Đức Phanxicô chúc mừng 35 năm thành lập trung tâm tị nạn

  • Di dân
  • Thứ Tư, 20-04-2016 | 00:18:24

20160420-Tin-TiNan_AnhNgười tị nạn biết con đường dẫn đến hòa bình, bởi vì họ đã nếm trải vị cay đắng, chua chát của các cuộc chiến tranh”, Đức Thánh Cha nói với người tị nạn tại Trung tâm Astalli.

Dưới đây là bản dịch của hãng tin ZENIT thông điệp chúc mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trung tâm dành cho người tị nạn Astalli – hoạt động chủ yếu tại Ý, thuộc các trại tị nạn quốc tế của Dòng Tên (JRS). Thông điệp được công bố sáng 19/4, trong phần trình bày báo cáo thường niên của trung tâm tại Torre Argentina ở Rome.

Thưa các anh chị em tị nạn, các tình nguyện viên, nhân viên và thân hữu của Trung tâm Astalli, Năm Thánh Lòng thương xót cũng là dịp kỷ niệm 35 năm thành lập trung tâm dành cho những người tị nạn của các tu sĩ Dòng Tên tại Ý. Đây là một hoạt động mà trước hết là cùng đồng hành với các anh em tị nạn, như thể là cùng một dân tộc.

Nó phải được tiếp tục với lòng dũng cảm: “Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp đón” (Mt 25, 35).

“Ta là khách lạ…”

Các con, mỗi một người tị nạn đến gõ cửa nhà chúng ta, đều có khuôn mặt của Thiên Chúa, là chính máu thịt Chúa Kitô. Kinh nghiệm của các con về sự đau khổ và hy vọng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đều là những người xa lạ và lữ khách trên trần gian này, đã được tiếp rước bởi những người có lòng hảo tâm mà không đòi bất cứ phần thưởng nào.

Những ai cũng như các con đây, đang phải chạy trốn khỏi quê hương xứ sở của mình vì sự áp bức, chiến tranh, vì tình trạng ô nhiễm thiên nhiên, sa mạc hóa hoặc do sự phân phối không công bằng các nguồn tài nguyên, cũng là người anh em với người biết chia cơm xẻ áo, chia sẻ gia đình và cả cuộc sống.

Chúng ta đã thường hay không tiếp đón các con. Hãy tha thứ cho hành động đóng cửa và thái độ thờ ơ của xã hội chúng ta, một xã hội sợ thay đổi cuộc sống và tâm lý lo ngại rằng sự hiện diện của các con sẽ gây nhiều phiền hà. Hãy tha thứ cho việc xã hội đã xem các con như là một gánh nặng, một điều phiền hà, một sự lãng phí thay vì trân trọng các con như là một món quà.

Các con là những nhân chứng về một Thiên Chúa nhân hậu và giàu lòng xót thương có thể biến đổi những sự dữ và bất công mà các con đang phải ghánh chịu trở nên những điều tốt đẹp. Bởi vì các con có thể trở nên nhịp cầu nối kết các dân tộc xa xôi với nhau, là điểm  gặp gỡ giữa các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, là một cách để khám phá nhân loại chung của chúng ta.

Và “…các ngươi đã tiếp đón”

20160420-Tin-TiNan_Anh2Vâng, Trung tâm Astalli là một ví dụ cụ thể về sự tiếp đón này, được khai sinh trong cái nhìn tiên tri của Cha Pedro Arrupe. Đó là vũ điệu thiên nga cuối cùng của ngài trước khi về hưu tại một trung tâm tị nạn ở châu Á. Cảm ơn tất cả các con, dù là nam hay nữ, giáo dân hay tu sĩ, các nhân viên và tình nguyện viên, bởi vì các con đã tỏ ra rằng chúng ta càng đi chung với nhau trên cùng một con đường thì sẽ ít phải sợ hãi hơn.

Cha khuyến khích các con hãy tiếp tục công việc hết sức cao cả này. 35 năm qua mới chỉ là khởi đầu của một nỗ lực cần thiết hơn bao giờ hết, là cách duy nhất để chung sống hòa bình. Hãy luôn là những chứng nhân về nét đẹp của các cuộc gặp gỡ. Hãy làm cho xã hội chúng ta lắng nghe tiếng nói của những người tị nạn.

Hãy tiếp tục dũng cảm bước đi bên cạnh những anh chị em tị nạn. Cùng đồng hành với họ và để cho các con cũng được những anh em tị nạn này dẫn dắt: những người tị nạn biết con đường dẫn đến hòa bình, bởi vì họ đã nếm trải vị cay đắng, chua chát của các cuộc chiến tranh.

Minh Tuệ (Theo ZENIT)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube