộc biểu tình phản đối các quy định về vắc-xin của Ý, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cho biết rằng thông điệp của Giáo hội quả thực hết sức rõ ràng rằng việc tiêm chủng là một “hành động của tình yêu thương”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News được công bố vào ngày 28 tháng 11, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã được hỏi về các cuộc biểu tình “No Vax” (Nói không với Vắc-xin) và “No Pass” (Nói không với Thẻ xanh) ở các thành phố trên khắp nước Ý.

“No Vax” đề cập đến những người biểu tình phản đối vắc-xin COVID-19, trong khi những người biểu tình “No Pass” tập trung vào quyết định của chính phủ Ý vào tháng 10 yêu cầu tất cả công nhân phải có Thẻ xanh chứng minh rằng người đó đã được tiêm chủng, xét nghiệm âm tính sau 48 tiếng hoặc gần đây đã hồi phục COVID-19.

Đức Hồng y Parolin đã được đề nghị bình luận cụ thể về hành động của một Linh mục, Cha Floriano Pellegrini, người đã chúc lành cho đám đông hơn 1.000 người biểu tình trước một cuộc tuần hành “No Vax” ở Verona vào ngày 27 tháng 11.

“Đối với tôi, dường như thông điệp đã rõ ràng và được nhiều người biết đến, không cần phải nhắc lại, đó là điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã luôn nhấn mạnh”, Đức Hồng y Parolin, người đang tham dự một sự kiện cổ võ Học thuyết Xã hội của Giáo hội ở thành phố miền bắc nước Ý nơi diễn ra cuộc tuần hành.

“Tôi đề cập đến những phát biểu của Đức Thánh Cha, những lời khuyên của ngài, để trải nghiệm thực tế và vấn đề vắc xin với tinh thần trách nhiệm”.

Đức Hồng y Parolin tiếp tục: “Tôi tin rằng đây là một sự tự do có trách nhiệm. Bởi vì nhiều người kêu gọi tự do, nhưng tự do mà không có trách nhiệm thì quả là vô ích, quả thật, nó trở thành một sự nô lệ”.

“Do đó, trách nhiệm đối với bản thân, bởi vì chúng ta nhận thấy những người phản đối vắc- xin bị ảnh hưởng như thế nào bởi căn bệnh này, và trước hết, trách nhiệm đối với tha nhân, điều mà sau đó Đức Thánh Cha đã tóm tắt bằng cách diễn đạt hết sức tuyệt vời mà tôi rất thích, mà cuối cùng, đi theo nghĩa này, đó là một hành động của tình yêu thương”.

Ý là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi làn sóng đại dịch coronavirus đầu tiên. Theo Trung tâm Nghiên cứu Coronavirus John Hopkins, quốc gia có gần 60 triệu dân này đã ghi nhận hơn 5 triệu trường hợp mắc COVID và 133.000 trường hợp tử vong liên quan tính đến ngày 30 tháng 11. Gần 73% dân số đã được tiêm chủng.

Các nhà chức trách Ý đã công bố kế hoạch giới thiệu “Thẻ Xanh” đặc biệt, có hiệu lực vào ngày 6 tháng 12. Động thái này sẽ cấm những người không tiêm phòng không được phép ăn tối trong nhà tại các nhà hàng, không được phép đi tập thể dục, thăm viếng các bảo tàng và các địa điểm du lịch khác, hoặc không được tham dự đám cưới hoặc các buổi lễ công cộng khác cho đến ít nhất là ngày 15 tháng 1.

Các quy định mới sẽ loại bỏ khả năng mọi người cung cấp bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 tiếng để có thể vào các địa điểm, có nghĩa là chỉ những người đã được tiêm vắc xin hoặc mới hồi phục sau COVID-19 mới được phép bước vào.

Cha Pellegrini, một Linh mục đến từ Coi, một ngôi làng ở tỉnh Belluno, miền bắc nước Ý, đã thu hút được sự chú ý của giới truyền thông vì sự phản đối của ngài đối với “Thẻ Xanh”.

Cha Pellegrini đã ủng hộ cuộc đình công của các công nhân xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Trieste để phản đối các quy định liên quan đến COVID của chính phủ.

Linh mục của Giáo phận Belluno-Feltre đã viết một bức thư ngỏ gửi các Giám mục Ý, chất vấn sự sẵn lòng của họ để bảo vệ quyền tự do tôn giáo khỏi quyền lực nhà nước.

“Trong một năm rưỡi nay, đại đa số các tín hữu Công giáo Ý đã bị bối rối và bị tai tiếng bởi sự im lặng khó hiểu, bởi sự thiếu khả năng của các Đức Cha để chỉ ra con đường đức tin”, Linh mục Pellegrini viết vào tháng 9.

“Các Đức Cha có vẻ giống như, vì tất cả các ý hướng và mục đích, muối đã mất đi hương vị và, như Chúa Giêsu nói, ‘nó chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi’. Các Đức Cha đã phục tùng hầu hết mọi thứ mà chính phủ Ý yêu cầu nơi các Đức Cha và tiếp tục đề xuất, và các Đức Cha đã biến Giáo hội từ một thực tại thiêng liêng thành một đoàn thể bị chính phủ thao túng”.

Linh mục Pellegrini, người đấu tranh cho các công nhân xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Trieste, đã chỉ trích Đức Giáo hoàng Phanxicô về việc thúc đẩy tiêm chủng và coi Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò, nguyên Sứ thần Tòa Thánh gây tranh cãi tại Hoa Kỳ, người cũng là một nhà phê bình thẳng thắn về các quy định về vắc xin, như một “anh hùng”.

Truyền thông Ý đưa tin rằng các Giám mục Công giáo của đất nước đã hướng đến những người biểu tình phản đối vắc-xin trong thông điệp của họ nhân Ngày vì Sự sống của Ý, được công bố vào ngày 17 tháng 11.

Các Giám mục ca ngợi phản ứng của người Ý đối với đại dịch, nhưng đồng thời cũng cho biết rằng “cũng có những biểu hiện của sự ích kỷ, thái độ thờ ơ và vô trách nhiệm, thường được đặc trưng bởi sự khẳng định sai lầm về quyền tự do và một quan niệm sai lệch về các quyền”.

“Một cách rất thường xuyên, đây là những người sợ hãi và bối rối một cách dễ hiểu, những người về cơ bản cũng là nạn nhân của đại dịch”, các Giám mục viết.

“Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, những hành vi và lời nói này thể hiện tầm nhìn về con người và các mối tương quan xã hội khác xa với Tin Mừng và tinh thần của hiến pháp Ý”.

 Văn phòng Giáo lý của Vatican cho biết vào tháng 12 năm 2020 rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 được sản xuất bằng cách sử dụng các dòng tế bào từ các bào thai bị phá bỏ khi không có sẵn phương pháp thay thế là điều “có thể chấp nhận được về mặt luân lý”.

Bộ Giáo lý Đức tin cũng cho biết rằng việc tiêm chủng “phải tự nguyện”, đồng thời lưu ý rằng những người từ chối tiêm các loại vắc xin được sản xuất bằng các dòng tế bào từ các bào thai bị phá bỏ vì lý do lương tâm “phải cố gắng hết sức để tránh… trở thành phương tiện cho sự lây truyền của tác nhân truyền nhiễm”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi việc tiêm chủng là một “hành động của tình yêu thương” trong một quảng cáo dịch vụ công với sự hợp tác của Hội đồng Quảng cáo vào tháng Tám vừa qua.

Đức Thánh Cha nói: “Việc tiêm các loại vắc xin được các cơ quan có thẩm quyền cho phép là một hành động của tình yêu thương. Nguyện xin Thiên Chúa cho mỗi người chúng ta hãy thực hiện nghĩa cử của tình yêu thương, dù nhỏ nhoi thế nào đi nữa, tình yêu thương vẫn luôn cao cả ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được hỏi về sự khác biệt rõ rệt giữa các Kitô hữu về vắc xin trong một cuộc họp báo trên chuyến bay khi ngài từ Slovakia trở về Rôma vào tháng 9.

Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài không biết làm thế nào để giải thích về sự phản đối đối với các loại vắc-xin COVID-19.

“Một số người nói rằng nó xuất phát từ sự đa dạng của nguồn gốc xuất xứ của các loại vắc-xin, vốn không được kiểm tra đầy đủ và họ sợ hãi. Chúng ta phải làm rõ và bình tĩnh trò chuyện về điều này”, Đức Thánh Cha nói.

“Ở Vatican, tất cả mọi người đều được tiêm phòng trừ một nhóm nhỏ mà họ đang nghiên cứu cách giúp đỡ”.

Đội Vệ binh Thụy Sĩ, chịu trách nhiệm bảo vệ Đức Giáo hoàng, đã đề nghị tất cả 135 vệ binh của mình tiêm vắc-xin COVID-19. Vào tháng 10, ba Vệ binh Thụy Sĩ đã nghỉ việc sau khi từ chối tuân thủ yêu cầu.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube