Di tích Thánh đường Byzantine cổ bị phá hủy để xây trung tâm mua sắm

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 09-04-2016 | 22:43:43

Các di tích của ngôi Thánh đường Byzantine cổ, trở thành tâm điểm chú ý của công luận khi bị phá bỏ bằng xe ủi đất để xây dựng một trung tâm mua sắm. Các nhà chức trách địa phương đã không có bất kỳ động thái nào nhằm bảo vệ di tích lịch sử và khảo cổ học vô cùng quý giá này.

primopiano_1440

Ảnh: flickr EU/ECHO/Caroline Gluck

Sự tắc trách của các nhà chức trách địa phương, xảy ra vào cuối tuần trước, đã gây ra một làn sóng phản ứng chỉ trích mạnh mẽ từ một số Kitô hữu Palestine, báo chí Israel cho biết.

Các công nhân, với các xe ủi đất hiện đại, đã phát hiện phần nền móng của ngôi Thánh đường Byzantine cổ này, có niên đại trên 1.500 năm, nhưng họ vẫn tiếp tục công việc đào bới để chuẩn bị xây dựng trung tâm mua sắm.

Đặc biệt, Cha Ibrahim Nairouz, một Linh mục Anh giáo người Palestine đang sinh sống tại Nablus đã gửi 2 bức thư phản đối việc phá hoại di tích cổ này tới Thủ tướng Chính phủ chính quyền Palestine, ông Rami Hamdallah, và Bộ trưởng bộ Cổ vật và Du lịch Palestine, ông Rula Maayah.

“Nếu họ tìm thấy bất kì di tích của một nhà thờ Hồi giáo hay một giáo đường Do Thái giáo hay bất kỳ một kiến trúc cổ nào khác”, Cha Nairouz chất vấn trong một cuộc phỏng vấn với báo chí Israel, Ngài nói, “liệu họ cũng sẽ xử lý y hệt như vậy hay không?”.

Minh Tuệ (Theo Fides)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube