Tổ chức Giáo hoàng khởi động hai dự án dành cho những người gặp khó khăn ở Colombia

Một ngôi nhà dành cho người thu nhập thấp ở Buenaventura, Colombia (Ảnh: ACN)

Một ngôi nhà dành cho người thu nhập thấp ở Buenaventura, Colombia (Ảnh: ACN)

Tổ chức Giáo hoàng mang tên Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) đã và đang phát triển hai dự án quan trọng dành cho các cộng đồng nghèo nhất ở khu vực bờ biển Thái Bình Dương của Colombia.

Cả hai sáng kiến – xây dựng một nhà thờ ở thành phố cảng Buenaventura và các tấm pin mặt trời cho cơ sở của các nữ tu Dòng Đa Minh ở Docordó thuộc vùng Chocó – đều nhằm mục đích giúp đỡ những người bị thiếu thốn kinh tế, bạo lực, bị bỏ rơi và xung đột xã hội.

“Trung thành với những trụ cột và đặc sủng của mình, ACN tiếp tục xây dựng cầu nối bác ái giữa những người cần giúp đỡ và những người có thể giúp đỡ; chắc chắn, chúng tôi sẽ không đạt được điều này nếu không có sự quảng đại của các nhà hảo tâm”, María Inés Espinosa Calle, Giám đốc điều hành của ACN ở Colombia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây do tổ chức từ thiện công bố.

Theo bà Espinosa, việc hỗ trợ cho các dự án như thế này ở khu vực Colombia Thái Bình Dương cũng như ở nhiều nơi trên thế giới “tiếp tục dang tay ra để Giáo hội tiếp tục hiện diện ở nơi cần đến tình yêu của Thiên Chúa nhất”.

“Chúng tôi rất vui khi được giúp mang lại sự cứu trợ và hy vọng thực sự cho những người dân này”, bà Espinosa nhấn mạnh.

Xây dựng nhà thờ Giáo xứ

Cha Lawrence Ssimbwa, một nhà truyền giáo Consolata đến từ Uganda và là Cha sở của Giáo xứ Thánh Martin de Porres ở Buenaventura, và toàn thể cộng đoàn của ngài hy vọng sẽ có một nhà thờ mới nhờ sự giúp đỡ của ACN.

Lãnh thổ ở khu vực cảng này bao gồm 5 khu dân cư và 12 cộng đồng Kitô giáo nền tảng, với khoảng 30.000 tín hữu Công giáo.

“Giống như nhiều Giáo xứ ở Châu Mỹ Latinh, Giáo xứ Thánh Martín de Porres phải đối mặt với những thách thức phức tạp: nghèo đói cùng cực, bạo lực, giới trẻ đắm chìm trong các nhóm bất hợp pháp, việc mang thai ở các bé gái và trẻ vị thành niên, cùng những vấn đề khác. Sự hỗ trợ của ACN cho việc xây dựng nhà thờ sẽ là điều tốt nhất xảy ra với Giáo xứ”, Cha Ssimbwa lưu ý.

Hiện tại, Giáo xứ thực sự hoạt động tại một ngôi nhà, sử dụng phòng khách và gara. Không gian không đủ, đặc biệt là vào những dịp lễ hoặc Chúa nhật. Mặc dù cộng đoàn năng động và nhiệt thành nhưng các hoạt động cộng đoàn còn hạn chế do thiếu không gian thích hợp.

ACN đặt mục tiêu quyên góp 70.000 euro (khoảng 74.000 USD) để bắt đầu biến giấc mơ của Cha Ssimbwa và cộng đoàn của ngài trở thành hiện thực.

Năng lượng mặt trời giữa rừng Chocó

Các nữ tu Dòng Đa Minh Mercy Eneida Mendoza, Rubiela Ramírez Ramírez và Consuelo Giraldo cư trú tại Docordó thuộc Giáo phận Istmina-Tadó, cũng thuộc vùng Chocó. Đầu năm nay, họ đã trình bày một dự án năng lượng thay thế cho cộng đoàn của mình và vào cuối tháng 8, cuối cùng họ đã có điện liên tục nhờ việc lắp đặt các tấm pin mặt trời do các nhà hảo tâm ACN hào phóng tài trợ. Dự án này tiêu tốn khoảng 10.000 euro (khoảng 10.600 USD).

“Chúng tôi được hưởng lợi rất nhiều; nó mang lại cho chúng tôi sự an tâm, bởi vì, hãy tưởng tượng khu rừng này, nơi không có năng lượng, vẫn còn, như người ta nói, giống như hang sói… nếu có thì thứ duy nhất các bạn nhìn thấy là mặt trăng đang chiếu sáng trên sông. Chúng tôi vô cùng biết ơn ACN”, Sơ Mercy nói.

Hiện nay, với việc có điện liên tục, các nữ tu có thể giúp đỡ những người lân cận của mình, những người thường bị giới hạn chỉ có điện vài giờ mỗi ngày. Hơn nữa, nó cho phép họ tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ mục vụ của mình, đặc biệt là công việc giáo dục trẻ em và giới trẻ.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube