Tình trạng bất ổn do đại dịch Covid-19 làm gia tăng tình trạng lạm dụng trẻ em tại Mỹ Latinh

Các khu vực ổ chuột như khu vực này ở Manaus, Brazil, đang chứng kiến sự gia tăng lạm dụng tình dục trẻ em trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: AFP)

Các khu vực ổ chuột như khu vực này tại Manaus, Brazil, đang chứng kiến sự gia tăng của tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em trong đại dịch Covid-19 (Ảnh: AFP)

Tình trạng lạm dụng tình dục và bóc lột trẻ em đang trở thành một vấn nạn khi các gia đình bị giam hãm trong nhà.

Các nhà truyền giáo Công giáo tại Mỹ Latinh cho biết rằng họ đã nhận thấy những dấu hiệu đáng lo ngại về tình trạng gia tăng lạm dụng trẻ em trong đại dịch Covid-19.

Sự bất ổn xã hội gây ra bởi căn bệnh này và một số hạn chế do chính phủ áp đặt nhằm tránh sự lây lan của virus có thể làm gia tăng các rủi ro, các nhà truyền giáo Công giáo cho biết.

Vào ngày 26 tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Châu Mỹ đã trở thành tâm chấn mới của căn bệnh này khi tỷ lệ tử vong hàng ngày của Brazil trở thành cao nhất thế giới. Tổ chức này cũng lo ngại về các đường cong đang có chiều hướng đi lên ở các quốc gia như Peru, Chile và El Salvador.

Hầu hết các quốc gia trong khu vực đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội vào giữa tháng 3, bao gồm các khu vực cách ly rộng rãi ở Peru, Argentina và Cộng hòa Dominican. Thậm chí ngay cả ở Brazil, nơi Tổng thống Jair Bolsonaro đã từ chối áp đặt các biện pháp hạn chế đó, các thống đốc các tiểu bang và các thị trưởng thành phố đã đình chỉ tất cả các hoạt động không thiết yếu. Trên khắp châu lục, các trường học đóng cửa và trẻ em phải ở nhà.

Đó chính là điều đáng lo ngại nhất, theo Nữ tu người Brazil Roselei Bertoldo, một thành viên của Hội Dòng Các Nữ tu Thừa Sai Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ, người đang cộng tác với Mạng lưới “Cry for Life”, với mục tiêu chống lại nạn buôn người và vấn nạn lạm dụng tình dục.

“Chúng ta biết rằng vấn nạn lạm dụng và bóc lột tình dục hầu hết thời gian xảy ra trong các gia đình. Những vấn đề đó có xu hướng gia tăng trong thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội”, Nữ tu Bertoldo chia sẻ với hãng tin ‘Catholic News Service’ (CNS).

Hầu hết trẻ em thường tố cáo bị lạm dụng ở trường học, Nữ tu Bertoldo nói, “nhưng những đứa trẻ nghèo thậm chí không có được lựa chọn để được giáo dục từ xa, vì vậy chúng tôi rất lo lắng về chúng”.

Trong đại dịch, Mạng lưới “Cry for Life” đã phải tạm dừng hầu hết các hoạt động của mình và hiện đang sử dụng internet để nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa lạm dụng tình dục.

“Thật không may, chúng tôi thường xuyên nhận được những báo cáo từ những người liên quan đến vấn nạn lạm dụng. Chúng tôi biết mọi thứ đang leo thang”, Nữ tu Bertoldo nói.

Sự mong manh của bộ máy an ninh nhà nước ở nhiều khu vực Mỹ Latinh, càng trở nên mong manh hơn do đại dịch, cũng khiến cho tình hình của các nạn nhân gặp khó khăn.

“Các gia đình thường sợ những kẻ thủ phạm và tránh báo cáo vụ việc với cảnh sát. Hiện tại, trẻ em thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn”, Veronica Rubi, Giám đốc Tổ chức Caritas tại Tabatinga, Brazil, phát biểu với CNS.

Bà Rubi cũng là một trong những điều phối viên của một mạng lưới chống lại nạn buôn người tại khu vực ba biên giới. Mạng lưới được thiết lập vào năm 2014 và điều phối các Nữ tu, Linh mục và các nhà hoạt động giáo dân đến từ Tabatinga, Brazil; Leticia, Colombia; và Santa Rosa de Yavari, Peru. Năm 2019, ba Giám mục trong khu vực đã thiết lập một thỏa thuận hợp tác.

“Việc vượt biên thật khá dễ dàng. Những kẻ thủ phạm có thể có ý thức về việc không bị trừng phạt, cho rằng họ có thể đơn giản lẩn trốn ở một quốc gia khác”, bà Rubi nói.

Bà Rubi cho biết mạng lưới của bà đã phải cắt giảm các hoạt động do đại dịch Covid-19 nhưng hiện đang đang cố gắng nói về việc phòng ngừa bằng mọi cách có thể.

“Caritas đã tổ chức quyên góp thực phẩm cho hơn 400 gia đình trong khu vực. Tôi đã nói về vấn nạn lạm dụng với từng người trong số họ”, bà Rubi nói. Các báo cáo liên quan đến các trường hợp lạm dụng liên tục được gửi đến các thành viên trong mạng lưới của bà.

Ở Peru, số lượng các cuộc gọi điện thoại đến đường dây nóng của Ủy ban về Phụ nữ và Thành phần dễ bị tổn thương đã tăng gấp đôi trong thời gian thực hiện các biện pháp cách ly xã hội. Một báo cáo của Ủy ban này được công bố vào cuối tháng 4 cho thấy 90 trường hợp lạm dụng tình dục; 59 trường hợp trong số đó liên quan đến các nạn nhân là trẻ vị thành niên.

Tại Madre de Dios, tại khu vực Amazon thuộc địa phận Peru, chính phủ đã nỗ lực chống lại việc khai thác mỏ bất hợp pháp kể từ năm 2019. Hiện tại, với đại dịch Covid-19, những kẻ khai thác bất hợp pháp có thể đã chuyển sang các khu vực dành riêng cho người bản địa, làm gia tăng nguy cơ lạm dụng tình dục.

“Tất cả các con đường đều đã bị ngăn chặn do các biện pháp cách ly xã hội và chính quyền đang tập trung vào vấn đề này. Không có biện pháp kiểm soát nào ở các khu vực khác”, Carol Jeri, một quan chức của Tổ chức Caritas địa phương cho biết.

Bà Jeri cho biết những kẻ khai thác mỏ bất hợp pháp thường dựng các lán trại trong đó nạn mại dâm đối với những bé gái chưa đủ tuổi vị thành niên là một rủi ro thường trực.

“Giáo hội đã thành lập một ủy ban mục vụ bản địa và liên lạc với một số nhà lãnh đạo cộng đồng”, bà Jeri nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng họ đang nỗ lực giải quyết các vấn đề được báo cáo với họ.

Ở Colombia, bên cạnh số vụ lạm dụng tại nhà ngày càng gia tăng, các nhóm vũ trang khác nhau đã tăng cường việc tuyển mộ tại các vùng nông thôn. Khi các trường học đóng cửa, số lượng thanh thiếu niên mà họ thu hút đã tăng gấp đôi, Nathalia Forero, một nhân viên xã hội và cũng là thành viên của mạng lưới nằm trong khu vực ba biên giới, cho biết.

Từ những năm 1960, một số tổ chức du kích của Marxist đã hoạt động ở Colombia. Các nhóm bán quân sự cực hữu và các băng đảng ma túy cũng huy động hàng ngàn người bao gồm nhiều nam giới và phụ nữ có vũ trang, nhiều người trong số họ là thanh thiếu niên.

“Các thiếu nữ được tuyển dụng bởi các nhóm vũ trang có thể chịu đựng nhiều cảnh bạo lực, bao gồm lạm dụng và bóc lột tình dục”, bà Forero phát biểu với CNS.

Trong năm năm, bà Forero đã cộng tác với các Nữ tu Dòng Nữ tử Bác ái Thánh Vinh Sơn de Paul và đã quen thuộc với vấn đề lạm dụng tình dục và nạn buôn người liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên. “Chúng tôi cảm thấy vô cùng bất lực tại thời điểm này”, bà Forero nói.

Jose Navarro, Điều phối viên quốc gia của Ủy ban làm việc với các bà mẹ và trẻ em trực thuộc Hội đồng Giám mục Cộng hòa Dominican, cho biết nhiều rủi ro đã được đặt ra cho trẻ em và thanh thiếu niên Dominican với việc nới lỏng một phần các biện pháp kiểm dịch vào giữa tháng Năm.

“Người lớn đã đi làm trở lại, nhưng các trường học vẫn đóng cửa. Vì vậy, nhiều trẻ em ở nhà một mình, điều đó có thể là một vấn đề”, ông Navarro phát biểu với CNS.

Ông Navarro cho biết ủy ban của ông cung cấp việc đào tạo cho các gia đình về các chủ đề như dinh dưỡng, sức khỏe và giáo dục trẻ em. Lạm dụng trẻ em sẽ là một trong những chủ đề được thảo luận trong năm nay. “Bằng cách này, chúng tôi có thể làm việc về việc phòng ngừa vấn nạn này”, ông Navarro nói.

Rosario Alfaro, Giám đốc điều hành của tổ chức ‘Guardianes’ của Mexico, tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em, cho biết có thể nhiều nạn nhân hiện đang bị quấy rối sẽ không bao giờ tố cáo những sự việc xảy ra với họ trong đại dịch.

“Thật khó để chúng ta nói về những điều khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ”, bà Alfaro phát biểu với CNS.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, ‘Guardianes’ đã phải tạm dừng các khóa học mà họ cung cấp trong các trường học về việc phòng chống vấn nạn lạm dụng. Bà Alfaro cho biết các biện pháp cách ly xã hội khiến nhiều người trưởng thành lo lắng và căng thẳng với tình trạng thất nghiệp và nỗi sợ hãi về căn bệnh này. Đối với những người lớn “không chuẩn bị để đối phó với những cảm xúc như vậy, việc thỏa mãn nhục dục là cách duy nhất để bình tĩnh. Đó chính là lý do tại sao có những rủi ro lớn hơn trong cách tiếp cận về tính dục của trẻ em và thanh thiếu niên trong một khoảnh khắc như thế này”, bà Alfaro nói.

Bà Alfaro suy đoán rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có lẽ đã làm gia tăng các vấn đề chẳng hạn như sản xuất và phân phối những nội dung khiêu dâm trẻ em và bóc lột tình dục đối với thanh thiếu niên, thông thường được kết nối với các điểm du lịch.

“Mỗi tiểu bang Mexico có một luật riêng về vấn đề lạm dụng trẻ em. Rất khó để trẻ em báo cáo vụ việc với cảnh sát”, bà Alfaro nói.

Từ năm 2019, bà Alfaro là cố vấn cho Hội đồng về Bảo vệ trẻ em của các Giám mục Mexico.

“Giáo hội có thể làm nhiều việc để trợ giúp vấn đề này. Giáo hội mô hình hóa và huấn luyện các hành vi và có thể hướng dẫn cha mẹ trong việc phòng chống lạm dụng tình dục và bất kỳ hình thức bạo lực nào khác”, bà Alfaro nói.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube