Thứ Năm Tuần Thánh: Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Linh mục khóc vì tội lỗi của mình

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Vào Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ Truyền dầu, trong đó có hơn 1.880 Linh mục, Giám mục và Hồng y đã nhắc lại những lời hứa khi chịu chức Linh mục.

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các Linh mục hãy nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh và khóc vì tội lỗi của mình trong tâm tình ăn năn, đồng thời nói rằng nước mắt có thể “thanh lọc và chữa lành tâm hồn”.

“Một khi chúng ta nhìn nhận tội lỗi của mình, trái tim của chúng ta có thể được mở ra để đón nhận hoạt động của Chúa Thánh Thần, nguồn nước hằng sống tuôn trào trong chúng ta và khiến chúng ta rơi nước mắt”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói vào ngày 28 tháng 3.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

“Thiên Chúa tìm kiếm, đặc biệt nơi những người thánh hiến cho Người, những người nam nữ khóc lóc vì tội lỗi của Giáo Hội và thế giới và trở thành những người cầu thay cho mọi người”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm.

42 Hồng y, 42 Giám mục và 1.800 Linh mục sống ở Rôma đã cùng đồng tế Thánh lễ với Đức Thánh Cha tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Thứ Năm Tuần Thánh đánh dấu việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể và thiết lập Bí tích Truyền Chức Thánh trong Bữa Tiệc Ly. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly vào tối thứ Năm tại một nhà tù nữ ở Rôma.

Vị Giáo hoàng 87 tuổi đã đến Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vào sáng thứ Năm trên xe lăn. Trước khi chia sẻ bài giảng dài hơn 20 phút, Đức Thánh Cha uống một ngụm nước và đeo kính đọc sách vào.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư trong bài giảng về những giọt nước mắt của Phêrô sau khi chối Chúa Giêsu ba lần như được ghi lại trong Tin Mừng Thánh Luca: “Phêrô nhớ lại lời Chúa Giêsu đã nói trước… và ra ngoài khóc lóc thảm thiết”.

Đức Hồng Y Angelo De Donatis chủ tế Thánh lễ tại bàn thờ trong Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Hồng Y Angelo De Donatis chủ tế Thánh lễ Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

“Các anh em Linh mục thân mến, sự chữa lành tâm hồn của Phêrô, sự chữa lành của vị tông đồ, sự chữa lành của một mục tử, xảy ra khi ông đau buồn và ăn năn thống hối, để cho mình được Chúa Giêsu tha thứ. Sự chữa lành đó diễn ra giữa những giọt nước mắt, tiếng khóc cay đắng và nỗi buồn dẫn đến tình yêu được đổi mới”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng ngài muốn nói với các Linh mục về tầm quan trọng của việc sám hối – nhận thức về tội lỗi do tội lỗi – mà Đức Thánh Cha thừa nhận là một thuật ngữ “hơi lỗi thời” và “một khía cạnh của đời sống tâm linh đã phần nào bị bỏ quên nhưng vẫn hết sức cần thiết”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng sự ăn năn “không phải là cảm giác tội lỗi khiến chúng ta chán nản hay bị ám ảnh bởi sự bất xứng của mình, nhưng giúp thanh lọc và chữa lành tâm hồn”.

“Sự ăn năn đòi hỏi nỗ lực nhưng mang lại sự bình an. Nó không phải là nguồn gốc của sự lo lắng mà là sự chữa lành cho tâm hồn, vì nó đóng vai trò như một phương thuốc xoa dịu những vết thương tội lỗi, chuẩn bị cho chúng ta đón nhận sự âu yếm của vị thầy thuốc siêu phàm, Đấng biến đổi ‘trái tim tan nát thống hối’”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Hàng giáo sĩ quy tụ tham dự Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Hàng giáo sĩ quy tụ tham dự Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha nói rằng thông qua việc sám hối “khuynh hướng tự nhiên để trở nên buông thả bản thân và không linh hoạt với người khác đã bị đảo ngược và, nhờ ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta trở nên nghiêm khắc với chính mình và có lòng thương xót đối với tha nhân”.

“Khóc cho chính mình… có nghĩa là nghiêm túc ăn năn vì đã làm phiền lòng Thiên Chúa vì tội lỗi của chúng ta… Nó có nghĩa là nhìn vào nội tâm và ăn năn về sự vô ơn và bất trung của chúng ta, đồng thời đau buồn thừa nhận sự dối trá, bất lương và đạo đức giả của chúng ta – thói đạo đức giả của hàng giáo sĩ, các huynh đệ thân mến, sự đạo đức giả mà chúng ta đã phạm phải quá nhiều – hãy cẩn thận với thái độ đạo đức giả nơi hàng giáo sĩ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta cần được giải thoát khỏi sự cay nghiệt và buộc tội lẫn nhau, sự ích kỷ và tham vọng, sự khắt khe cứng nhắc và thất vọng, để phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa và tìm thấy nơi Ngài sự điềm tĩnh vốn che chở chúng ta khỏi những cơn bão đang hoành hành xung quanh chúng ta”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm.

“Chúng ta hãy cầu nguyện, cầu bầu và rơi nước mắt cho người khác; bằng cách này, chúng ta sẽ để cho Thiên Chúa thực hiện những phép lạ của Ngài. Và chúng ta đừng sợ hãi, vì chắc chắn Ngài sẽ khiến chúng ta kinh ngạc”.

Trong Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican, Đức Thánh Cha, với tư cách là Giám mục Địa phận Rôma, đã làm phép Dầu Bệnh nhân, Dầu Dự tòngDầu Thánh, sẽ được sử dụng trong Giáo phận trong năm tới. Đức Hồng Y Angelo De Donatis chủ tế Thánh lễ tại bàn thờ.

Các bình đựng Dầu Thánh được rước đến bàn thờ chính của Đền thờ Thánh Phêrô trong những chiếc bình lớn bằng bạc khi các bài thánh ca của Ca đoàn Nhà nguyện Sistine vàn lên trong ngôi Vương cung Thánh đường.

Các bình đựng Dầu Thánh trong Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Các bình đựng Dầu Thánh trong Thánh lễ Truyền Dầu tại Vatican vào Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28 tháng 3 năm 2024 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã dâng lời cầu nguyện làm phép Dầu Bệnh nhân: “Lạy Chúa là Cha mọi nguồn an ủi, Chúa đã muốn nhờ con Chúa mà chữa bệnh tật cho những người đau yếu. Xin ban Thánh Thần Chúa, Đấng an ủi từ trời xuống trên chất dầu này mà Chúa đã thương cho cây xanh tươi sản xuất hầu bổ dưỡng thân xác, để nhờ ơn phúc lành của Chúa, những ai được xức dầu nầy, đều lãnh nhận ơn hộ vực thân xác và tâm hồn, được khỏi mọi đau đớn, bệnh hoạn, tật nguyền”.

Dầu thánh sẽ được dùng để xức cho các bệnh nhân ở Rôma trong suốt cả năm.

Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn các Linh mục quy tụ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô vì tất cả những gì họ làm để mang “phép lạ của lòng thương xót của Thiên Chúa” đến với thế giới ngày nay.

“Các huynh đệ Linh mục thân mến, xin cảm ơn vì trái tim rộng mở và ngoan ngùy của các huynh đệ; cảm ơn vì công việc cũng như những giọt nước mắt của các huynh đệ; cảm ơn vì đã mang đến phép lạ của lòng thương xót… các huynh đệ mang Thiên Chúa đến với anh chị em trong thời đại của chúng ta”, Đức Thánh Cha nói. “Các huynh đệ Linh mục thân mến, xin Chúa an ủi, thêm sức và ban thưởng cho các huynh đệ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube