Thượng nghị sĩ Marco Rubio thỉnh cầu Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi trả tự do cho vị Giám chức đang bị giam giữ ở Nicaragua

  • Xã hội
  • Thứ Bảy, 16-12-2023 | 16:08:26
Đức Thánh Cha Phanxicô và Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Florida (Ảnh: Truyền thông Vatican; Joseph Sohm/Shutterstock)

Đức Thánh Cha Phanxicô và Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Florida (Ảnh: Truyền thông Vatican; Joseph Sohm/Shutterstock)

Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Florida, đang kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chính quyền Nicaragua trả tự do cho Đức Giám mục Rolando José Álvarez, người đã bị kết án 26 năm tù vì chỉ trích chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega.

Vị Giám chức, một nhà phê bình nổi bật đối với vị Tổng thống theo chủ nghĩa xã hội, đã bị bắt giữ vào tháng 8 năm 2022 vì “âm mưu phá hoại chủ quyền và an ninh quốc gia cũng như tuyên truyền tin giả” vì những lời chỉ trích của ngài đối với chế độ độc tài. Khi tuyên án, chế độ gọi Đức Cha Álvarez là “kẻ phản bội tổ quốc”.

Chế độ cầm quyền của Ortega đã bắt giữ một số linh mục, đóng cửa các đài phát thanh và truyền hình Công giáo, đồng thời buộc các Dòng tu Công giáo, bao gồm cả Dòng Thừa sai Bác ái, phải rời khỏi Nicaragua. Hơn 200 tù nhân chính trị đã bị trục xuất sang Hoa Kỳ vào tháng 2 và được tị nạn, nhưng Đức Cha Álvarez đã từ chối từ bỏ quyền công dân của mình và không tham gia cùng với họ.

Trong lá thư vào ngày 13 tháng 12 gửi Đức Thánh Cha Phanxicô, ông Rubio đã thỉnh cầu Đức Thánh Cha đứng ra làm trung gian hòa giải thay mặt vị Giám chức 57 tuổi và kêu gọi khôi phục quyền tự do tôn giáo ở Nicaragua.

“Tôi khiêm tốn thỉnh cầu ngài đứng ra làm trung gian hòa giải cho việc trả tự do cho Đức Giám mục Álvarez và quyền thờ phượng cho tất cả các tín hữu Công giáo ở Nicaragua”, ông Rubio nói. “Tôi cố gắng làm theo lời khuyên của ngài để nương náu trong Lời Chúa và cầu nguyện cho những người ở Nicaragua đang bị bách hại vì đức tin của họ”.

Ông Rubio, một người Công giáo và là con trai của một người nhập cư Cuba chạy trốn khỏi sự chiếm đóng của cộng sản trong nước, viết trong thư rằng Đức Cha Álvarez “là một vị Mục tử trung thành của đức tin Công giáo và phẩm giá thiết yếu của mọi sự sống con người ở Nicaragua”. Bức thư cũng cho biết thêm rằng vị Giám chức “đã tận dụng sứ vụ của mình để kêu gọi việc tôn trọng các quyền con người cơ bản do Thiên Chúa ban tặng ở đất nước của ngài, điều đã khiến chế độ Ortega coi Giáo hội Công giáo là mối đe dọa đối với sự cai trị bất hợp pháp của họ”.

Thượng nghị sĩ Rubio đã chỉ trích việc chế độ Ortega đàn áp người Công giáo và ca ngợi lòng dũng cảm của vị Giám chức.

“Quả là một minh chứng cho lòng can đảm của người Công giáo ở khắp mọi nơi khi Đức Giám mục Álvarez đã từ chối lời đề nghị này [tị nạn ở Hoa Kỳ] để tiếp tục can đảm đứng về phía những người ở Nicaragua vẫn bị giam giữ bất công”, Thượng nghị sĩ Rubio nói.

Thượng nghị sĩ Rubio bày tỏ “mong muốn chân thành rằng ngài [Đức Thánh Cha Phanxicô] sẽ tăng cường nỗ lực hướng đến việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho vị Giám chức”, và đồng thời cũng cho biết rằng ông đang cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô và Tòa Thánh trong các cuộc thảo luận của họ.

Vào tháng 3, chế độ của Tổng thống Ortega đã đóng cửa Đại sứ quán Vatican ở Nicaragua. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ trích chế độ độc tài và việc cầm tù Đức Giám mục Álvarez, thậm chí so sánh các thủ đoạn này với sự cai trị của Adolf Hitler ở Đức và sự cai trị của cộng sản ở Liên Xô.

 “Đó là điều gì đó không phù hợp với thực tế”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói vào tháng Ba. “Cứ như thể chúng ta đang quay trở lại chế độ độc tài cộng sản năm 1917 hay chế độ độc tài Hitler năm 1935”.

“Với sự tôn trọng hết mực, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc nghĩ rằng nhà lãnh đạo quốc gia này [Ortega] không tự chủ”, Đức Thánh Cha nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube