Đức Thánh Cha Phanxicô: Sự tha thứ là liều thuốc chữa lành ‘chất độc của sự oán hận’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 17 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 17 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hãy nghĩ đến ai đó đã làm tổn thương anh chị em và cầu xin Thiên Chúa ban sức mạnh để tha thứ cho người đó, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với đám đông tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật.

Phát biểu từ cửa sổ Điện Tông Tòa tại Vatican hôm Chúa nhật, ngày 17 tháng 9, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sự tha thứ có thể chữa lành “chất độc của sự oán giận” và “khôi phục lại sự bình an cho tâm hồn của chúng ta”.

Trong thông điệp trong giờ Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói rằng tha thứ “không phải là một việc tốt mà chúng ta có thể chọn làm hoặc không làm” mà là “một điều kiện cơ bản đối với những người là Kitô hữu”.

“Thật ra, mỗi người trong chúng ta đều ‘được tha thứ’”, Đức Thánh Cha nói. “Thiên Chúa đã hiến mạng sống mình cho chúng ta và chúng ta không cách nào có thể đền bù được lòng thương xót của Ngài, lòng thương xót mà Ngài không bao giờ vơi. Tuy nhiên, bằng cách đáp lại sự nhưng không của Ngài, nghĩa là bằng việc tha thứ cho nhau, chúng ta có thể làm chứng cho Ngài, gieo rắc sự sống mới xung quanh chúng ta”.

“Vì ngoài sự tha thứ thì không còn hy vọng gì; ngoài sự tha thứ không có sự bình an”.

Đức Thánh Cha so sánh sự tha thứ với “oxy thanh lọc bầu không khí bị ô nhiễm bởi sự hận thù” và chữa lành “nhiều căn bệnh trong tâm hồn vốn đang làm ô nhiễm xã hội”.

Đức Thánh Cha suy ngẫm về câu trả lời của Chúa Giêsu đối với Phêrô, người đã hỏi Ngài rằng:  “Nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải đến bảy lần không?”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 17 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 17 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Chúa Giêsu trả lời: “‘Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy (Mt 18:21-22)’”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ thêm: “Thông điệp của Chúa Giêsu hết sức rõ ràng: Thiên Chúa tha thứ vô số kể, vượt quá mọi sự đo lường. Ngài hành động vì tình yêu và một cách nhưng không … Chúng ta không thể đền đáp Ngài, nhưng khi chúng ta tha thứ cho anh chị em mình, chúng ta bắt chước Ngài”.

“Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Lòng Thương Xót, giúp chúng ta đón nhận ân sủng của Thiên Chúa và tha thứ cho nhau”.

Các tín hữu Công giáo Ukraine vẫy chào Đức Thánh Cha trong giờ Kinh Truyền Tin Chúa nhật của ngài vào ngày 17 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Các tín hữu Công giáo Ukraine vẫy chào Đức Thánh Cha trong giờ Kinh Truyền Tin Chúa nhật của ngài vào ngày 17 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin bằng tiếng Latinh với đám đông, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng ngài sẽ tới Marseille, Pháp, vào thứ Sáu tới để tham dự một cuộc họp của các Giám mục khu vực Địa Trung Hải vốn sẽ tập trung đặc biệt vào vấn đề di cư.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng di cư là một “thách thức” phải cùng nhau đối mặt, đồng thời cũng cho biết thêm rằng tương lai sẽ chỉ thịnh vượng nếu “nó được xây dựng trên tình huynh đệ, đặt phẩm giá con người lên hàng đầu… đặc biệt đối với những người cần được giúp đỡ nhất”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng Marseille được mời gọi trở thành “bến cảng hy vọng” và đồng thời mời mọi người cầu nguyện cho chuyến đi sắp tới của ngài đến thành phố của Pháp này từ ngày 22 đến 23 tháng 9.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube