Thánh lễ tại Sài Gòn mừng 290 năm sinh nhật Dòng Chúa Cứu Thế

image16[1528]

Chiều tối nay, thứ Tư 9-11-2022, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt nam đã long trọng mừng lễ kỷ niệm 290 năm hánh Anphongsô sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế (1732 – 2022).

Trong dịp này, Tỉnh Dòng cũng tổ chức mừng kỷ niệm khấn Dòng và kỷ niệm chịu chức linh mục của một số linh mục – tu sĩ trong tỉnh Dòng: mừng 70 năm khấn Dòng (Cha Phêrô Hoàng Minh Tuấn), mừng 60 năm khấn Dòng (Cha G.B. Hoàng Thanh Huê), mừng 25 năm khấn Dòng (Thầy Giuse Vũ Tùng Lân và các Cha Đaminh Lâm Đức Hùng, Philipphê Lê Văn Vui, Antôn Đinh Bá Cẩn, Giuse Nguyễn Văn Phượng, Giuse Vũ Đức Triệu, Phaolô Nguyễn Đình Thi), mừng 60 năm linh mục (các Cha Anphongsô Phạm Gia Thụy và Phaolô Trần Ngọc Anh), mừng 50 năm linh mục (các Cha Giuse Trần Sỹ Tín và Giuse Nguyễn Văn Lộc), mừng 25 năm linh mục (các Cha Giuse Lê Chiếu Khắp, Đaminh Nguyễn Hữu Trung, F.X. Trần Văn Hân, G.B. Nguyễn Thanh Bích, Giuse Nguyễn Bá Long, G.B. Lê Đình Phương).

Mở đầu thánh lễ, Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích – chủ tế – đã mời gọi cộng đoàn phụng vụ: “Trong thánh lễ hôm nay, xin anh chị em cùng hiệp ý cầu xin Chúa chúc lành cho DCCT. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm, ngày hôm nay DCCT đã có mặt trên 85 quốc gia… Chúng tôi ý thức mình vẫn là những đầy tớ vô dụng, nhờ ơn Chúa đã có thể mạnh mẽ dấn thân, nhưng chúng tôi vẫn rất cần đến những lời cầu nguyện của anh chị em.

Đông đảo anh chị em giáo dân đã sốt sắng cùng với hơn 200 linh mục – tu sĩ DCCT long trọng cử hành thánh lễ đặc biệt này.

Một trong những ưu tiên quan trọng nhất của Tỉnh Dòng trong những năm sắp tới, là sống mạnh mẽ căn tính và đặc sủng DCCT để trở thành các thừa sai của hy vọng theo bước chân Chúa Cứu Thế.

Viết thư cho mọi thành viên của Gia đình DCCT trên toàn thế giới nhân dịp kỷ niệm 290 năm thành lập Hội Dòng, Cha Bề Trên Tổng Quyền Rogério Gomes tâm sự: “Những thừa sai của hy vọng theo bước chân Chúa Cứu Thế! Chúng ta không thực hiện điều này một mình, trong sự cô lập, nhưng như một thân mình thừa sai có sự liên hệ với gia đình DCCT, những hội dòng có liên hệ với chúng ta nhờ đặc sủng cũng như với các giáo dân có liên kết với sứ vụ của chúng ta “đã được Chúa gọi cách thiết thân, đã lãnh nhận từ Chúa sứ mạng cho Hội Thánh và thế giới ” (Tông huấn Christifideles laici về Ơn gọi và Sứ mạng của Người Giáo dân, số 2). Đây chính là tương lai của Hội Dòng mà chúng ta phải hình dung một chân trời với niềm vui lớn, lòng nhiệt thành, sức năng động thừa sai cũng như trong sự đối thoại và cộng tác với nhau.”

Tổng Công Hội DCCT lần thứ 26 vừa bế mạc tháng trước đã khuyến khích các thành viên trong Hội Dòng: “Có lẽ hơn bao giờ hết, chúng ta được mời gọi chấp nhận rủi ro, như những nhà thừa sai mang tính ngôn sứ của hy vọng, hãy sẵn sàng ra đi đến nơi Thần Khí mời gọi, với tầm nhìn về tạo thành và nhân loại được đổi mới theo hình ảnh của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc của chúng ta. (HP. 19)! Được Mẹ Hằng Cứu Giúp và tất cả tổ tiên của chúng ta trong gia đình Dòng Chúa Cứu Thế đồng hành, “chúng ta đừng để mất dấu Chúa Giêsu.” (Hr 12,2). Chúng ta hãy cùng nhau tiến lên trong hy vọng đầy can đảm!

Được biết, theo con số thống kê vào thời điểm tháng 8/2021, DCCT trên thế giới hiện có 4.665 tu sĩ, trong đó có 1 Hồng Y, 54 giám mục, 3.528 linh mục, 9 phó tế vĩnh viễn, 290 trợ sĩ khấn trọn, 100 tu sĩ khấn trọn và 541 tu sĩ khấn tạm đang học để làm linh mục, 44 trợ sĩ khấn tạm.

Thanh Tâm

image3

image4[1517]

image5[1519]

image7

image7[1534]

image8[1520]

image12[1524]

image16[1528]

image18[1530]

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube