Vị Tổng Giám mục Ba Lan chỉ trích việc thúc đẩy mở rộng việc phá thai

Hai dự luật mới đang mở đường cho việc phá thai theo yêu cầu và cung cấp miễn phí các biện pháp tránh thai khẩn cấp ở Ba Lan.

(Ảnh: hapelinium | Shutterstock)

(Ảnh: hapelinium | Shutterstock)

Các nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo ở Ba Lan đang lên tiếng phản đối dự luật nhằm nới lỏng luật quốc gia về phá thai, đồng thời khôi phục khả năng tiếp cận “các biện pháp tránh thai khẩn cấp” không cần kê đơn, chẳng hạn như thuốc ngừa thai cấp tốc.

Notes From Poland báo cáo rằng vào cuối tháng 6, các thành viên của Liên minh Dân sự (KO) đã đệ trình một dự luật mở đầu việc phá thai theo yêu cầu ở Ba Lan cho đến khi thai được 12 tuần. Kể từ năm 2021, quốc gia này gần như đã ban hành lệnh cấm phá thai hoàn toàn, chỉ bao gồm các trường hợp ngoại lệ đối với các trường hợp khẩn cấp hoặc khi việc mang thai là kết quả của một hành vi tội phạm. Dự luật đang chờ xử lý sẽ bắt đầu cho phép phá thai rộng rãi nhất trong lịch sử Ba Lan.

Gần đây hơn, vào tháng 1 năm 2024, chính phủ Ba Lan đã thông qua một dự luật cho phép mua “thuốc tránh thai khẩn cấp” không cần kê đơn mà không cần toa thuốc của bác sĩ. Đạo luật này sẽ đảo ngược quyết định năm 2017 khiến Ba Lan trở thành một trong hai quốc gia châu Âu yêu cầu kê đơn thuốc tránh thai cấp tốc.

Cha Leszek Gęsiak, SJ, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Ba Lan, gọi hai dự luật là những dự luật mang tính “hủy hoại”. Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter), vị linh mục Dòng Tên đã bình luận như sau:

“Các dự luật liên quan đến việc phá thai và sử dụng thuốc tránh thai không cần kê đơn… dẫn đến cái chết dưới vỏ bọc những khẩu hiệu nghe có vẻ hoa mỹ, bởi vì sự sống con người bắt đầu từ khi thụ thai”, Cha Gęsiak nói.

Cha Gęsiak tiếp tục gọi việc phá thai là một “sự xúc phạm nghiêm trọng đối với sự sống con người” và đồng thời tỏ ra phẫn nộ trước quan điểm cho rằng việc chấm dứt mạng sống của người khác có thể được coi là “sự tiến bộ hay hiện đại”.

Cha Gęsiak cũng bác bỏ tuyên bố rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ ngăn ngừa sự thụ tinh, trích dẫn nghiên cứu của nhà đạo đức sinh học và linh mục Piotr Kieniewicz, người kiên quyết cho rằng “thuốc tránh thai khẩn cấp” có thể gây sảy thai ở giai đoạn đầu.

Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki thuộc Tổng giáo phận Poznań cũng đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích khả năng mở rộng tính hợp pháp của việc phá thai của Ba Lan, trong đó ngài đã trích lời của người đồng hương của mình, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong Evangelium Vitae:

“…luật cho phép giết hại những người vô tội cách trực tiếp thông qua việc phá thai…hoàn toàn trái ngược…với công ích và do đó hoàn toàn không có hiệu lực pháp lý thực sự…[và] không còn là luật ràng buộc về mặt luân lý thực sự”, Đức Tổng Giám mục tuyên bố và cho biết thêm rằng người ta không bao giờ phải tuân theo những luật lệ như vậy.

Đức Tổng Giám mục Gądecki tiếp tục gọi việc hợp pháp hóa việc giết hại thai nhi bởi Nghị viện hoặc đa số xã hội là một quyết định “‘hung tàn’ đối với những người yếu thế nhất và không có khả năng tự vệ nhất”.

Mặc dù Giáo hội đã thể hiện rõ lập trường của mình tại quốc gia Ba Lan có đa số Công giáo trong lịch sử, nhưng có khả năng cả hai luật sẽ được thông qua. Các cuộc thăm dò dư luận từ Notes From Ba Lan trước đây đã chỉ ra rằng phần lớn công dân Ba Lan ủng hộ việc phá thai theo yêu cầu và các biện pháp tránh thai khẩn cấp không cần kê đơn.

Minh Tuệ (theo Aleteia)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube