Đức Thánh Cha rửa chân cho 12 phụ nữ trong Thánh Lễ Thứ Năm Tuần Thánh

Đức Thánh Cha Phanxicô rửa chân cho 12 tù nhân tại nhà tù nữ Casa Circondariale Femminile di Rebibbia ở Rome trong Thánh lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh vào ngày 28 tháng 3 năm 2024. (Ảnh: Vatican Media/Screenshot.)

Đức Thánh Cha Phanxicô rửa chân cho 12 tù nhân tại nhà tù nữ Casa Circondariale Femminile di Rebibbia ở Rome trong Thánh lễ Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh vào ngày 28 tháng 3 năm 2024. (Ảnh: Vatican Media/Screenshot.)

Vào Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa chân cho 12 nữ tù nhân tại một nhà tù ở Rôma, đặc biệt là không có nam giới nào tham gia nghi thức, đồng thời khuyên các tù nhân đừng bao giờ mệt mỏi cầu xin sự tha thứ của Chúa.

Phát biểu ngắn gọn trong Thánh lễ Tiệc Ly Chúa ngày 28 tháng Ba vào Thứ Năm Tuần Thánh, Đức Thánh Cha nói, “Vào thời điểm này của bữa ăn tối, có hai tình tiết thu hút sự chú ý của chúng ta”, trong đó đầu tiên là “việc rửa chân”.”

Với hành động này, “Chúa Giêsu hạ mình, Chúa Giêsu với cử chỉ này làm cho chúng ta hiểu những gì Ngài nói, ‘Tôi không đến để được phục vụ,’ Ngài đã dạy con đường phục vụ”, ĐTC nói.

Tình tiết thứ hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, là “đáng buồn”, và là “sự phản bội của Giuđa, người đã không thể thực hiện dự án tình yêu”, thay vào đó, đã để cho các kế hoạch và “sự ích kỷ” của chính mình hướng dẫn mình.

“Nhưng Chúa Giêsu tha thứ mọi sự, Ngài luôn tha thứ. Chúng ta chỉ cần cầu xin điều đó”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời cho biết một phụ nữ lớn tuổi đã từng kể cho ngài một giai thoại mà ngài thường lặp lại: “Chúa Giêsu không bao giờ mệt mỏi trong việc tha thứ, chính chúng ta mới là những người mệt mỏi khi cầu xin được tha thứ”.

“Hôm nay chúng ta hãy cầu xin ân sủng để không bao giờ mệt mỏi cầu xin sự tha thứ”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời lưu ý rằng mỗi người đều có câu chuyện cá nhân của riêng họ, “nhưng Chúa đang chờ đợi mỗi người, với vòng tay rộng mở”.

ĐTC Phanxicô nói với các tù nhân rằng bằng cách rửa chân cho họ, ngài đang bắt chước Chúa Giêsu trong việc thực hiện một cử chỉ “kêu gọi sự chú ý của chúng ta đến ơn gọi phục vụ”.

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa làm cho ơn gọi phục vụ trong tất cả chúng ta lớn lên”, ngài nói, trước khi rửa chân cho 12 tù nhân tại cơ sở này từ chiếc xe lăn, trong khi họ ngồi trên một bục cao.

Vào Thứ Năm Tuần Thánh, tại Casa Circondariale Femminile di Rebibbia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ Bữa Tiệc Ly của Chúa, tưởng nhớ trình thuật Kinh Thánh về Bữa Tiệc Ly và bao gồm nghi thức rửa chân để tôn vinh việc Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ.

Đó là một nhà tù nữ nằm cách thành phố Vatican khoảng chín dặm, cơ sở ban đầu phục vụ như một trung tâm giam giữ trẻ vị thành niên khi nó được thành lập vào những năm 1950, và nó được điều hành bởi các nữ tu Vinh Sơn cho đến khi các giám sát viên nhà tù tiếp quản vào năm 1979.

Theo giám đốc nhà tù, người đã chào đón Đức Thánh Cha sau Thánh lễ, hiện có 360 tù nhân và một trẻ em tại cơ sở này.

Quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ rửa chân cho phụ nữ là điều đáng chú ý, vì ngài là vị giáo hoàng đầu tiên trong ký ức gần đây đưa phụ nữ vào nghi lễ sau khi được bầu vào năm 2013, và quyết định này diễn ra khi giáo hội đang thảo luận về cách để phụ nữ tham gia vào cuộc sống tốt hơn. và các mục vụ của hội thánh, đặc biệt là ở các vị trí lãnh đạo và quản trị.

Ngay sau khi được bầu làm giáo hoàng vào tháng Ba năm 2013, Đức Phanxicô đã gây sóng gió trong Thánh lễ Bữa Tiệc Ly Thứ Năm Tuần Thánh, khi chọn rửa chân cho hai phụ nữ và hai người Hồi giáo, những điều mà vào thời điểm đó đã chính thức bị cấm.

Năm 2015, ngài lặp lại cử chỉ này, rửa chân cho sáu người nam và sáu người nữ trong phụng vụ Thứ Năm Tuần Thánh.

Ngài đã liên tục cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly tại nhiều nhà tù, trung tâm tị nạn và viện nghiên cứu cho người khuyết tật trí tuệ, rửa chân cho người Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Chính thống giáo và phụ nữ trong suốt triều đại giáo hoàng của mình.

Việc tổ chức nghi lễ tại các nhà tù, trại tạm giam hoặc các cơ sở tương tự khác là điều phổ biến đối với các giáo hoàng, nhưng Đức Phanxicô được cho là người đầu tiên tổ chức nghi lễ này tại cơ sở dành cho phụ nữ, nghĩa là tất cả nhưcng người được ngài rửa chân đều là phụ nữ.

Vào năm 2016, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã sửa đổi quy tắc chính thức của Giáo Hội về nghi thức rửa chân trong Thánh lễ Tiệc Ly vào Thứ Năm Tuần Thánh, chính thức cho phép phụ nữ được lựa chọn. Mặc dù đây đã là thông lệ trong nhiều thập kỷ ở nhiều quốc gia, nhưng về mặt kỹ thuật, các quy định vẫn chỉ hạn chế việc thực hành này đối với nam giới.

Vào tháng 1 năm 2021, Đức Thánh Cha đã thực hiện một cử chỉ tương tự khi ban hành một quy tắc pháp lý mới chính thức hóa khả năng của phụ nữ và trẻ em gái phục vụ với tư cách là người đọc sách và người phục vụ bàn thờ trong Thánh lễ, khiến phép rửa trở thành điều kiện duy nhất để được nhận vào các thừa tác vụ này, thay vì giới tính.

Các vấn đề của phụ nữ đã là một điểm thảo luận chính trong Thượng Hội đồng Giám mục đang diễn ra của Đức Thánh Cha Phanxicô về Hiệp hành, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng Mười này, với nhiều tham dự viên kêu gọi tái lập chức phó tế của phụ nữ.

Đức Phanxicô, trong khi liên tục nhấn mạnh rằng việc phong chức linh mục cho phụ nữ là một cánh cửa đóng kín, đã thành lập hai ủy ban riêng biệt để nghiên cứu về nữ phó tế trong suốt triều đại giáo hoàng của mình, và ngài và hội đồng cố vấn hàng đầu của ngài đã nghe hai bài thuyết trình về vấn đề này trong những tháng gần đây.

Vai trò của phụ nữ trong Giáo hội và việc họ tham gia vào các vị trí lãnh đạo và quản trị là một vấn đề nghiên cứu quan trọng đối với Đức Giáo hoàng và Hội đồng Hồng y vốn chuyên tư vấn cho Đức Giáo hoàng về quản trị và cải cách Giáo hội.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Casa Circondariale Femminile di Rebibbia đánh dấu lần đầu tiên một vị giáo hoàng đến thăm nhà tù.

Sau Thánh lễ, ngài được tặng một giỏ sản phẩm tươi sống từ công ty nông nghiệp gắn liền với cơ sở, cũng như một chiếc áo choàng với hình ảnh hai bàn tay ôm hai bông hoa hướng dương. Về phần mình, Đức Giáo Hoàng đã tặng cho nhà tù một bức tranh Đức Mẹ.

Trước đó vào thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ Truyền dầu truyền thống tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, trong đó các loại dầu thánh được sử dụng trong các bí tích của nhà thờ được làm phép.

Trong cả hai phụng vụ, ngài tỏ ra có phong độ tốt, bất chấp những lo ngại gần đây về sức khỏe của ngài sau khi ngài bỏ qua bài giảng Chúa nhật Lễ Lá. Ngài đã phải vật lộn với các vấn đề hô hấp trong suốt cả năm, thường phải nhờ các phụ tá đọc các bài phát biểu cho ngài, tuy nhiên, hôm thứ Năm, ngài đã tự mình giảng bài cho cả hai Thánh lễ mà không gặp vấn đề gì.

Theo CRUX

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube