Ecuador: Động đất kinh hoàng, 272 người thiệt mạng, gồm một nữ tu, 5 thỉnh sinh, tu viện bị phá hủy

Theo báo cáo của Caritas Ecuador, tổ chức đã nhận được 4,068 lời yêu cầu trợ giúp.

Trận động đất xảy ra ở bờ biển Ecuador vào đêm thứ bảy vừa qua cho đến nay đã khiến ít nhất 272 người thiệt mạng và 2.068 người bị thương, theo báo cáo của Fides hôm thứ hai.

dongdatequador

Theo Ban Thư ký Ủy ban Bảo vệ dân sự của chính phủ Ecuador, trận động đất với cường độ 7,8 độ Richter, là  trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1979. Ủy ban cũng cho biết khu vực bờ biển Thái Bình Dương là một khu vực nguy cấp, cụ thể là 6 tỉnh Esmeraldas, Los Ríos, Manabi, Santa Elena, Guayas và Santo Domingo.

“Đối mặt với trận động đất này”, một tuyên bố của các Giám mục quốc gia gửi đến các hãng thông tấn đã ghi nhận, “các Giám mục Ecuador muốn đưa ra một lời chứng về đức tin vào Thiên Chúa đối với nhân dân Ecuador”.

“Suy nghĩ của chúng tôi lúc này”, các Giám mục nói, “đặc biệt hướng về các  anh chị em tại các tỉnh Manabi và Esmeraldas, là những người dường như đã chịu ảnh hưởng nhiều nhất của trận động đất cho đến nay, và chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy rộng tay đóng góp vào cuộc lạc quyên quốc gia nhằm giúp đỡ cho các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng này”.

Theo báo cáo đầu tiên của Caritas-Ecuador cho biết, tổ chức này đã nhận được 4.068 yêu cầu sự giúp đỡ từ 23 tỉnh thành trong cả nước, bao gồm các cuộc gọi, và thậm chí từ Ipiales y Pasto, là 2 thành phố của Colombia.

Các nỗ lực cứu trợ, thông tấn xã cho biết, cố gắng tiếp cận hiện trường chỉ 24 giờ sau trận động đất.

Trong số những người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng này, có một nữ tu người Ailen đã dành 15 năm phục vụ tại đất nước Ecuador và 5 thỉnh sinh thuộc Cộng đoàn các Nữ tu “Siervas del Hogar de la Madre” tại Playa Prieta.

 

Nhờ những nỗ lực của các đội cứu hộ, 3 chị em khác thuộc cũng Cộng đoàn này đã được cứu thoát. Họ đã bị thương và hiện đang nằm cấp cứu tại bệnh viện.

Theo các mạng xã hội trong khu vực, Cộng đoàn Siervas del Hogar de la Madre đã mở một trường học nằm dọc theo bờ biển và đã bị trận động đất phá hủy hoàn toàn.

Nguồn: zenit.org

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube