Hàng trăm bạn trẻ đến từ Đất Thánh và dải Gaza sẽ tham gia Đại hội Giới Trẻ Thế Giới tại Kraków

Ít nhất 700 bạn trẻ từ các Giáo xứ tại Đất Thánh sẽ đến Kraków (Ba Lan) cuối tháng 7 tới đây để tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 (WYD), với chủ đề về Lòng thương xót.

wyd_info_tile_1_enTrong số đó có 5 bạn trẻ đến từ dải Gaza, sẽ có mặt tại Đại hội Giới trẻ Thế giới lần này, bao gồm cả người Công giáo lẫn không Công giáo, từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây.

Đây thực sự là một niềm vui, đặc biệt là sau khi 95 % ứng viên là tín hữu Kitô thuộc dải Gaza được phép đến Jerusalem để mừng lễ Phục sinh.

Đối với Ban mục vụ giới trẻ của Giáo Hội tại Thánh Địa và Giáo phận Thành Thánh, ĐHGTTG tại Kraków quả thực là một sự kiện lớn. Tại Đại hội Giới trẻ Thế giới lần trước được tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazil) năm 2013, chỉ có 30 bạn trẻ được phép tham gia.

Lần này, 700 bạn trẻ được phép đến thành phố của Ba Lan để gặp gỡ và giao lưu với 2,5 triệu bạn trẻ thậm chí nhiều hơn thế nữa đến từ các Giáo phận khác trên thế giới.

Trong số đó còn có khoảng 100 bạn trẻ đến từ Jordan, và gần 200 đến từ Palestine, bao gồm cả các tín hữu thuộc giáo phái Marôn (Thiên chúa giáo Xiri)và Công giáo Hy Lạp đến từ Galilê, các bạn trẻ Công giáo từ các Giáo xứ của người Do Thái, cũng như một số lượng đáng kể các bạn trẻ khác đến từ Jordan, Palestine, Israel, và Cyprus. Tất cả sẽ rời phi trường Tel Aviv để đến với Đại hội giới trẻ thế giới.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thành lập ngày Đại hội Giới trẻ thế giới vào Chúa Nhật Lễ Lá năm 1985, được chọn là Năm Giới trẻ Quốc tế của Liên Hiệp Quốc.

Đại hội Giới trẻ thế giới đầu tiên được tổ chức tại Rome năm 1986. Năm nay, Đại hội Giới trẻ thế giới lần thứ 31 sẽ được tổ chức tại Kraków.

Chủ đề được chọn là “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ đuocjw Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7) theo chủ đề của năm Năm Thánh Lòng thương xót 2016 này.

Đối với các bạn trẻ Công giáo đến từ Đất Thánh, sự kiện này sẽ là một cơ hội để trải nghiệm và tìm hiểu về tính đa dạng và phổ quát của Giáo Hội.

Trước khi lên đường hành hương đến Ba Lan, các bạn trẻ sẽ phải tham dự nhiều cuộc họp để chuẩn bị những thứ cần thiết cho chuyến đi.

Theo Ban tổ chức, các buổi họp như vậy sẽ rất hữu ích để chuẩn bị tập tài liệu nhỏ về những vấn đề về văn hóa và tâm linh – bao gồm một bài hát – sẽ được sử dụng trong suốt 2 tuần họ tham dự Đại hội ở Ba Lan.

Nhóm các bạn trẻ Đại diện Tòa Thượng Phụ Latinh sẽ đến Ba Lan một tuần trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến, và nghỉ lại 1 tuần tại một Giáo phận gần Warsaw, đáp lại mong muốn của Đức Thánh Cha “Giáo Hội tái khám phá ý nghĩa sứ mạng đã được Thiên Chúa trao phó cho mình vào ngày lễ Phục sinh: đó là trở nên dấu chỉ Lòng thương xót của  Thiên Chúa Cha”.

Tuần lễ đầu tiên này cũng sẽ là dịp các bạn trẻ có thể khám phá và gặp gỡ các gia đình Ba Lan và giới trẻ Kitô giáo đến từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời cùng tìm hiểu làm thế nào để sống đời sống đức tin.

Minh Tuệ

Theo Asianews

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube