Ngoại trưởng Mỹ Pompeo: Trung Quốc là 'mối đe dọa lớn nhất' của thế giới đối với tự do tôn giáo

Ngoại trưởng Mỹ Michael Mike Pompeo (Ảnh: Lev Radin / Shutterstock)

Ngoại trưởng Mỹ Michael Mike Pompeo (Ảnh: Lev Radin / Shutterstock)

Hôm thứ Năm 29/10, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng nhất trên thế giới đối với vấn đề tự do tôn giáo.

Trong một bài phát biểu tại Jakarta, Indonesia, ngày 29 tháng 10, ông Mike Pompeo cho biết rằng “mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của vấn đề tự do tôn giáo đó là cuộc chiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc chống lại người dân thuộc mọi tín ngưỡng — các tín đồ Hồi giáo, Phật giáo, Kitô giáo và các học viên Pháp Luân Công”.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết rằng gần đây ông đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Vatican ủng hộ vấn đề tự do tôn giáo ở Trung Quốc và các nơi khác. Hôm thứ Năm, ông Pompeo đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của Indonesia chủ yếu theo Hồi giáo cũng làm như vậy.

“Và hôm nay tôi muốn thúc giục quý vị”, ông Pompeo nói, “Tôi muốn quý vị thúc giục những hành động tương tự như tôi đã đề nghị các nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo thực hiện tại Vatican — chúng ta cần có thêm nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo hơn thay mặt cho tất cả mọi người dân thuộc mọi tín ngưỡng lên tiếng bất cứ nơi đâu các quyền của họ đang bị vi phạm”.

Ngoại trưởng Pompeo đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Indonesia vào ngày thứ năm trong chuyến công du chính thức tới các quốc gia Nam Á từ ngày 25 đến 30 tháng 10. Ngoại trưởng Hoa Kỳ trước tiên đến thăm Ấn Độ để tham dự cuộc đối thoại cấp bộ trưởng, trước khi đến thăm Sri Lanka, Maldives và Indonesia. Ngoại trưởng Pompeo sẽ kết thúc chuyến đi của mình tại Hà Nội, Việt Nam.

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra một tuần lễ sau khi Vatican và Trung Quốc gia hạn thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các giám mục. Thỏa thuận hai năm, được ký lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2018, đã được gia hạn thêm hai năm nữa vào ngày 22 tháng 10.

Thỏa thuận được ký kết như một biện pháp nhằm hợp nhất Giáo hội hầm trú ở Trung Quốc với Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc được nhà nước công nhận. Tuy nhiên, vẫn tiếp tục có những báo cáo về việc các tín hữ thuộc cộng đồng hầm trú phải đối mặt với các hành vi sách nhiễu và giam giữ vì từ chối đăng ký với Giáo hội được nhà nước phê chuẩn, Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc.

Những người bảo vệ thỏa thuận cho biết rằng các điều kiện đối với các tín hữu Công giáo hầm trú có thể tồi tệ hơn nhiều nếu như không có thỏa thuận nào được ký kết.

Những người chỉ trích thỏa thuận, bao gồm cả Đức nguyên Giám mục Hồng Kông, Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Ze-kiun), đã khẳng định rằng nó đã buộc Vatican phải im lặng về mặt ngoại giao gây tổn hại trước các vụ vi phạm nhân quyền, bao gồm việc giam giữ hơn một triệu người Uyghur trong các trại tập trung ở tỉnh Tân Cương.

Đáng chú ý, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã không đưa ra tuyên bố công khai về vấn đề Tân Cương, trong bối cảnh các báo cáo lan tràn về các trại giam giữ hàng loạt, cưỡng bức triệt sản, cưỡng bức lao động và các hành vi ngược đãi khác đối với những người Duy Ngô Nhĩ và các tín đồ Hồi giáo Turkic khác ở tỉnh tây bắc Trung Quốc.

“Sự im lặng nổi danh của Vatican sẽ gây tổn hại cho công việc truyền giáo”, Đức Hồng y Zen phát biểu với CNA vào hồi tháng 9.

Ngoại trưởng Pompeo đã phát biểu với CNA trước chuyến công du tới Vatican rằng ông hy vọng Giáo hội sẽ sử dụng “thẩm quyền luân lý to lớn” của mình để thúc đẩy việc bảo vệ “các tín đồ thuộc mọi tín ngưỡng ở Trung Quốc”.

Hôm thứ Năm 29/10, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Indonesia thay mặt những người Hồi giáo ở Tân Cương mạnh mẽ lên tiếng.

“Tôi biết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục người dân Indonesia nhìn sang hướng khác, tránh xa những nỗi thống khổ tột bậc mà anh chị em đồng bào Hồi giáo của các bạn đang phải gánh chịu”, Ngoại trưởng Pompeo nói. Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết rằng ĐCSTQ đã bảo vệ cách đối xử với những người Duy Ngô Nhĩ như một phần của các nỗ lực chống khủng bố hoặc xóa đói giảm nghèo.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đã trích dẫn các báo cáo đáng tin cậy về việc cưỡng bức triệt sản, chia cắt các gia đình và những người Hồi giáo bị buộc phải ăn thịt lợn trong tháng Ramadan. Ông nhấn mạnh rằng “không có lời biện minh chống khủng bố nào” cho những hành động như vậy.

Ở Hồng Kông, chính quyền đã đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ trong những tháng gần đây. Vào sáng thứ Năm 29/10, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã lên án việc cảnh sát Hồng Kông bắt giữ ba nhà hoạt động sinh viên ủng hộ dân chủ.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube