Tổng thống Argentina chính thức mời Đức Thánh Cha Phanxicô trở về thăm quê hương

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 13-01-2024 | 08:43:01
Tổng thống Argentina Javier Milei đã chính thức mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm quê hương Argentina của ngài trong một lá thư ngày 8 tháng 1 năm 2024 (Nguồn: Tài khoản X của Văn phòng Tổng thống Argentina; Daniel Ibáñez/ACI Prensa)

Tổng thống Argentina Javier Milei đã chính thức mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm quê hương Argentina của ngài trong một lá thư vào ngày 8 tháng 1 năm 2024 (Nguồn: Tài khoản X của Văn phòng Tổng thống Argentina; Daniel Ibáñez/ACI Prensa)

Tổng thống Argentina, Javier Milei, đã chính thức gửi lời mời Đức Thánh Cha Phanxicô trở về thăm quê hương của ngài và dự đoán rằng chuyến đi “sẽ mang lại hoa trái hòa bình và tình huynh đệ cho tất cả người dân Argentina”.

Sau khi đảm bảo với Đức Thánh Cha Phanxicô rằng ngài “không cần lời mời để đến Argentina thân yêu của mình”, Tổng thống Milei đã gửi lời kêu gọi “hãy đến thăm quê hương yêu dấu của chúng ta, theo ngày giờ và địa điểm sẽ được chỉ định”.

Trong lá thư vào ngày 8 tháng 1, Tổng thống Milei cũng đã cảm ơn Đức Thánh Cha vì cuộc điện thoại ngay sau khi đắc cử Tổng thống và đồng thời nhấn mạnh rằng ông đánh giá cao “lời khuyên khôn ngoan” của Đức Thánh Cha cũng như những lời chúc về “lòng can đảm và sự khôn ngoan” được truyền đạt trong cuộc gọi.

Tổng thống Argentina tiếp tục nói rằng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha đã củng cố “niềm tin của Tổng thống Milei về tính cấp thiết của việc thay đổi thực tế mà đất nước chúng ta đang trải qua, nhằm đảm bảo hòa bình và sự thịnh vượng” thông qua những cải cách chính trị và xã hội cần thiết.

“Ghi nhớ lời khuyên của ngài để có được sự khôn ngoan và lòng dũng cảm cần thiết, trong những tuần đầu cầm quyền, tôi đã tiến hành đề xuất một loạt biện pháp của chính phủ nhằm thay đổi tình hình mà Cộng hòa Argentina đã phải gánh chịu trong nhiều thập kỷ”, Tổng thống Milei nói.

Tổng thống Milei cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ của ông “là bảo vệ những anh chị em đồng bào dễ bị tổn thương nhất của chúng ta” và đồng thời cảm ơn Giáo hội Công giáo vì sự hợp tác của họ, “hành động của họ trong lĩnh vực xã hội là vô giá”.

Tổng thống Argentina khẳng định rằng chuyến viếng thăm quê hương của Đức Thánh Cha Phanxicô “sẽ mang lại hoa trái hòa bình và tình huynh đệ cho tất cả người dân Argentina, những người mong muốn vượt qua sự chia rẽ và xung đột của chúng ta”.

Sự hiện diện và thông điệp của Đức Thánh Cha, Tổng thống Milei nói, sẽ góp phần đạt được “sự hiệp nhất như mong đợi”. Tổng thống Milei kết thúc lá thư của mình bang cách bày tỏ mong muốn rằng Đức Thánh Cha sẽ có thể thực hiện chuyến đi “vì niềm vui chung của toàn thể người dân Argentina”.

Bức thư của Tổng thống Milei là lời mời chính thức thứ hai mà Đức Thánh Cha Phanxicô nhận được từ vị Tổng thống Argentina. Bức thư đầu tiên được đưa ra bởi cựu Tổng thống Cristina Fernández vào tháng 3 năm 2013.

Kể từ khi nhậm chức vào ngày 10 tháng 12, Tổng thống Milei đã công bố những điều chỉnh lớn trong chi tiêu công, bãi bỏ Bộ Phụ nữ và bãi bỏ luật hợp pháp hóa việc phá thai.

Vào ngày 20 tháng 12, Tổng thống Milei đã ban hành Nghị định về sự cần thiết và khẩn cấp (DNU, theo từ viết tắt tiếng Tây Ban Nha), trong đó bao gồm “nền tảng để tái thiết nền kinh tế Argentina” và đã gây ra tranh cãi.

Việc tái thiết kinh tế

DNU là một công cụ mà Tổng thống sử dụng trong những tình huống mà ông cho là cần có các biện pháp ngay lập tức và không thể chờ đợi quy trình lập pháp thông thường. Nó trao cho nhánh hành pháp khả năng lập pháp trong những tình huống đặc biệt mà không cần thông qua quy trình quốc hội truyền thống.

DNU do Tổng thống Milei ban hành bãi bỏ luật cho thuê (chỉ sử dụng đồng peso của Argentina và không tăng trong vòng dưới sáu tháng), thuyền gondola (các yêu cầu bán hàng bán lẻ hỗ trợ các nhà cung cấp nhỏ và địa phương); mua hàng trong nước (yêu cầu của chính phủ chỉ mua sản phẩm và dịch vụ của Argentina) và cung cấp (kiểm soát giá cả). Ngoài ra, DNU còn bãi bỏ Luật Đất đai, trong đó đặt ra giới hạn đối với quyền sở hữu của người nước ngoài đối với đất nông thôn.

Bộ Phụ nữ và ‘giáo dục giới tính toàn diện’

DNU thành lập Bộ Vốn Nhân lực, sát nhập các Bộ Giáo dục, Văn hóa, Lao động, Phát triển Xã hội, Phụ nữ và Giới.

Nhà hoạt động ủng hộ sự sống Công giáo Lupe Batallán đã chỉ trích biện pháp này, đưa ra lời cảnh báo vào ngày 25 tháng 12 rằng “Tổng thống Milei không loại bỏ Bộ Phụ nữ, ông ấy đã biến nó thành một tiểu ban thư ký, nơi mà theo chính Bộ trưởng, họ có ý định tiếp tục với tất cả các chương trình của Bộ này”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Milei đã bày tỏ sự phản đối tính chất bắt buộc của giáo dục giới tính, nói rằng nó “làm biến dạng tâm trí con người”.

Tuy nhiên, nghị định của ông Milei thiết lập việc thúc đẩy và phát triển giáo dục môi trường và sức khỏe cũng như giáo dục giới tính toàn diện.

Cha Javier Olivera Ravasi đã chỉ ra trên X vào ngày 12 tháng 12: “Không phải là họ sắp loại bỏ giáo dục giới tính toàn diện sao? Họ đi từ việc nói rằng nó sẽ bị loại bỏ đến việc quảng bá nó bằng nghị định của nhà nước”.

 Luật Omnibus

Một trong những biện pháp khác của chính quyền Milei là đưa ra cái gọi là “Luật Omnibus” hiện đang được tranh luận tại Quốc hội.

Luật này bao gồm các lĩnh vực như kinh tế, thuế, lĩnh vực năng lượng, y tế, hệ thống bầu cử, các vấn đề xã hội, giáo dục và an ninh.

Điều này đã nhận được cả sự ủng hộ lẫn chỉ trích từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Tổng Liên đoàn Lao động (CGT) sẽ tổ chức một cuộc đình công toàn quốc dự kiến vào ngày 24 tháng 1, trong đó các công đoàn khác nhau đã tuyên bố tham gia phản đối các biện pháp kinh tế của chính phủ Milei.

Lo ngại về việc “xóa bỏ” nhà nước

Một tháng sau nhiệm kỳ của Tổng thống Milei, các cơ quan của Bộ Tư pháp, Hòa bình và Xã hội của Văn phòng Đại kết (Vicariate of Solidarity) của Giáo phận Quilmes đã bày tỏ quan ngại về một số quyết định của chính phủ quốc gia mà họ tin rằng “không hề góp phần củng cố công lý thực sự trong toàn thể xã hội và cũng tạo ra bầu không khí căng thẳng và xung đột vốn có thể đe dọa hòa bình”.

Trong số các quyết định, họ đã trích dẫn sự mất giá của đồng peso, việc tăng giá bừa bãi và đề xuất “loại bỏ” nhà nước, gợi lại “quá khứ tư nhân hóa đáng buồn đã gây ra cuộc khủng hoảng khủng khiếp năm 2001”.

 Tuyên bố chỉ trích cả DNU lẫn Luật Omnibus, nói rằng chúng “lấn át hệ thống pháp luật và hoạt động của các thể chế dân chủ”, đặc biệt là về mặt bãi bỏ quy định kinh tế.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube