Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo kêu gọi ‘chấm dứt ngay lập tức’ bạo lực khi tăng cường viện trợ ở Gaza

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 13-04-2024 | 00:05:18
Một phụ nữ Palestine đang giúp một đứa trẻ chơi trên đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau vụ ném bom trước đó của Israel ở Thành phố Gaza vào ngày 8 tháng 4 năm 2024, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas của Palestine (Ảnh: AFP/ Getty Images)

Một phụ nữ Palestine đang giúp một đứa trẻ chơi trên đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau vụ ném bom trước đó của Israel ở Thành phố Gaza vào ngày 8 tháng 4 năm 2024, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas của Palestine (Ảnh: AFP/ Getty Images)

Tổ chức viện trợ toàn cầu mang tên Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) đang kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức” bạo lực ở Gaza khi các nhân viên đang nỗ lực nhằm mang viện trợ quan trọng đến cho người dân sau 6 tháng chiến tranh Israel-Hamas đang diễn ra.

CRS là cơ quan phát triển và cứu trợ Công giáo quốc tế chính thức của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ.

Cơ quan viện trợ này đã hiện diện đáng kể ở Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 10 năm 2023, khi Hamas xâm chiếm Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt cóc hàng trăm con tin. Israel đã đáp trả bằng một cuộc tấn công quy mô lớn vào Gaza. Cuộc xung đột được cho là đã cướp đi sinh mạng của hơn 33.000 người ở Gaza.

Trong một thông cáo báo chí vào tuần này, nhóm này cho biết họ đang đưa ra lời kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức bạo lực” và “tiếp cận nhân đạo nhiều hơn để đảm bảo thường dân vô tội có thể tiếp cận thực phẩm, nơi ở và chăm sóc y tế”.

CRS cũng kêu gọi “bảo vệ những người hoạt động nhân đạo và thường dân vô tội, đồng thời trả tự do ngay lập tức tất cả các con tin và những người khác bị giam giữ bất công”.

Jason Knapp, Đại diện tại Thánh địa của nhóm Công giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói với CNA tuần trước rằng mặc dù CRS đang “làm việc cật lực để giữ cho nhóm của chúng tôi an toàn nhất có thể”, nhưng họ vẫn “cam kết làm mọi thứ có thể để giải quyết các nhu cầu nhân đạo quan trọng của dân thường ở Gaza”.

Ông Knapp nói với CNA rằng CRS đang mở rộng hoạt động trong khu vực. Tổ chức đã thành lập các nhà kho, nhà khách và văn phòng ở Rafah và Deir al Balah, đồng thời “đang trong quá trình thiết lập các điểm phân phối bổ sung trên khắp Rafah, Khan Younis và Khu vực Trung tâm”.

Ông Knapp cho biết trong thông cáo tuần này rằng nhiều nhân viên của họ đã phải di tản và “mất nhà cửa cũng như các thành viên gia đình” trong cuộc xung đột. Ông cho biết cuộc khủng hoảng ở phía bắc lãnh thổ là “đặc biệt nghiêm trọng”.

“Chúng tôi ưu tiên những người sống trong những hoàn cảnh dễ bị tổn thương nhất, vì vậy mục tiêu của chúng tôi là bắt đầu phục vụ những người sống ở phía bắc càng sớm càng tốt”, ông Knapp cho biết.

Sean Callahan, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của CRS, nói với CNA vào tháng 2 rằng tình hình trong khu vực quả thực “thảm khốc”. Tuy nhiên, ông cho biết trong chuyến viếng thăm gần đây, nhóm của ông đã chứng kiến “sự kiên cường” và “hy vọng” đáng kể từ người dân địa phương.

Ông Callahan cho biết các nhân viên ở Gaza đang cung cấp “hàng hóa thực phẩm” và “bộ dụng cụ vệ sinh” cùng nhiều dịch vụ khác cho những người sống ở đó. Khi bắt đầu cuộc xung đột, CRS cho biết họ đang huy động “thực phẩm, nước uống và vật tư sinh hoạt khẩn cấp” cũng như “nơi trú ẩn an toàn và tươm tất” cho những người bị mắc kẹt trong cuộc xung đột.

“Tôi thực sự rất ấn tượng với tình hình thực tế”, ông Callahan nói về chuyến thăm gần đây của mình. “Các bạn nghe thấy tiếng nổ khá thường xuyên, máy bay phản lực trên đầu và máy bay không người lái. Nhưng nhóm của chúng tôi vẫn có thể đăng ký người để cung cấp hang tiếp tế cho họ”.

Trong khi đó, trong thông cáo báo chí tuần này, ông Nesma Naseem, nhân viên hiện trường nơi trú ẩn của nhóm ở Gaza, cho biết khu vực này được đánh dấu bởi “những cá nhân kiên cường với ước mơ, khát vọng và khả năng xây dựng lại cuộc sống của họ”.

“Việc tiếp tục hỗ trợ và liên đới có thể tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trong hành trình phục hồi của họ”, ông Naseem nói. “Chúng tôi hy vọng giấc mơ tồi tệ này sẽ sớm kết thúc và chúng tôi có thể xây dựng lại tâm hồn và cuộc sống của mình một lần nữa.”

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube