Trong một bức thư gửi Hồng y Đoàn, Đức Thánh Cha nhấn mạnh Tông Huấn ‘Evangelii Gaudium’ vẫn là “một điểm tham chiếu quan trọng” và đồng thời mời gọi canh tân lòng nhiệt thành truyền giáo trong toàn bộ đời sống Giáo hội.
Đức Thánh Cha Lêô XIV cử hành Thánh lễ với các Hồng y tham dự Công nghị vào ngày 8 tháng 1 năm 2026 (Ảnh @Truyền thông Vatican)
XIV xác nhận rằng ngài sẽ triệu tập một Công nghị Hồng y quy tụ các Hồng y từ khắp nơi trên thế giới vào hai ngày 26–27 tháng 6, đồng thời khẳng định rằng các cuộc thảo luận trước đó đã đưa ra những đóng góp là “một nguồn tài nguyên có giá trị lâu dài” cho Giáo hội.
Trong bức thư đề ngày 12 tháng 4 và được công bố hôm thứ Ba, Đức Thánh Cha đã nhìn lại Công nghị đầu tiên của Triều đại Giáo hoàng của ngài, diễn ra vào ngày 7–8 tháng 1, và nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc trao đổi giữa các Hồng y.
“Tôi hết sức trân trọng công việc đã được thực hiện trong các nhóm, giúp tạo điều kiện cho các cuộc trao đổi tự do, cụ thể và phong phú về mặt thiêng liêng, cũng như chất lượng nổi bật của các tham luận trong phiên họp chung”, Đức Thánh Cha viết.
Trong cuộc họp vào tháng 1, các Hồng y đã chọn hai trong số 4 chủ đề do Đức Thánh Cha đề xuất để định hướng công việc của họ. Tạm gác lại vấn đề phụng vụ — cụ thể là nghi thức được sử dụng trước Công đồng Vatican II — và vấn đề tương quan giữa Tòa Thánh và các Hội đồng Giám mục, các Hồng y đã chọn tập trung vào “sứ mạng của Giáo hội trong thế giới hôm nay” và “Thượng Hội đồng và tính Hiệp hành như một công cụ và phong cách cộng tác”.
Đức Thánh Cha cũng đặc biệt nhấn mạnh Tông Huấn Evangelii Gaudium, Tông Huấn đầu tiên của Đức cố Giáo hoàng Phanxicô, được công bố vào ngày 24 tháng 11 năm 2013, với trọng tâm là việc loan báo kerygma — Tin Mừng với Chúa Kitô là trung tâm.
Nhắc đến những đóng góp của các Hồng y, Đức Thánh Cha Lêô XIV nói: “Tông Huấn này tiếp tục là một điểm tham chiếu quan trọng. Ngoài việc đưa ra những nội dung mới, nó tái định hướng mọi thứ về kerygma như trọng tâm của căn tính Kitô giáo và Giáo hội của chúng ta”.
Đức Thánh Cha Lêô cũng cho biết thêm rằng văn kiện này được nhìn nhận như “một ‘luồng gió mới’, có khả năng khởi xướng các tiến trình hoán cải mục vụ và truyền giáo — thay vì chỉ tạo ra những cải cách cơ cấu tức thời — và nhờ đó định hướng sâu sắc hành trình của Giáo hội”.

Các Hồng y gặp gỡ Đức Thánh Cha Lêô XIV trong phiên họp thứ ba của công nghị vào ngày 8 tháng 1 năm 2026, tại Vatican (Ảnh @Truyền thông Vatican)
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng viễn tượng này đặt ra những thách đố đối với Giáo hội ở mọi cấp độ.
“Ở cấp độ cá nhân, điều này kêu gọi mỗi người đã được rửa tội đổi mới cuộc gặp gỡ của mình với Chúa Kitô, chuyển từ đức tin chỉ được tiếp nhận sang đức tin được sống và trải nghiệm một cách chân thực”, Đức Thánh Cha viết. “Hành trình này ảnh hưởng đến chính chất lượng của đời sống thiêng liêng, được thể hiện qua tầm quan trọng hàng đầu của việc cầu nguyện, qua chứng ngôn đi trước lời nói, và qua sự nhất quán giữa đức tin và cuộc sống”.
Ở cấp độ cộng đoàn, Giáo hội cần chuyển từ “cách tiếp cận mục vụ chú trọng việc duy trì sang cách tiếp cận hướng đến việc truyền giáo”.
“Điều này đòi hỏi các cộng đoàn trở thành những tác nhân sống động của việc loan báo — những cộng đoàn chào đón, sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, chú trọng đến chất lượng các mối tương quan, và có khả năng tạo ra những không gian cho việc lắng nghe, đồng hành và chữa lành”, ngài viết.
Ở cấp độ Giáo phận, Đức Thánh Cha nhấn mạnh trách nhiệm của các Giám mục và Linh mục trong việc khơi dậy lòng nhiệt thành truyền giáo.
“Trách nhiệm của các Mục tử trong việc kiên quyết ủng hộ sự mạnh dạn trong công tác truyền giáo được thể hiện rõ ràng, bảo đảm rằng sự manh dạn này không bị đè nặng hay bóp nghẹt bởi những sự thái quá trong tổ chức, nhưng được hướng dẫn bởi sự phân định giúp nhận ra điều gì là cốt yếu”, ngài nói.
Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh quan điểm truyền giáo lấy Chúa Kitô làm trung tâm, một quan điểm lan tỏa “thông qua sự thu hút chứ không phải qua việc chinh phục”.
“Đó là một sứ mạng toàn diện, giữ được sự quân bình giữa việc loan báo minh nhiên, chứng tá, dấn thân và đối thoại, không rơi vào cám dỗ chiêu dụ tín đồ, cũng không bị giới hạn trong một não trạng thuần túy thể chế nhằm bảo tồn hay mở rộng”, ngài viết. “Ngay cả khi Giáo hội nhận thấy mình ở trong tình trạng thiểu số, Giáo hội vẫn được mời gọi sống với lòng can đảm tín thác, như một đoàn chiên nhỏ bé mang lại hy vọng cho tất cả mọi người”.
Trong số các đề xuất phát sinh từ Công nghị vào tháng 1, Đức Thánh Cha cho biết có nhiều điểm cần được tiếp tục suy tư, trong đó có “sự cần thiết phải tái khởi động Evangelii Gaudium qua việc lượng giá trung thực những gì đã thực sự được đón nhận trong những năm qua và những gì vẫn còn xa lạ hoặc chưa được thực hiện”, đặc biệt chú ý đến “những cải tổ cần thiết đối với tiến trình khai tâm Kitô giáo”.
Đức Thánh Cha Lêô cũng đề cập đến “tầm quan trọng của việc đề cao các chuyến viếng thăm tông đồ và mục vụ như những cơ hội đích thực để rao giảng Tin Mừng và phát triển chất lượng các mối tương quan”, đồng thời kêu gọi tái lượng giá công tác truyền thông của Giáo hội — kể cả ở cấp độ Tòa Thánh — “từ góc độ truyền giáo rõ ràng hơn”.
Bức thư kết thúc với việc chính thức công bố Công nghị Hồng y sắp tới vào ngày 26–27 tháng 6, với các chi tiết bổ sung sẽ được công bố sau để giúp các Hồng y chuẩn bị.
Minh Tuệ (theo EWTN)