Úc châu: Loại trừ hoàn toàn nguy cơ dịch COVID-19 là điều không thể

Thủ hiến bang New South Wales là bà Gladys Berejiklian đã nhắc lại quan điểm của mình rằng biến thể Delta đã khiến mục tiêu loại trừ hoàn toàn nguồn lây COVID trong cộng đồng là một điều “hoàn toàn không thực tế.” Bà cũng cho rằng: tất cả các bang và vùng lãnh thổ phải học cách sống chung với nó khi biên giới dần dần được mở cửa lại.

Gladys Berejiklian talks to the media

Nhưng bà thủ hiến từ chối đưa ra con số dự kiến ​​có bao nhiêu trường hợp và ca tử vong khi bang NSW mở cửa hoạt động bình thường trở lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình 7.30, bà Berejiklian cho biết bà không đồng ý với các thủ hiến của các bang khác như ông Mark McGowan và Daniel Andrews, những người cho rằng mục tiêu loại trừ hoàn toàn COVID vẫn khả thi.

“Điều này hoàn toàn phi thực tế. Tôi chưa thấy bất kỳ bang hay quốc gia nào trên hành tinh này tuân thủ những kỳ vọng như vậy”, bà nói.

“Đơn giản chỉ là không thể nào làm được điều đó. Chúng ta không thể giả vờ rằng chúng ta đặc biệt hơn những nơi khác.

“Có nhiều cơ hội để chúng ta làm mọi thứ có thể nhằm ngăn chặn các ca nhiễm bệnh, để giảm số người phải nhập viện, nhưng cũng phải chấp nhận rằng mọi tiểu bang sẽ phải trải qua một quá trình thích ứng dần dần.

“Virut vốn hoạt động như thế. Không có sự can thiệp hay phong tỏa nào của chính phủ sẽ giúp người ta giảm con số nhiễm bệnh về không.”

Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ cần chuẩn bị sẵn sàng cho số ca mắc bệnh tăng lên sau khi 70 đến 80% dân số được tiêm chủng và đất nước mở cửa trở lại.

“Chúng ta phải điều chỉnh lối suy nghĩ của mình. Số ca nhiễm mới sẽ không phải là vấn đề trọng tâm … đối phó với các căn bệnh hiểm nghèo, các bệnh nhân trong bệnh viện, khả năng đáp ứng của các khoa điều trị cấp cứu ICU, đó sẽ là mục tiêu của chúng ta”, ông nói.

Bà Berejiklian nói với chương trình 7.30: “không có cái chết nào là chấp nhận được, không có cái chết nào là dễ dàng chấp nhận”, nhưng bà không cho biết có bao nhiêu trường hợp tử vong được dự đoán khi NSW giảm các lệnh giãn cách xã hội sau khi đạt 70 đến 80% dân số được tiêm chủng.

“Tôi không muốn đưa ra một con số có thể chấp nhận được, không bao giờ”, bà nói.

“Công việc của chúng tôi là ngăn chặn cái chết và giữ an toàn cho mọi người.

“Nhưng những gì chúng ta phải chấp nhận là: Giữa một đại dịch đang ảnh hưởng đến quốc gia của chúng ta cũng như các quốc gia khác, thật không may, chúng ta phải chấp nhận rằng một số sinh mạng sẽ bị mất mát.

“Tôi rất muốn có thể nói với bạn một điều gì đó về tương lai. Nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ dân số học được tiêm chủng.

“Đó là lý do tại sao công việc của chúng tôi là giảm số ca mắc bệnh càng nhiều càng tốt hoặc giữ chúng ở mức thấp nhất cho đến khi chúng ta đạt được mức [tiêm chủng] đó.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là đảm bảo rằng những người dễ bị tổn thương nhất được tiêm chủng, nhờ đó giảm số người phải nhập viện và tử vong.”

Bà Thủ hiến cho biết bà đã hứa với các công dân của bang NSW rằng nếu đạt được mục tiêu 6 triệu liều tiêm chủng vào cuối tháng 8 thì sẽ có “ít nhất một sự nới lỏng lệnh giãn cách vào tháng tới”.

Bà cho biết :”Rõ ràng, sức khỏe cộng đồng và sự an toàn là trên hết, và cả sức khỏe tinh thần nữa, vì vậy chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp cho cộng đồng trong thời gian sớm nhất có thể.

“Liên quan đến thời điểm chúng ta có thể sống cuộc sống tự do hơn, nếu bạn thực hiện theo kế hoạch Doherty, đó sẽ là khi 70% dân số được tiêm chủng lần hai . Bang NSW có vẻ sẽ đạt được mục tiêu đó vào cuối tháng 10.”

Bà cho biết NSW dự kiến ​​sẽ có 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 11.

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube