Một Linh mục tại Nigeria bị bắt cóc khi đang trên đường đi xức dầu

Cha Kingsley Eze, một linh mục người Nigeria, đã bị bắt cóc vào ngày 30 tháng 11 năm 2023, khi đang trên đường đi xức dầu  bệnh nhân (Ảnh: Giáo phận Công giáo Okigwe)

Cha Kingsley Eze, một linh mục người Nigeria, đã bị bắt cóc vào ngày 30 tháng 11 năm 2023, khi đang trên đường đi xức dầu bệnh nhân (Ảnh: Giáo phận Công giáo Okigwe)

Một Linh mục tại Giáo phận Okigwe ở Nigeria đã bị bắt cóc vào ngày 30 tháng 11 khi đang trên đường đi cử hành Bí tích Xức dầu bệnh nhân cho một giáo dân.

Giáo phận đã đưa ra thông báo vào ngày 1 tháng 12 rằng Cha Kingsley Eze, Linh mục quản xứ Nhà thờ Công giáo Thánh Michael Umuekebi ở bang Imo của Nigeria, đã bị bắt cóc vào khoảng 8 giờ tối hôm đó và tung tích của ngài hiện vẫn chưa được biết đến.

Trong một tuyên bố gửi tới ACI Africa, đối tác tin tức của CNA tại Châu Phi, Chưởng ấn của Giáo phận, Cha Princewill Iwuanyanwu, đã xác nhận vụ bắt cóc và kêu gọi cầu nguyện để Cha Eze được trả tự do an toàn.

“Chúng tôi mong những lời cầu nguyện tha thiết của anh chị em để ngài có thể trở về với chúng ta bình an vô sự”, Cha Iwuanyanwu nói.

Agenzia Fides, cơ quan dịch vụ thông tin của Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng, đã thu thập lời kể của các nhân chứng về vụ bắt cóc, cho thấy rằng các tay súng đã tấn công vị linh mục, được người dân địa phương gọi là “Cha Ichie”, cùng với một người khác, Uchenna Newman, khi họ bước ra khỏi xe tại một ngã tư để mua đồ khi dừng xe trong khi trả lời điện thoại.

Những tên cướp được cho là ban đầu đã cướp những người bán hàng rong, xả súng bừa bãi và làm bị thương một người qua đường, sau đó ép vị linh mục và người bạn đồng hành của ngài đi theo chúng.

Giáo xứ Thánh Michael phục vụ các vùng thuộc bang Imo ở miền nam Nigeria, nơi từng là trung tâm của các vụ tấn công lớn chủ yếu nhắm vào các Kitô hữu.

Trước đó, Hiệp hội Quốc tế về Tự do Dân sự và Pháp quyền (Intersociety) đã chia sẻ với ACI Africa một báo cáo chỉ ra rằng từ tháng 1/2021 đến tháng 5 năm nay, lực lượng an ninh và “dân quân đồng minh” đã sát hại 900 công dân không có vũ khí, 700 người bị thương và bắt giữ 3.500 người, hầu hết đều là các Kitô hữu vô tội ở bang Imo.

Báo cáo được biên soạn vào tháng 5 cũng chỉ ra rằng 1.400 người đã bị tống tiền và 300 người khác bị buộc phải biến mất, nghĩa là họ có thể đã bị bắt cóc và không rõ tung tích.

Ngoài ra, 1.200 ngôi nhà dân sự đã bị thiêu rụi trên khắp bang Nigeria, khiến khoảng 30.000 người phải di tản.

Báo cáo của Intersociety chỉ ra thêm rằng các vụ tấn công trên khắp bang Imo cũng buộc 500.000 công dân “trong độ tuổi đang hoạt động nhanh nhẹn” phải chạy trốn khỏi bang và tìm nơi ẩn náu tại các khu dân cư đô thị lân cận ở Umuahia, Owerri, Port Harcourt, Aba, Enugu, Onitsha và Nnewi.

Trong báo cáo, Intersociety đã kiến nghị truy tố hơn 30 quan chức chính phủ hàng đầu ở Nigeria vì tội giết hại các Kitô hữu tại tiểu bang của quốc gia Tây Phi này.

Trong số những người bị Intersociety đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague có Thống đốc Hope Uzodinma và các quan chức chính phủ khác của bang Imo mà tổ chức nghiên cứu đã kết nối trực tiếp đến các vụ giết người và di dời hàng loạt các Kitô hữu tại tiểu bang này.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube