Đức Thánh Cha Phanxicô: Các tín hữu Công giáo tại Hàn Quốc được mời gọi hướng đến ‘một đức tin cháy bỏng’

Đức Thánh Cha Phanxicô cầm bức tượng Thánh Anrê Kim Taegon thu nhỏ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cầm bức tượng Thánh Anrê Kim Taegon thu nhỏ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu Công giáo ở Hàn Quốc noi gương lòng nhiệt thành của vị thánh bảo trợ của họ, Thánh Anrê Kim Tae-gŏn, khi bức tượng của Ngài được làm phép tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

“Thánh Anrê Kim Tae-gŏn mời gọi chúng ta khám phá ơn gọi được trao phó cho Giáo hội Hàn Quốc, cho tất cả anh chị em: Anh chị em được mời gọi hướng đến một đức tin trẻ trung, một đức tin cháy bỏng, được làm cho trở nên sinh động bởi lòng yêu mến Thiên Chúa và người lân cận, trở thành một món quà”, Đức Thánh Cha chia sẻ hôm 16 tháng 9.

Đức Thánh Cha đã gặp gỡ một phái đoàn gồm 300 thành viên của Giáo hội Công giáo ở Hàn Quốc vài giờ trước buổi đặt cố định bức tượng Thánh Anrê Kim Tae-gŏn được khánh thành tại một hốc tường bên ngoài Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Sinh năm 1821, Cha Kim là Linh mục bản xứ đầu tiên của Hàn Quốc và là một trong những vị tử đạo sớm nhất của đất nước này. Thánh nhân đã bị triều đại Joseon Hàn Quốc tra tấn và chặt đầu khi mới 25 tuổi.

“Với lời tiên tri của sự tử đạo, Giáo hội Hàn Quốc nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không thể theo Chúa Giêsu mà không ôm lấy thập giá của Người và chúng ta không thể tuyên xưng mình là Kitô hữu nếu không sẵn sàng đi theo con đường tình yêu cho đến cùng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Chiêm ngưỡng vị Thánh này, Đức Thánh Cha tiếp tục, “làm sao chúng ta không cảm thấy được khuyến khích vun trồng lòng nhiệt thành tông đồ trong tâm hồn, trở thành dấu chỉ của một Giáo hội ra khỏi chính mình để hân hoan truyền bá hạt giống Tin Mừng, kể cả qua một cuộc đời dành cho tha nhân, trong hòa bình và tình yêu?”.

Lễ làm phép cho bức tượng Thánh Anrê Kim Tae-gŏn bằng đá cẩm thạch nặng 6 tấn, cao 12 feet diễn ra vào ngày 16 tháng 9, nhân kỷ niệm ngày Thánh nhân chịu phúc tử đạo.

Bức tượng mô tả vị Thánh tử đạo Hàn Quốc với cánh tay dang rộng, mặc áo dài dopo truyền thống của Hàn Quốc và đội mũ phẳng.

Đức Hồng Y Lazzaro You Heung-sik người Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ, đã cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô cho phái đoàn trước khi Đức Hồng Y Mauro Gambetti, tổng linh mục của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, làm phép cho bức tượng.

Đức Hồng Y Lazzaro You Heung-sik người Hàn Quốc, Tổng Trưởng Bộ Giáo sĩ, đã cử hành Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô cho phái đoàn trước khi Đức Hồng Y Mauro Gambetti, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, làm phép bức tượng.

“Khi tôi nghĩ về cuộc đời mãnh liệt của vị Thánh vĩ đại này, những lời của Chúa Giêsu đánh động hồn tôi: ‘Nếu hạt lúa mì khi rơi xuống đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; nhưng nếu nó chết đi, nó sẽ trổ sinh nhiều hoa trái’”, Đức Thánh Cha nói.

“Đây là những lời giúp chúng ta đọc với trí tuệ tâm linh câu chuyện đẹp đẽ về đức tin của anh chị em, trong đó Thánh Anrê Kim là hạt giống quý giá: ngài, vị Linh mục tử đạo tiên khởi của Hàn Quốc, đã bị giết khi còn trẻ ngay sau khi chịu chức”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề cập đến số lượng ơn gọi Linh mục dồi dào ở Hàn Quốc và đồng thời đề nghị “đuổi” một số Linh mục trong số họ ra khỏi đất nước để lên đường truyền giáo ở những vùng đất khác.

“Tôi đã có kinh nghiệm chứng kiến họ ở Argentina và các nhà truyền giáo của anh chị em đã làm rất tốt”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các tín hữu Công giáo Hàn Quốc trở thành “những Tông đồ hòa bình” trong mọi lĩnh vực đời sống của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng Đại hội Giới Trẻ Thế Giới năm 2027 sẽ diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc, và đề nghị rằng một phần của việc chuẩn bị là nhiệt thành dấn thân cho việc truyền bá Lời Chúa.

“Đặc biệt, tôi muốn giao phó Giáo hội Hàn Quốc một cách cụ thể cho giới trẻ”, Đức Thánh Cha nói. “Bất chấp lịch sử đức tin tuyệt vời của anh chị em và công việc mục vụ vĩ đại mà anh chị em đã nhiệt tình thực hiện, rất nhiều người trẻ, ngay cả trong số anh chị em, vẫn bị quyến rũ bởi những huyền thoại sai lầm về năng suất và chủ nghĩa tiêu dùng, và bị mê hoặc bởi ảo tưởng của chủ nghĩa khoái lạc”.

“Nhưng tâm hồn của những người trẻ vẫn đang tìm kiếm một điều gì đó khác”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục. “Những chân trời rộng lớn hơn nhiều được tạo ra cho họ: chăm sóc họ, tìm kiếm họ, đến gần họ, lắng nghe họ, công bố cho họ vẻ đẹp của Tin Mừng để, với sự tự do nội tâm, họ có thể trở thành những chứng nhân vui tươi cho chân lý và tình huynh đệ”.

Dưới đây là một số hình ảnh:

ris6360 ris6487

230916-holy-mass-and-blessing-of-statue-of-st.-andrew-kim-taegon-daniel-ibanez-11 230916-holy-mass-and-blessing-of-statue-of-st.-andrew-kim-taegon-daniel-ibanez-13 dsc1592

230916-holy-mass-and-blessing-of-statue-of-st.-andrew-kim-taegon-daniel-ibanez-17 230916-holy-mass-and-blessing-of-statue-of-st.-andrew-kim-taegon-daniel-ibanez-22

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube