Vị Linh mục Dòng Phanxicô tại Thánh địa: Chiến tranh đã trở thành ‘lối sống’

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 20-04-2024 | 13:41:07
Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) của Israel phóng để đánh chặn tên lửa bắn từ Iran, ở miền trung Israel, Chủ nhật, ngày 14 tháng 4 năm 2024. Iran phát động cuộc tấn công quân sự trực tiếp đầu tiên chống lại Israel vào thứ Bảy. Israel cho biết hơn 300 máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đã được Iran phóng, một cuộc tấn công đặc biệt đã bị ngăn chặn gần như hoàn toàn bởi hệ thống phòng không của Israel và liên minh các nước đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội (Ảnh: Tomer Neuberg/AP)

Hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) của Israel được triển khai để đánh chặn tên lửa bắn từ Iran, ở miền trung Israel, Chủ nhật, ngày 14 tháng 4 năm 2024. Iran đã phát động cuộc tấn công quân sự trực tiếp đầu tiên chống lại Israel vào thứ Bảy tuần trước. Israel cho biết hơn 300 máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo đã được Iran phóng ra, một cuộc tấn công đặc biệt đã bị ngăn chặn gần như hoàn toàn bởi hệ thống phòng không của Israel và liên minh các nước đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội (Ảnh: Tomer Neuberg/AP)

Theo một Linh mục Dòng Phanxicô tại Thánh địa, chiến tranh ở Gaza đã trở thành một “lối sống”.

Theo hai quan chức địa phương, hôm thứ Ba, Israel đã điều xe tăng đến các khu vực phía bắc Dải Gaza, trong khi máy bay chiến đấu tiến hành các cuộc tấn công vào Rafah ở phía nam lãnh thổ, làm thiệt mạng và bị thương một số người.

Theo các quan chức y tế địa phương, cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã làm thiệt mạng hơn 33.000 người Palestine, và đẩy 1/3 dân số Gaza đến bờ vực nạn đói.

Nó được triển khai để đáp trả vụ tấn công vào ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng.

“Thánh địa đã rơi vào cảnh chiến tranh trong gần bảy tháng”, Linh mục Ibrahim Faltas, Phụ tá Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh Địa, cho biết.

Đó là một lối sống, hay đúng hơn là nghĩa vụ phải sống trong sự tàn ác của chiến tranh mà không ai có thể dần quen được”, Cha Faltas nói với Agenzia Fides.

“Khoảng hai triệu người ‘trải nghiệm’ sự đau khổ vì thiếu mọi thứ. Đây là những người sẽ phải ‘trải nghiệm’ nạn đói, thiếu sự chăm sóc, thiếu phẩm giá trong năm 2024”, Cha Faltas nói.

Cuối tuần qua, Iran đã phóng một loạt hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa vào Israel – đây được cho là cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào nước này.

Gần như toàn bộ số vũ khí này đã bị Israel và các đồng minh của nước này đánh chặn, trong đó có Mỹ.

Tuy nhiên, một bé gái 7 tuổi đã bị thương nặng và một căn cứ quân sự bị hư hại nhẹ do vũ khí xuyên qua hàng rào phòng thủ.

Cha Faltas cho biết vụ tấn công đã gây ra nỗi sợ hãi và tuyệt vọng đối với Thánh địa.

“Thật không may, đó là một cuộc tấn công đã được dự đoán trước và một lần nữa mang âm thanh và tia lửa của bạo lực đến Thánh địa. Mọi người đều có quyền được sống trong sự an ninh, và trong cuộc chơi bạo lực và quyền lực liên tục này, chính những người không có khả năng tự vệ nhất sẽ phải gánh chịu những hậu quả bi thảm của chiến tranh”, tu sĩ Dòng Phanxicô nói với hãng tin của Ý.

“Vào đêm thứ Bảy và Chúa nhật, ai có đủ sức mạnh để hy vọng? Sự sợ hãi và tuyệt vọng khiến bạn không ngủ được, chúng phủ bóng lên tương lai. Đặc biệt là trẻ em rất sợ hãi và không hiểu được trò chơi vô lý, liều lĩnh của người lớn”, Cha Faltas cho biết thêm.

Cha Faltas nói với Agenzia Fides rằng cuộc xung đột ở Thánh địa đang ngày càng mở rộng, ngày càng có nhiều đặc điểm mang tính hủy diệt và các phương thức chiến tranh đang được sử dụng với công nghệ tiên tiến hơn bao giờ hết.

“Trong nhiều năm, cộng đồng quốc tế đã làm ngơ trước nhu cầu và khả năng chấm dứt tình trạng thù địch ở Trung Đông đang bị dày vò này”, Cha Faltas nói.

Cha Faltas cũng đã đề cập đến nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua vào ngày 25 tháng 3 kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, cũng như trả tự do vô điều kiện tất cả các con tin do Hamas bắt giữ.

“Các quyết định được đưa ra đã không được thực hiện và việc thực hiện chúng không được kiểm tra”, vị tu sĩ Dòng Phanxicô nói.

Vào Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã theo dõi tin tức về cuộc tấn công của Iran vào Israel “trong tâm tình hiệp ý cầu nguyện và với sự quan tâm, thậm chí là đau đớn”.

“Tôi chân thành kêu gọi hãy ngăn chặn bất kỳ hành động nào có thể gây ra vòng xoáy bạo lực, có nguy cơ kéo Trung Đông vào một cuộc xung đột quân sự thậm chí còn lớn hơn”, Đức Thánh Cha nói.

“Không ai được phép đe dọa sự tồn tại của người khác. Thay vào đó, chớ gì tất cả các quốc gia đứng về phía hòa bình và giúp đỡ người Israel và người Palestine sống ở hai quốc gia cạnh nhau trong sự an toàn. Đó là mong muốn sâu sắc và chính đáng của họ, và đó là quyền của họ: Hai quốc gia láng giềng”, Đức Thánh Cha tiếp tục.

“Hãy để cho lệnh ngừng bắn sớm được thực hiện tại Gaza và chúng ta hãy quyết tâm theo đuổi con đường đàm phán. Chúng ta hãy giúp đỡ những người dân đang rơi vào thảm họa nhân đạo; hãy để cho những con tin bị bắt cóc nhiều tháng trước được tả tự do! Có quá nhiều sự đau khổ! Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình. Đừng gây chiến tranh nữa, đừng thực hiện các cuộc tấn công nữa, đừng để bạo lực xảy ra nữa! Hãy sẵn sàng hướng đến việc đối thoại và hòa bình!”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Cha Faltas cho biết Đức Thánh Cha đã nỗ lực thực hiện mọi bước có thể để thúc giục các bên gặp gỡ và xây dựng hòa bình.

“Cùng với ngài, trẻ em, những người vô tội và những người không có khả năng tự vệ yêu cầu hòa bình và kêu gọi những người lớn vô trách nhiệm dừng lại, vì bạo lực của chiến tranh đã lan rộng ra nhiều mặt trận”, vị Linh mục Dòng Phanxicô nói với Agenzia Fides.

“Việc chấm dứt ngay bây giờ đồng nghĩa với việc dừng mọi hình thức trả thù, mọi hành động phá hoại chủ yếu ảnh hưởng đến những người không có lỗi. Chúng ta hãy cùng hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu xác định và thực hiện giải pháp hai nhà nước”, Cha Faltas nói.

“Chúng ta hãy kêu gọi, chúng ta hãy nài xin, chúng ta hãy kêu gào để tìm kiếm hòa bình, đừng mệt mỏi và đừng trở nên quen với những tội ác của chiến tranh”, Cha Faltas kết luận.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube