Tổng thống Ukraine kêu gọi niềm hy vọng Giáng sinh bất chấp các cuộc tấn công

Một người phụ nữ đi ngang qua những bức bích họa trên bức tường bên ngoài Tu viện Mái vòm Vàng Thánh Michael ở Kiev vào ngày 25 tháng 12 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine (Ảnh: AFP)

Một người phụ nữ đi ngang qua những bức bích họa trên bức tường bên ngoài Tu viện Mái vòm Vàng Thánh Michael ở Kiev vào ngày 25 tháng 12 năm 2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine (Ảnh: AFP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi người dân của ông tổ chức mừng kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu bất chấp các cuộc tấn công của Nga tàn phá đất nước đang bị chiến tranh tàn phá của ông. Lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine được đưa ra khi nhiều người dân Ukraine mừng lễ Giáng sinh trong các hầm tránh bom.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết trong một thông điệp Giáng sinh rằng ông ý thức rõ rang về các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã khiến hàng triệu người Ukraine không có điện trong mùa đông này.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky kêu gọi nhiều người dân Ukraine mừng lễ Giáng sinh năm nay trong các hầm tránh bom đừng từ bỏ hy vọng.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh một cách rõ rằng ánh sáng và hy vọng của Chúa Kitô sẽ trường tồn. “Thậm chí ngay cả trong bóng tối hoàn toàn, chúng ta sẽ tìm thấy nhau”, Tổng thống Zelensky nói khi đứng bên ngoài trong bộ quân phục màu xanh ô liu đặc trưng của mình gần một cây thông Noel.

Tổng thống Zelensky nhắn nhủ với đồng bào của mình: “Chúng ta sẽ tìm đến nhau để ôm nhau thật chặt. Và nếu không có hơi ấm, chúng ta sẽ ôm nhau thật lâu để sưởi ấm cho nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau mừng lễ như mọi khi. Chúng ta sẽ luôn luôn mỉm cười và hân hoan. Sự khác biệt nằm ở một điều: chúng ta sẽ không chờ đợi một phép màu bởi vì chúng ta tự tạo ra nó. Chúa Kitô đã giáng sinh. Xin tán tụng tôn vinh Người”.

Những lời của Tổng thống Zelensky vang vọng trên đường phố thủ đô Kiev. Một số người cho biết họ sẽ mừng lễ Giáng sinh đầu tiên của Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu trong bóng tối nếu cần thiết. “Vâng, chúng tôi sẽ làm điều đó [mừng lễ Giáng sinh] ngay cả khi không có ánh nến. Chúng tôi sẽ làm điều đó vì chúng tôi có ngọn lửa trong tim”, một thanh niên bế một đứa trẻ mới biết đi chập chững tại chợ Giáng sinh ở Kyiv cho biết.

Ukraine trước đây cũng mừng lễ Giáng sinh Chính thống, nhưng Giáo hội Chính thống Nga ở đây đã chịu áp lực của chính phủ về mối quan hệ bị cáo buộc với Moscow.

Tình hình ngày càng bạo lực hơn

Tuy nhiên, niềm vui Giáng sinh đã bị lu mờ bởi các báo cáo rằng ít nhất 10 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích mới của Nga kể từ hôm thứ Bảy vừa qua tại thành phố Kherson miền nam Ukraine.

Chính quyền khu vực cho biết gần 70 người khác đã bị thương và đồng thời kêu gọi người dân khẩn cấp hiến máu.

Ở những nơi khác, công nhân ở Mariupol bị Nga chiếm đóng đã bắt đầu tháo dỡ nhà hát ở thành phố phía nam, nơi Kiev cho biết hàng trăm người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Nga.

Nga đã phủ nhận việc cố ý nhắm mục tiêu vào các địa điểm dân sự, mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại.

Tuy nhiên, trong khi cuộc xung đột vũ trang tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai còn lâu mới tới hồi kết thúc, người dân Ukraine dường như quyết tâm tổ chức lễ Giáng sinh.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube