Hãy lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa mời gọi mỗi người chúng ta

Sau giờ kinh trưa Chúa Nhật 17/4/2016, Đức Thánh Cha kể lại những câu chuyện bi thương của các vị Tử đạo, và kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân của trận động đất ở Ecuador và Nhật Bản.

“Hỡi các con là những người trẻ, các nam thanh nữ tú, đang hiện diện tại quảng trường này. Hãy lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa mời gọi hiến dâng đời mình để phục vụ Ngài, có thể là trong thiên chức linh mục, hoặc sống đời sống thánh hiến”.DTC

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các bạn trẻ đang hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô hãy lắng nghe tiếng Chúa mời gọi mình, sau khi cùng nguyện kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa hôm qua 17/4, khi Ngài nhắc nhớ rằng đó là Ngày Thế giới cầu nguyện cho Ơn thiên triệu Linh Mục và Tu sĩ lần thứ 53. Sáng hôm qua, tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ và truyền chức linh mục cho 11 tân chức.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói với các tiến chức sắp được lãnh chức linh mục: “Hãy luôn mang trong mình mẫu gương của vị Mục Tử Nhân Lành, Đấng đã đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ mọi người; tìm kiếm và cứu rỗi những kẻ bị hư mất”.

Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở các tân chức rằng có hai yếu tố – lời và gương sáng – xây dựng nên ngôi nhà của Thiên Chúa, cũng chính là Giáo Hội, và nói với các tân chức hãy “tiếp tục công việc thánh hóa của Chúa Kitô”.

Đừng nghe theo những “lời xu nịnh dối trá” của ma quỷ

Trong giờ kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu hãy nhận ra rằng cuộc sống của chúng ta nằm trong vòng tay quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, và ma quỷ, mặc dù chúng luôn dùng những “mưu ma chước quỷ” để cám dỗ, sẽ không thắng nổi chúng ta, nếu chúng ta không “mở cửa” cho chúng.

Đức Thánh Cha suy niệm về bài Tin Mừng  theo Thánh Gioan hôm nay: Chúa Giêsu là Mục Tử Tốt Lành, và mỗi chúng ta, đều là các con chiên của Ngài.

“Ta ban cho chúng sự sống đời đời, không bao giờ chúng sẽ bị diệt vong, không ai cướp chúng khỏi tay Ta được” (Gioan 10, 28). Ai có thể nói như thế? Chỉ có Chúa Giêsu, vì “bàn tay” của Chúa Giêsu và “bàn tay” của Chúa Cha là một, và Chúa Cha thì “cao trọng hơn tất cả” (Gioan 10, 29).

Tình thương bao la vô tận và sự an toàn tuyệt đối

Những lời này, Đức Thánh Cha nói, đã đem lại một cảm giác “an toàn tuyệt đối và một tình thương bao la vô tận”.

“Cuộc sống của chúng ta hết sức an toàn trong vòng tay yêu thương quan phòng của Chúa Cha và Chúa Giêsu, những Đấng luôn hiệp nhất làm một với nhau, trong một tình yêu, một lòng thương xót, chỉ cần hiến tế một lần trên Thánh giá cũng đủ để tẩy xóa mọi tội lỗi của cả nhân loại. Để giải thoát những con chiên lạc là tất cả chúng ta, Chúa Giêsu đã trở nên Chiên Thiên Chúa chịu hiến tế chính mình để chuộc tội cả nhân loại”.

Đây là lý do tại sao mỗi chúng ta không còn phải sợ hãi nữa, Đức Thánh Cha nói.

“Không có gì và không ai có thể cướp chúng ta ra khỏi bàn tay của Chúa Giêsu, bởi vì không có gì và không ai có thể thắng nổi tình yêu của Ngài. Tình yêu của Chúa Giêsu là bất khả chiến bại! Ma quỷ, kẻ thù lớn của Thiên Chúa và các thụ tạo của Ngài, đã dùng nhiều mưu ma chước quỷ hòng làm cho loài người đánh mất đi sự sống đời đời. Nhưng ma quỷ không thể làm bất cứ điều gì nếu chúng ta không mở cửa tâm hồn chúng ta mà nghe theo những cám dỗ giả dối của chúng”, Đức Thánh Cha nói.

Kí ức đau buồn về những anh hùng tử đạo

Sau khi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng vào ban trưa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thuật lại chuyến thăm hòn đảo Lesbos thuộc Hy Lạp ngày hôm qua của ngài, gặp gỡ những người tị nạn và nhấn mạnh rằng đã có biết bao nhiêu trẻ em ở đó, nhiều người trong số họ đã phải chứng kiến cái chết của cha mẹ và các bạn đồng hành của họ trên đường chạy tị nạn.

“Cha đã nhìn thấy rất nhiều cảnh đau đớn ở đây!” Đức Thánh Cha đau buồn.

“Và Cha muốn kể cho các con nghe về một trường hợp đặc biệt, một người đàn ông trẻ tuổi, vẫn chưa tới tuổi 40. Cha đã gặp anh ta ngày hôm qua, cùng với hai con trai của anh ta. Ông là một người Hồi giáo và anh ta nói với Cha rằng anh đã kết hôn với một người phụ nữ Kitô giáo, và họ rất yêu thương và tôn trọng nhau. Nhưng chẳng may, người phụ nữ này đã bị giết bởi những kẻ khủng bố, bởi vì chị kiên quyết không từ chối Đức Kitô mà từ bỏ đức tin của mình. Cô ấy trở nên một anh hùng tử vì đạo! Và chồng chị đã khóc rất nhiều … “

Buồn thương cho các nạn nhân của trận động đất

Đức Thánh Cha cũng rất đau buồn vì trận động đất 7,8 độ richter xảy ra tại Ecuador đêm hôm trước, làm 273 người thiệt mạng và 3.000 người bị thương. Ngài kêu gọi chúng ta hãy cầu nguyện cho những người dân tại đây, cũng như những người dân Nhật Bản, cũng chịu ảnh hưởng bởi trận động đất trong những ngày gần đây.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự đau buồn và cảm thương sâu sắc của mình với các gia đình đang lo lắng cho việc tìm kiếm thi thể các thân nhân của mình.

Như thường lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài chia sẻ của mình và chúc mọi người hiện diện một bữa trưa ngon miệng, và một ngày Chúa Nhật nhiều ơn lành. Ngài cũng không quên kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho ngài.

Bút Cao (theo zenit.org)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube