ĐTC Phanxicô với các tổ chức từ thiện Congo: ‘Đó không phải là hoạt động từ thiện bác ái, mà là đức tin’

Vào ngày thứ hai tại thủ đô Kinshasa của Congo, ngày 1 tháng 2 năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lắng nghe câu chuyện của các nạn nhân bị bạo lực từ khu vực phía đông đầy xung đột của Cộng hòa Dân chủ Congo (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Vào ngày thứ hai tại thủ đô Kinshasa của Congo, ngày 1 tháng 2 năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lắng nghe câu chuyện của các nạn nhân của tình trạng bạo lực từ khu vực phía đông đầy xung đột của Cộng hòa Dân chủ Congo (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong cuộc gặp gỡ với các tổ chức từ thiện Công giáo Congo hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi công việc đang được thực hiện để hỗ trợ những người nghèo khổ và nhấn mạnh tầm quan trọng của tổ chức từ thiện Kitô giáo như một phần không thể thiếu của đức tin.

“Nguyên nhân gây ra tình trạng nghèo đói không phải là thiếu hàng hóa và cơ hội mà là sự phân phối không đồng đều”, Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại Tòa Khâm sứ ở Kinshasa, thủ đô của Cộng hòa Dân chủ Congo. Đức Thánh Cha đã phát biểu sau khi nghe lời chứng của đại diện từ các tổ chức từ thiện khác nhau và gặp gỡ một số nhân viên và những người nhận được sự chăm sóc từ họ.

“Những người giàu có, đặc biệt nếu họ là Kitô hữu, được thách thức chia sẻ những gì họ có với những người thiếu thốn những nhu cầu tối thiểu, và hơn thế nữa nếu họ là thành viên của cùng một dân tộc”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Đây không phải là vấn đề của lòng nhân từ, mà là của công lý. Đó không phải là lòng từ thiện bác ái, mà là đức tin. Vì, như Kinh Thánh nói: ‘Đức tin không có hành động là đức tin chết’”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng bác ái, theo nghĩa Kitô giáo, là nâng đỡ con người “lấy lại phẩm giá của họ” thay vì đối xử với những người túng thiếu như những con số thống kê. Ngài bày tỏ lòng biết ơn vì những người làm công việc này “có thể nhìn thấy Chúa Giêsu nơi những anh chị em bé nhỏ nhất của Ngài”.

“Anh chị em không chỉ đơn giản liệt kê các vấn đề xã hội hoặc cung cấp cho tôi những số liệu thống kê về tình trạng nghèo đói, mà quan trọng hơn là anh chị em đã chia sẻ với long thương cảm đối với người nghèo”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Anh chị em đã nói về chính mình và về những người trước đây anh chị em chưa quen biết, nhưng nay đã trở nên quen thuộc với anh chị em; những người có tên tuổi diện mạo”.

“Tôi rất biết ơn vì anh chị em có thể nhìn thấy Chúa Giêsu nơi những anh chị em bé nhỏ nhất của Người. Chúa Giêsu được tìm kiếm và yêu mến nơi người nghèo, và chúng ta, với tư cách là những Kitô hữu, phải quan tâm chứ đừng quay lưng lại với họ”, Đức Thánh Cha cho biết thêm: “Có điều gì đó sai trái khi một tín hữu giữ khoảng cách với những người thân yêu của Chúa Kitô”.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết công việc được thực hiện bởi các tổ chức từ thiện này quả là “vô cùng tuyệt vời nhưng không hề dễ dàng chút nào”. Sau khi đề cập đến những lời chứng mà Đức Thánh Cha cho biết là đầy rẫy những “sự kiện kỳ diệu” mà “không thể chỉ quy cho sức mạnh con người”, ngài nói rằng điều đó chắc chắn đáng giá.

“Lòng tốt cứ thế lan tỏa; nó không bị tê liệt bởi sự cam chịu hay những số liệu thống kê nhưng thúc đẩy chúng ta trao cho người khác những gì mà chính chúng ta đã nhận được một cách nhưng không”, Đức Thánh Cha nói. “Những người trẻ tuổi đặc biệt cần nhận ra điều này: Họ cần nhìn thấy những khuôn mặt vượt qua sự thờ ơ bằng cách nhìn thẳng vào mắt mọi người, và những bàn tay không sử dụng vũ khí hay lạm dụng tiền bạc mà vươn tới những người đang bị vùi dập và vực họ dậy trở về với phẩm giá của họ, phẩm giá của con cái của Thiên Chúa”.

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ những người sống sót sau bạo lực đang diễn ra ở miền đông Congo trong chuyến viếng thăm kéo dài 6 ngày của ngài đến Châu Phi. Khi gặp gỡ các tổ chức từ thiện, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng bạo lực có thể dễ nhận thấy hơn đối với mọi người nhưng công việc quan trọng của các nhóm từ thiện là tạo ra sự khác biệt.

“Ở đất nước này, nơi mà âm thanh của bạo lực được nghe như tiếng cây bị đốn, anh chị em chính là khu rừng lặng lẽ lớn lên mỗi ngày và làm cho bầu không khí trở nên trong lành và dễ thở”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Cây đổ đương nhiên gây ra nhiều tiếng động hơn, nhưng Thiên Chúa yêu thương và chúc phúc cho lòng quảng đại âm thầm nảy mầm và đơm hoa kết trái, và Ngài vui mừng nhìn đến tất cả những ai phục vụ những người túng thiếu. Đó là cách mà sự thiện lớn lên: trong sự đơn sơ của những đôi bàn tay và những trái tim dang rộng ra cho người khác, và trong sự can đảm của những bước nhỏ tiếp cận những người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhân danh Chúa Giêsu”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube