Nga sẵn sàng đón tiếp Đặc phái viên hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô sau chuyến thăm Bắc Kinh của Đức Hồng Y Zuppi

Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng Giám mục Địa phận Bologna và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô về hòa bình tại Ukraine.

Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng Giám mục Địa phận Bologna và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, Đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô về hòa bình tại Ukraine.

Khi Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô về hòa bình tại Ukraine, kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Bắc Kinh (từ ngày 13-15 tháng 9), nơi ngài gặp gỡ ông Lý Huy (Li Hui), Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu tại Bộ Ngoại giao, những tin tức đáng ngạc nhiên đã được đưa ra từ Moscow.

TASS, hãng thông tấn nhà nước của Nga, đưa tin rằng ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, cho biết vào sáng cùng ngày rằng Moscow đang mong đợi chuyến thăm thứ hai của Đức Hồng Y Zuppi và sẵn sàng tiếp đón ngài để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông Lavrov đã không đưa ra ngày giờ cụ thể cho chuyến viếng thăm thứ hai của Đức Hồng Y Zuppi tới Moscow.

“Vatican đang tiếp tục những nỗ lực của mình. Đặc phái viên của Đức Thánh Cha sẽ sớm quay trở lại Nga. Chúng tôi sẵn sàng gặp gỡ bất kỳ người nào, chúng tôi sẵn sàng trò chuyện với bất kỳ người nào”, TASS dẫn lời ông Lavrov phát biểu trong cuộc thảo luận bàn tròn về việc giải quyết cuộc chiến ở Ukraine.

Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 10 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: CNS/Bộ Ngoại giao Nga)

Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 10 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: CNS/Bộ Ngoại giao Nga)

Ngày trước đó, hôm 14 tháng 9, Vatican đã đưa ra một tuyên bố cho biết Đức Hồng Y Zuppi đã gặp đặc phái viên của Trung Quốc trong một “bầu không khí cởi mở và thân mật” và họ đã thảo luận về “cuộc chiến ở Ukraine và những hậu quả bi thảm của nó, nhấn mạnh sự cần thiết cần phải kết hợp nỗ lực nhằm khuyến khích đối thoại và tìm ra con đường dẫn đến hòa bình”. Vatican cũng cho biết thêm rằng họ cũng đề cập đến vấn đề an toàn thực phẩm “với hy vọng rằng việc xuất khẩu ngũ cốc có thể sớm được đảm bảo, đặc biệt là đối với các quốc gia bị đe dọa nhất”.

Đức Hồng Y Zuppi đã đi máy bay đến Bắc Kinh, qua Istanbul, từ Berlin, nơi ngài đã tham dự cuộc họp quốc tế thường niên vì hòa bình do Cộng đồng Sant’Egidio tổ chức, trong đó có Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Ngoại trưởng Ý Antonio Tajani, cũng tham dự. Trước chuyến viếng thăm Bắc Kinh, Vatican đã đưa ra một tuyên bố cho biết chuyến thăm Trung Quốc của Đức Hồng Y Zuppi “thể hiện một bước tiến trong sứ mệnh mà Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn nhằm duy trì các sáng kiến nhân đạo và tìm kiếm những con đường có thể dẫn đến một nền hòa bình công bằng”.

Tuy nhiên, điều quan trọng là Đức Hồng Y Zuppi và đại diện Trung Quốc đã thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hợp Quốc làm trung gian mà Nga đã ngăn cản vào tháng trước. Thỏa thuận này sẽ cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen. Nỗ lực gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa thỏa thuận trở lại đúng hướng đã thất bại, khiến các quốc gia nghèo phụ thuộc vào xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine thất vọng.

Đức Hồng Y Zuppi, 67 tuổi, người gốc Ý, là Tổng Giám mục Địa phận Bologna và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý. Theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng Y Zuppi đã đến thăm Kyiv từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 6, nơi ngài đã gặp gỡ Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và các đại diện khác của chính phủ Ukraine cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo. Sau đó, Đức Hồng Y Zuppi đã tới Moscow, từ ngày 28 đến ngày 29 tháng 6, nơi ngài được tiếp đón bởi Yury Ushakov, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Vladimir Putin, và Maria Lvova-Belova, Bộ trưởng phụ trách vấn đề trẻ em của Nga. Đức Hồng Y Zuppi đã không gặp gỡ Tổng thống Nga hay Bộ trưởng ngoại giao nhưng ngài đã được Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill, một người ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến, tiếp đón. Sau đó, Đức Hồng Y Zuppi đã đến Washington từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 7 và được Tổng thống Joe Biden cùng các nhà lãnh đạo nhà nước và tôn giáo tiếp đón.

Đức Hồng Y Zuppi đã được tháp tùng bởi một thành viên của Phủ Quốc Vụ Khanh Vatican trong tất cả các chuyến viếng thăm này, trong đó ngài không chỉ nhấn mạnh đến các khía cạnh nhân đạo của sứ mệnh liên quan đến việc trao đổi tù nhân và việc hồi hương trở về Ukraine của những đứa trẻ đã bị lực lượng chiếm đóng của Nga trục xuất đến đó, nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra những đường hướng có thể dẫn đến hòa bình tại Ukraine.

Cả Đức Hồng Y Zuppi lẫn Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng Y Pietro Parolin, đều đã nỗ lực nhấn mạnh rằng sáng kiến hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô không phải là một nỗ lực hòa giải, vì Ukraine đã loại trừ một cách rõ ràng vai trò như vậy của Vatican. Nhưng Vatican đang nỗ lực tìm cách tạo ra một bầu không khí nơi có thể thảo luận nhằm chấm dứt xung đột.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube