Hướng tới một “chúng ta” rộng lớn hơn bao giờ hết

Ảnh: Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo / migrants-refugees.va

Ảnh: Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo / migrants-refugees.va

Vào Chúa nhật cuối cùng của tháng 9, ngày 26 tháng 9, được cử hành là Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn. Như chủ đề cho Thông điệp hàng năm của mình, Đức Thánh Cha đã chọn: Hướng tới một “chúng ta” ngày càng rộng lớn hơn.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết:

Đối với các thành viên của Giáo hội Công giáo, lời kêu gọi này đòi hỏi một cam kết trở nên trung thành hơn bao giờ hết với căn tính “Công giáo” của chúng ta, như Thánh Phao-lô đã nhắc nhở cộng đoàn tín hữu Ê-phê-xô: “Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được kêu gọi để chia sẻ cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa” (Ep 4, 4-5).

Thật vậy, đặc tính công giáo của Giáo hội, tính phổ quát của Giáo hội, phải được đón nhận và thể hiện trong mọi thời đại, theo thánh ý và ân sủng của Thiên Chúa, Đấng đã hứa luôn ở cùng với chúng ta, mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28,20). Chúa Thánh Thần khiến chúng ta có khả năng đón nhận tất cả mọi người, xây dựng sự hiệp thông trong sự đa dạng, thống nhất những khác biệt mà không áp đặt một sự đồng nhất phi cá nhân hóa. Bằng việc gặp gỡ sự đa dạng của những người ngoại kiều, những người di cư và những người tị nạn, và trong cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa vốn có thể xuất hiện từ cuộc gặp gỡ này, chúng ta có cơ hội phát triển với tư cách là một Giáo hội và làm phong phú lẫn nhau. Tất cả những người đã được rửa tội, dù họ nhận thấy mình ở đâu, đều là những thành viên phù hợp của cả cộng đồng Giáo hội địa phương lẫn một Giáo hội duy nhất, cư ngụ trong một ngôi nhà và là thành viên của một gia đình […]

Tôi cũng đưa ra lời kêu gọi này để cùng nhau thực hiện cuộc hành trình hướng tới một “chúng ta” ngày càng rộng lớn hơn đối với tất cả mọi nam giới và phụ nữ, vì mục tiêu đổi mới gia đình nhân loại, cùng nhau xây dựng một tương lai của công lý và hòa bình, và đồng thời đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau […]

[…] Cam kết của chúng ta phải là một cam kết cá nhân và tập thể quan tâm đến tất cả anh chị em của chúng tôi, những người đang tiếp tục chịu đựng đau khổ, ngay cả khi chúng ta nỗ lực làm việc hướng tới một sự phát triển bền vững, cân bằng và toàn diện hơn. Một cam kết không có sự phân biệt giữa người bản xứ và người ngoại kiều, giữa các cư dân và những người là khách, vì đó là vấn đề của một kho báu mà chúng ta cùng nhau nắm giữ, không ai bị loại trừ sự quan tâm và lợi ích của họ.

Giáo hội đã cử hành Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn (WDMR) kể từ năm 1914. Đây luôn là một dịp để bày tỏ sự quan tâm đến những người dễ bị tổn thương phải sống cảnh nay đây mai đó; để cầu nguyện cho họ khi họ phải đối diện với rất nhiều thử thách; và để nâng cao nhận thức về các cơ hội mà vấn đề di cư mang lại. Hàng năm, WDMR diễn ra vào Chúa nhật cuối cùng của tháng Chín.

Minh Tuệ (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube