Các Kitô hữu Ấn Độ yêu cầu Chính phủ bảo vệ trong Tuần Thánh

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 20-03-2016 | 22:01:53

Hiện đã có một sự leo thang bạo lực do những phần tử cực đoan gốc Ấn giáo gây ra  trong những tuần gần đây. Các nhà thờ bị hư hỏng, các linh mục bị đánh đập và bị bắt, các tín hữu bị cư xử thô bạo. Chủ tịch Hội đồng toàn cầu bảo vệ các Kitô hữu Ấn Độ phát biểu: “Dường như việc cầu nguyện ở Ấn Độ đã trở thành một tội phạm. Các Kitô hữu không được đối xử như các công dân khác.”

INDIA_-_0318_-_ProtezioneVới các cuộc tấn công gần đây vào các cộng đồng Kitô hữu, có một việc cấp thiết phải thi hành đó là phải đảm bảo sự an toàn cho các tín hữu trong dịp kỷ niệm Tuần Thánh này. Đó là nội dung tiếng kêu cứu được ông Sajan K George, Chủ tịch Hội đồng toàn cầu Kitô hữu Ấn Độ  (GCIC), gửi đến Ủy ban Quốc gia về Nhân quyền (NHRC).

Không có dấu hiệu dừng lại của các cuộc bạo lực tôn giáo trong nước. Những phần tử cực đoan gốc Ấn giáo đã tạo ra một làn sóng tấn công mới trong những ngày gần đây. Ngày 6/2, khoảng 15 người đàn ông tấn công Giáo hội Ngũ Tuần ở làng Kachna thuộc bang Chhattisgarh, đánh đập 65 tín hữu, kể cả phụ nữ, và phá hủy các vật dụng thánh.

Chỉ một tuần sau, vào ngày 12/3, một vụ bạo lực diễn ra ở bang Tamil Nadu thuộc miền đông nam nước này.

Nhóm các tín đồ Ấn giáo đã phá hoại  phạm tài sản của một nhà thờ ở Kalapatti phía Nam Ấn Độ (CSI, Anh giáo), làm tổn hại đến nội thất và cửa nhà thờ, phá hủy các bàn thờ và các khăn thánh. Nơi thờ tự được xây dựng từ năm 1948 và gần đây đã được cải tạo và mở rộng với sự cho phép của chính quyền địa phương. Cảnh sát đã bắt giữ năm người và đang thẩm vấn động cơ phá hoại.

Một ngày trước khi tấn công, vào ngày 11/3, nhóm các phần tử cực đoan Ấn giáo, có lẽ thuộc  nhóm Bajrang Dal, một cánh chiến binh trẻ của Vishwa Hindu Parishad (VHP, những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan) đã bắt giữ một mục sư thuộc Giáo hội Ngũ Tuần cùng với vợ ông tại bang Karnataka miền nam nước này. Trên đường mục sư K Keshava  đến nơi tổ chức cầu nguyện cho các tín hữu, ông đã bị phục kích và bị đánh đập.

Theo ông Sajan George, việc bạo lực ngày càng leo thang liên tục này “là hành vi vi phạm rõ ràng điều khoản được Hiến pháp bảo vệ. Những nhóm cánh hữu Ấn giáo đã đánh đập những người dân vô tội là tín hữu Kitô giáo thuộc các dân tộc thiểu số. Trong cuộc tấn công vào Karnataka, thậm chí là một người phụ nữ cũng bị bắt mà không có lý do. Có phải đó là do họ đã cầu nguyện và làm việc thờ phụng ở Ấn độ chăng? Hay là những Kitô hữu không phải là công dân giống như tất cả những người khác sao? Đây là những vi phạm nhân quyền đối với chúng tôi”.

Chủ tịch GCIC cho biết: Hiến pháp “đảm bảo tự do thờ phượng, nhưng tháng trước, chúng tôi đã phải chứng kiến quá nhiều cảnh bạo lực tôn giáo. Một vài ngày trước, Ấn Độ từ chối cấp visa cho một thành viên Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo, họ là những người muốn thảo luận về sự ‘xuống cấp’ trầm trọng về mọi mặt đang xảy ra trong nước”.

Minh Tuệ (theo asianews.it)

 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube