Nhiệm vụ không dễ dàng

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 21-04-2016 | 09:22:26

Các nữ tu cho biết: “Quả là một phép lạ, vì chúng tôi vẫn sống mà không hề bị trúng một viên đạn nào”

Các nữ tu thuộc Dòng Thánh Clara Hèn Mọn sống trong tu viện Santa Clara ở Malanje, Angola, đã phải trải qua các cuộc nội chiến tàn phá dữ dội đất nước này, tất cả đã không rời khỏi bức tường tu viện, vốn bị phá hỏng và lỗ chỗ những vết đạn.

Angola1

“Quả thực đây là một phép lạ vì chúng tôi vẫn còn sống mà không hề bị trúng một viên đạn nào”, Sơ María del Carmen Reinoso nói với tổ chức viện trợ quốc tế Công giáo đối với các Giáo Hội đang cần sự trợ giúp (ACN). Cuộc nội chiến ở đất nước này là một trong những cuộc chiến lâu nhất và đẫm máu nhất trên lục địa, và những năm đầu thập niên 1990 là thời kỳ bạo lực nhất.

Trong những giai đoạn tu viện bị tấn công, các chị em nữ tu phải ẩn mình trong lò nướng bánh mì tránh những trận mưa đạn – và thực sự cho đến ngày nay, các bức tường của tu viện vẫn còn “đầy những vết xăm trổ” của những làn bom đạn.

Vào đầu những năm 1980, các Giám mục Angola đã đề nghị các nữ tu Dòng Thánh Clara Hèn Mọn đến Malanje để thành lập một tu viện chiêm niệm ở đây. Sau nhiều nỗ lực, và các nữ tu phải sống trong điều kiện “thiếu thốn cùng cực”,  Sơ Bề trên cho biết, họ đã thành lập tu viện vào năm 1982. “Ngay khi chúng tôi đến đây, ơn gọi bắt đầu sinh sôi nảy nở; trong thực tế, chúng tôi đã không có đủ phòng cho họ”, Sơ cho biết thêm.

Đó là một điều vui mừng lớn lao đối với các nữ tu Tây Ban Nha, vốn đã quen với tình trạng thiếu ơn gọi trong đất nước của họ. “Ở Tây Ban Nha có rất ít ơn gọi nhưng ở Angola lại có rất nhiều, chính vì vậy một số nữ tu đã được gửi đến La Laguna, Tenerife, và Astudillo thuộc  tỉnh Palencia, Tây Ban Nha”, Sơ Maria del Carmen nói.

Kể từ năm 1987, ACN đã giúp Dòng Thánh Clara Hèn Mọn thuộc Tổng Giáo phận Malanje nhiều dự án, bao gồm việc xây dựng một tu viện, mở rộng nhà nguyện, và tu bổ tu viện sau khi đã bị đạn bom cày phá trong chiến tranh. Chỉ tính từ năm 2002, các tổ chức từ thiện đã viện trợ khoảng 77.000 Euro cho các nữ tu.

“Chúng tôi có thể sống được là nhờ vào các nhà hảo tâm”, Sơ cho biết thêm. “Chúng tôi chỉ có thể cám ơn họ bằng những lời cầu nguyện mà thôi. Chúng tôi cũng nhớ tới họ trong các Thánh lễ mỗi ngày và lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho những nhà hảo tâm đã giúp đỡ chúng tôi.”

Hiện nay, có 19 chị em đã khấn và 5 thỉnh sinh sống trong tu viện. Ngoài các nhiệm vụ thiêng liêng của đời sống chiêm niệm, các nữ tu cũng phải nhận may thêm quần áo trẻ em và các mặt hàng tôn giáo nhằm kiếm thêm thu nhập cho tu viện. Nhà nguyện tu viện của nữ tu, đã được tu bổ nhờ sự giúp đỡ của ACN, hiện nay là một trong những nơi mà các tín hữu có thể đến kính viếng trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, vì chính nơi đây là một trong nơi được phép mở của Năm Thánh của Giáo phận.

Minh Tuệ (Nguồn: zenit.org)

 

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube