Nhóm chống tự tử: Luật trợ tử của Canada có thể gây tổn hại đến người dân bản địa

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 28-03-2021 | 04:51:50
Ảnh: Oleksandr Lysenko / Shutterstock

Ảnh: Oleksandr Lysenko / Shutterstock

Một nhóm phòng chống tự tử của Canada đang báo động rằng luật trợ tử mới của đất nước có thể gây tổn hại đặc biệt đối với người dân bản địa.

Hội đồng Embrace Life, một tổ chức chống tự tử có trụ sở tại lãnh thổ phía bắc Nunavut của Canada, cho biết rằng đề xuất mở rộng trợ tử, Dự luật C-7, được tạo ra mà không có sự tham gia thích hợp từ tiếng nói của người dân bản địa và có thể lợi dụng những khiếm khuyết trong hệ thống sức khỏe tâm thần của lãnh thổ.

“Cần có thêm nghiên cứu để xác định mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần và tình trạng khẩn cấp về tự tử ở Nunavut hiện tại”, theo một lá thư được gửi đến Thượng nghị sĩ Nunvaut Dennis Patterson từ Hội đồng Embrace Life, CBC đưa tin.

Nhóm này cho biết rằng bệnh tâm thần tạo ra “tác động đáng kể đến khả năng sản suất, sự hoành hành của bệnh tật và tỷ lệ tử vong” trong lãnh thổ.

Nunavut có dân số chỉ hơn 35.000 người và bao gồm một khu vực rộng gần bằng Mexico. Phần lớn dân số của lãnh thổ là người Inuit, một nhóm các dân tộc bản địa.

Người Inuit có tỷ lệ tự tử cao nhất trên thế giới. Theo một bài báo được xuất bản bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ tự tử ở người Inuit “dao động từ 5 đến 25 lần mức trung bình của Canada”.

Việc điều trị sức khỏe tâm thần không được phổ biến rộng rãi ở Nunavut, bà Kylie Aglukark, Chủ tịch Embrace Life Council, phát biểu với CBC.

“Chúng tôi bắt buộc phải rời khỏi lãnh thổ để tiếp cận với các dịch vụ cơ bản”, bà Aglukark cho biết. “Chúng tôi cần có thêm nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần hơn. Chúng tôi mong muốn không cần phải đưa các cư dân của mình đến miền nam Canada để được cung cấp các dịch vụ cơ bản mà lẽ ra nên được cung cấp tại Nunavut”.

Dự luật C-7, phần mở rộng của Luật Trợ giúp Y tế trong giai đoạn hấp hối của Canada, loại bỏ yêu cầu rằng một người phải có một cái chết “có thể thấy trước một cách hợp lý” để đủ điều kiện được trợ tử. Theo dự luật được đề xuất, một người đơn giản phải ở trong tình trạng đau khổ về thể chất hoặc tinh thần để được hỗ trợ tự tử. Dự luật đã được Quốc hội thông qua vào ngày 11/3.

Bệnh tâm thần như một tình trạng cơ bản duy nhất để đủ điều kiện được trợ tử ban đầu không bao gồm trong Dự luật C-7. Dự luật đã được sửa đổi bởi Thượng viện Canada, một cơ quan đại diện không được bầu chọn có khả năng đề xuất sửa đổi luật pháp.

Ông Patterson, thượng nghị sĩ đến từ Nunavut, đã bỏ phiếu chống việc thêm bệnh tâm thần như một tiêu chí để được trợ tử. Ông đã trích dẫn mối bận tâm từ các nhóm như Hội đồng Embrace Life về lý do tại sao ông bỏ phiếu chống lại dự luật này.

 “Có những tổ chức hoạt động chống tự tử và vì sức khỏe lo ngại rằng việc chọn cái chết vì bệnh tâm thần ở Nunavut mà không có sự hỗ trợ về sức khỏe tâm thần sẽ dễ dàng hơn là tiếp tục sống và trở nên khỏe mạnh”, Thượng nghị sĩ Patterson phát biểu với CBC News. Thượng nghị sĩ Patterson cho biết rằng đó “không phải là một lựa chọn công bằng”.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada trước đây đã bị chỉ trích vì khuyến khích việc trợ tử cho những người mắc bệnh nan y, thay vì cung cấp dịch vụ chăm sóc cho những người tàn tật và đang hấp hối.

 Vào tháng 8 năm 2019, một người đàn ông tên Sean Tagert đã chọn xin được trợ tử sau khi cơ quan y tế khu vực không cung cấp cho anh ta sự chăm sóc đầy đủ theo yêu cầu của các bác sĩ, và gia đình anh ta đã phải nỗ lực trong nhiều năm để anh ta nhận được tiêu chuẩn chăm sóc đầy đủ.

Anh Tagert, 41 tuổi, đã mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ một bên, hay hội chứng ALS (Amyotrophic Lateral Sclerosis) trong hơn 6 năm trước khi bị ngừng tim; anh ta không thể thở nếu không có máy thở, hoặc không thể cử động bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể ngoại trừ mắt.

Sau khi Tagert được đặt máy thở vào tháng 10 năm 2017, các bác sĩ đã khuyến nghị việc chăm sóc tại nhà 24 giờ – chế độ chăm sóc điển hình cho một người sử dụng máy thở toàn thời gian. Vancouver Coastal Health, cơ quan y tế khu vực của Tagert, ban đầu đề nghị đài thọ 15,5 giờ chăm sóc mỗi ngày, sau đó tăng đề nghị của họ lên 20 giờ mỗi ngày. Tagert sẽ vẫn chịu trách nhiệm chi trả 263,50 đôla mỗi ngày cho những giờ chăm sóc cần thiết còn lại.

Tagert và gia đình của anh ấy tiếp tục đấu tranh để có được bảo hiểm chăm sóc cả ngày, nhưng không có kết quả. Cuối cùng, anh ta chọn kết thúc cuộc đời mình. Mặc dù người dân Canada được quyền chăm sóc sức khỏe miễn phí theo Đạo luật Y tế Canada, nhưng điều này không bao gồm việc chăm sóc cho người khuyết tật hoặc chăm sóc giảm nhẹ.

“Xin chào mọi người. Gần đây tôi khá im lặng vì tôi quá sức mệt mỏi”, Tagert viết trong một bài đăng vào ngày 25 tháng 7 năm 2019 trên trang Facebook của anh ấy.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube