Các Giám mục Malawi lên án nạn phá thai, hôn nhân đồng giới, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 18-03-2016 | 21:54:08

Các Giám mục Malawi đã công bố thư Mục vụ dài về các vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế hiện nay.

“Trước hết, là những Mục tử, chúng ta không thể chỉ ngồi xem xét những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt như: các chuẩn mực bị thu hẹp, thiếu cung cấp dịch vụ công cộng, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng tăng, thiếu kỷ luật tài chính trong thời điểm khó khăn hiện nay “, các Giám mục viết trong thư Mục vụ ngày 13/3 vừa qua.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về xu hướng mới trong xã hội chúng ta đang thúc đẩy một nền văn hóa của sự chết thay cho một nền văn hóa của sự sống thông qua các chiến dịch phá thai “.

“Do đó, các gia đình và định chế hôn nhân giữa một người đàn ông và một người phụ nữ đang bị tấn công trực tiếp từ những người cuộc vận động cho quyền đồng tính và hôn nhân đồng giới.

Nói về thảm trạng nạo phá thai, các Giám mục cho biết:

–       Thông qua các tác nhân của nền văn hóa sự chết, vận động cho luật phá thai, cuộc sống của con người đang bị tấn công trực tiếp. Trong những trường hợp này, chúng tôi muốn khẳng định rằng sự sống con người quý giá, mỗi nhân vị phải được đặt lên trên mọi thứ, và chuẩn mực để đánh giá một xã hội là liệu xã hội đó có đe dọa hay nâng cao đời sống và phẩm giá của con người. Do đó chúng tôi kháng cáo để đại biểu của chúng tôi được chọn tại Quốc hội để thúc đẩy và bảo vệ cuộc sống bằng cách bỏ phiếu không có pháp luật như vậy.

Trở lại vấn đề đồng tính, các Giám mục nói rằng đồng tính luyến ái là “tình trạng bị rối loạn nhưng bản chất của nó không phải là tội. Tuy nhiên, khi nói đến hành vi tình dục đồng giới, Giáo Hội nói đây là những tội ác và hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Các Giám mục cũng chỉ trích mạnh mẽ quyết định của chính phủ đã không truy tố những người có hành vi tình dục đồng giới:

–       Từ quan điểm này, chúng tôi đồng ý với những người đã dám chỉ trích Chính phủ vì đã đặt lệnh cấm trên luật pháp quy định hành vi đồng tính luyến ái. Chính phủ đã lắng nghe những áp lực từ cộng đồng các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế và các nhà vận động nhân quyền địa phương. Là Mục tử, chúng tôi nhận thấy những khuynh hướng này là không thích hợp. Đó là một sự phản bội lại những giá trị đạo đức dân tộc khi du nhập những văn hóa ngoại lai và những khuynh hướng trái với ý muốn của Thiên Chúa chỉ vì tiền.

“Mặc dù chúng tôi không chấp nhận hành vi đồng tính luyến ái vì đó là tội lỗi, tuy nhiên, chúng tôi muốn lên án mạnh về những kích động bạo lực chống lại người đồng tính và những người có tội đồng tính luyến ái”, các Đức Giám mục Malawi cho biết thêm.

Các quốc gia đông nam châu Phi là 16,4 triệu dân, trong đó có là 50% Tin lành, Công giáo chiếm 33%, và 13% là người Hồi giáo.

Minh Tuệ (theo catholicculture.org)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube