Đức Thánh Cha Phanxicô và cựu Tổng thống Bill Clinton bàn về vấn đề chiến tranh và biến đổi khí hậu trong cuộc trò chuyện được phát trực tiếp

Đức Thánh Cha Phanxicô trò chuyện với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton trong một cuộc gọi video trong cuộc họp của Sáng kiến Toàn cầu Clinton ở New York, ngày 18 tháng 9 năm 2023 (Ảnh chụp màn hình của CNS/Sáng kiến Toàn cầu của Clinton)

Đức Thánh Cha Phanxicô trò chuyện với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton trong một cuộc gọi video trong cuộc họp của Sáng kiến Toàn cầu Clinton ở New York, ngày 18 tháng 9 năm 2023 (Ảnh chụp màn hình của CNS/Sáng kiến Toàn cầu của Clinton)

Trong cuộc trò chuyện trực tuyến với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton hôm thứ Hai ngày 18 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người dân và các quốc gia cùng nhau chăm sóc môi trường và chấm dứt các cuộc xung đột trên toàn cầu.

“Đã đến lúc hướng tới hòa bình và tình huynh đệ. Đã đến lúc hạ vũ khí và quay lại đối thoại, ngoại giao. Chúng ta hãy chấm dứt việc theo đuổi xâm lược và gây hấn quân sự. Đó là lý do tại sao tôi nhắc lại: Đừng gây chiến tranh nữa!”, Đức Thánh Cha nói khi trả lời câu hỏi của cựu Tổng thống Hoa Kỳ.

Cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo chính trị và tinh thần đã được phát trực tiếp tại cuộc họp năm 2023 của Sáng kiến Toàn cầu Clinton, diễn ra tại Thành phố New York từ ngày 18 đến 19 tháng 9. Sự kiện này nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu, như biến đổi khí hậu và dòng người tị nạn.

Đối với những thách thức này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập thêm một thách thức khác: “làn gió chiến tranh đang thổi khắp thế giới”, thúc đẩy điều mà ngài mô tả là “Chiến tranh thế giới thứ ba, diễn ra từng phần”.

Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả các quốc gia hãy đảm nhận trách nhiệm và đồng thời nhấn mạnh rằng “không có thử thách nào có thể được đối mặt đơn độc một mình – chỉ có cùng với nhau, với tư cách là anh chị em và con cái của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở thành người mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ hòa bình sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga và đồng thời tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột. Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Matteo Zuppi làm Đặc phái viên hòa bình để gặp gỡ các bên liên quan chính trong cuộc chiến, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden vào tháng Bảy vừa qua.

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha cũng tuyên bố rằng “đã đến lúc cần phải cùng nhau hợp tác để ngăn chặn thảm họa sinh thái, trước khi quá muộn” và đồng thời lặp lại ý định xuất bản phiên bản mới của Thông điệp “xanh” của mình, “, về việc chăm sóc và bảo vệ môi trường.

Cựu Tổng thống Clinton cho biết ông đã có một “cuộc gặp gỡ tuyệt vời” với Đức Thánh Cha tại Vatican vào đầu tháng Bảy vừa qua.

“Ngài khiến tất cả chúng tôi cảm thấy được trao quyền và đó có lẽ là thẩm quyền lớn nhất của ngài với tư cách là Giáo hoàng”, cựu Tổng thống Clinton Clinton phát biểu tại hội nghị. “Ngài khiến tất cả mọi người, ngay cả những người không phải là thành viên của Giáo hội Công giáo, cảm thấy như họ có thẩm quyền và chia sẻ trách nhiệm”.

Sáng kiến Toàn cầu Clinton được cựu Tổng thống Bill Clinton thành lập vào năm 2005 và hợp tác với hơn 10.000 tổ chức nhằm cung cấp các giải pháp khả thi cho những thách thức toàn cầu.

Một trong những lý do chính của cuộc họp trực tuyến là nhằm nâng cao nhận thức về Bệnh viện nhi Bambino Gesù, thường được gọi là “Bệnh viện Giáo hoàng”. Đức Thánh Cha đã nói về sự chăm sóc mà bệnh viện cung cấp mặc dù quy mô nhỏ, bao gồm cả việc giúp đỡ trẻ em Ukraine chạy trốn khỏi cuộc xung đột.

“Có những căn bệnh không thể chữa khỏi, nhưng không có đứa trẻ nào không thể không được chăm sóc”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube