Các Giám Mục Công giáo Zambia kêu gọi hành động vì môi trường

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 29-04-2016 | 11:27:31

Các Giám mục Công giáo Zambia cho biết họ đánh giá cao rằng nước này vẫn cần khai thác mỏ và chăn nuôi với quy mô lớn. Các Giám Mục đã thừa nhận rằng việc khai thác góp phần vào sự phát triển của đất nước và cung cấp việc làm rất cần thiết. Các Giám Mục đã thừa nhận rằng việc khai thác mỏ góp phần vào sự phát triển của đất nước và tạo công ăn việc làm cần thiết. Các Ngài cũng nói rằng ngành nông nghiệp quy mô lớn vẫn còn cần thiết nhằm gia tăng sản xuất lương thực trong nước.

Tuy nhiên, các Giám mục muốn các công ty khai thác mỏ của đất nước và những người làm việc trong ngành nông nghiệp cần có ý thức trách nhiệm cao hơn đối với môi trường cũng như đối với cộng đồng địa phương bị ảnh hưởng bởi các hoạt động sản xuất của họ.

“Nhận thức được rằng việc khai thác, góp phần tạo công ăn việc làm và tạo ra của cải cho đất nước, chúng tôi, tuy nhiên, yêu cầu những người làm việc trong ngành khai thác mỏ hãy bắt đầu thực hành việc khai thác khoáng sản có trách nhiệm, và quan trọng là phải tính đến yếu tố môi trường”, các Giám Mục nói trong một thông cáo đưa ra sau Hội nghị về môi trường toàn quốc được tổ chức tại Lusaka tuần này.

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, Đức Hồng Y Peter Turkson, là diễn giả chính được mời tham dự Hội nghị. Hôm thứ Hai ĐHY Turkson đã đến tham dự Hội nghị và đưa ra một cái nhìn tổng quan về Thông điệp Laudato sì  của Đức Thánh Cha Phanxicô. Phác thảo các vấn đề quan trọng trong Thông điệp này, Đức Hồng Y giải thích rằng Đức Thánh Cha Phanxicô không phải có ý chống lại việc kinh doanh thương mại.

Hội nghị quốc gia được mệnh danh là “Hội nghị Laudato sì” do Hội Đồng Giám mục Zambia (ZEC) tổ chức, thông qua tổ chức Caritas Zambia. Trung tâm Thần Học Dòng Tên (JCTR) đồng tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề là ‘Chăm sóc ngôi nhà chung trong bối cảnh của các cuộc đầu tư quy mô lớn – Khai thác mỏ và nông nghiệp’. Hội nghị được tổ chức tại Tòa nhà Chính phủ Lusaka từ ngày 25/4 -26/4.

Chính sách đầu tư mở cửa của Zambia nhằm khuyến khích các tập đoàn đa quốc gia nước ngoài đầu tư trong nước đã bị chỉ trích vì ưu tiên đầu tư kinh phí ở nơi những người dân Zambia nghèo khổ.

Zambia là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về đồng đỏ và ngọc bích. Chính phủ đã đưa ra các chính sách ưu đãi như giảm thuế mở rộng để thu hút các công ty đa quốc vào đầu tư.

Các nhà quan sát nói rằng chi phí thực của khai thác mỏ và đầu tư nông nghiệp là do người nghèo, những người thường bị đuổi ra khỏi đất đai của tổ tiên mình để nhường chỗ cho các dự án đầu tư mới. Môi trường cũng bị thiệt hại nghiêm trọng. Ở một số nơi, người dân địa phương tố cáo các chủ sở hữu mỏ gây ô nhiễm sông và các nguồn nước sinh hoạt.

Một trường hợp như vậy rất có thể sẽ bị đưa ra tòa án London. Ông Dominic Lungowe và 1.812 người khác đã bắt đầu thủ tục tố tụng tại Tòa án Tối cao về công nghệ và xây dựng của London.

Các vấn đề, Dominic Liswaniso Lungowe và những người khác cùng với công ty Vedanta Resources PLC, và công ty con khai thác Mỏ đồng Konkola (KCM) đã khởi động nhiều cuộc tranh luận trong nước.

Ông Dominic và những người khác cho rằng họ đã phải chịu đựng những vấn đề về sức khỏe khác nhau do những cẩu thả của công ty khai thác mỏ khổng lồ quốc tế, Vedanta Resources và công ty con KCM.

Chính phủ Zambia cũng tỏ thái độ không hài lòng với Tổng thống Zambia Edgar Lungu vì những lời chỉ trích của Ông vào tháng trước đối với cựu luật sư, Musa Mwenye nhằm truy cứu trách nhiệm đối với công ty Vedanta Resources và KCM trước tòa án Anh.

(Paul Samasumo, Vatican Radio)

Minh Tuệ (Nguồn: en.radiovaticana.va )

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube