Đức Phanxicô: ‘Sự thờ ơ và chủ nghĩa cá nhân thúc đẩy nền văn hóa thải loại’

ĐTC Phanxicô phát biểu trong buổi tiếp kiến với các thành viên của Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân, thường được gọi là Dòng Camillô, tại Vatican ngày 16 tháng 5 năm 2022. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các thành viên của Hội Dòng, những người đang hiện diện tại Rôma để tham dự Tổng Công hội của họ, tiếp tục sứ mạng của họ để “những người bị thương có thể gặp gỡ và cảm nhận sự gần gũi và dịu dàng của Đức Kitô” (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong buổi tiếp kiến các thành viên của Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân, thường được gọi là Dòng Camillô, tại Vatican ngày 16 tháng 5 năm 2022. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các thành viên của Hội Dòng, những người đang hiện diện tại Rôma để tham dự Tổng Công hội của họ, tiếp tục sứ mạng của họ để “những người bị thương có thể gặp gỡ và cảm nhận sự gần gũi và dịu dàng của Đức Kitô” (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Các Kitô hữu phải sẵn sàng đáp lại bằng tình yêu thương và lòng bác ái đối với những người gặp khó khăn túng thiếu, đặc biệt là những nạn nhân của nền văn hóa thải loại ngày nay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Gặp gỡ các thành viên của Dòng Tá viên Mục vụ Bệnh nhân, thường được gọi là Dòng Camillô, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng sự thịnh hành của chủ nghĩa cá nhân và sự thờ ơ đã “gây ra sự cô độc và vứt bỏ rất nhiều sinh mạng”.

“Phản ứng của người Kitô hữu không nằm ở việc cam chịu theo dõi hiện tại hoặc hoài niệm về quá khứ, nhưng ở lòng bác ái, được thúc đẩy bởi sự tin tưởng phó thác vào sự quan phòng, biết quý trọng thời gian của chính mình, và, với sự khiêm nhường, làm chứng cho Tin Mừng”, Đức Thánh Cha chia sẻ hôm 16 tháng 5.

Được thành lập vào năm 1586 bởi Thánh Camillô de Lellis, Hiến pháp của Dòng Camillô nhấn mạnh rằng Hội Dòng này được dành riêng “trước hết để thực hiện các công việc của lòng thương xót đối với các bệnh nhân”.

Chào mừng các thành viên, những người đang hiện diện tại Rôma để tham dự Tổng Công hội của họ, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng giống như vị sáng lập của họ, các Tu sĩ Dòng Camillô được mời gọi để noi gương “lòng trắc ẩn và sự dịu dàng của Chúa Giêsu đối với những người đau khổ về thể xác và tinh thần”.

“Đây là điều đã được thực hiện bởi vị sáng lập Hội Dòng của các huynh đệ, một trong những vị Thánh thể hiện rõ nhất phong cách của người Samaritanô nhân hậu trong việc luôn gần gũi với người anh em bị thương của mình dọc đường đi”, Đức Thánh Cha nói.

“Món quà và nhiệm vụ được truyền cảm hứng bởi Thánh Camillô đó là nhìn vào thực tế của sự đau khổ, bệnh tật và cái chết qua đôi mắt của Chúa Giêsu đã được trao phó cho các huynh đệ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Việc hoàn thành sứ mạng của họ, Đức Thánh Cha cho biết thêm, “đòi hỏi sự cởi mở vâng phục đối với Chúa Thánh Thần” và “một sự can đảm nhất định, để khám phá và đồng hành trên những con đường chưa được khai mở hoặc thể hiện bằng những hình thức mới tiềm năng của đặc sủng và sứ vụ của Dòng Camillô”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết trọng tâm của Dòng Camillô trong việc phục vụ các bệnh nhân và những người cao niên kết hợp “hai chiều kích thiết yếu của đời sống Kitô giáo”, vốn là “mong muốn có được một nhân chứng thân mật và cụ thể cho người khác” và “sự cần thiết cần phải nhận thức bản thân theo các tiêu chuẩn của sự khiêm tốn mang tinh thần tin Mừng”.

 Cảm ơn các Tu sĩ Dòng Camillô vì đã phục vụ người nghèo và các bệnh nhân, Đức Thánh Cha kêu gọi họ trung thành với đặc sủng đã được Thánh Camillô truyền cảm hứng để “những ai bị thương có thể gặp gỡ và cảm nhận được sự gần gũi và dịu dàng của Chúa Kitô”.

“Các huynh đệ có thể tùy mình dâng đôi tay, đôi chân, trí óc và trái tim cho món quà này của Thiên Chúa, để nó có thể tiếp tục khơi lên những hoạt động của Thiên Chúa trong thời đại chúng ta, trong thời đại mà chúng ta đang sống ơn gọi của mình”, Đức Thánh Cha nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube