Nhà ủng hộ nhân quyền Nicaragua yêu cầu Quốc hội Anh giúp trả tự do cho Đức Giám mục Álvarez

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 19-11-2023 | 07:10:24
Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matalgalpa, Nicaragua (Ảnh: Tổng giáo phận Managua)

Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matalgalpa, Nicaragua (Ảnh: Tổng giáo phận Managua)

Chủ tịch Tổ chức Tự do Nicaragua và cựu ứng cử viên Tổng thống Nicaragua Félix Maradiaga gần đây đã đến thăm Quốc hội Anh và yêu cầu các thành viên của quốc gia này hỗ trợ trả tự do cho các tù nhân chính trị của Nicaragua, trong đó có Đức Giám mục Địa phận Matagalpa, Đức Cha Rolando Álvarez, một người thẳng thắn bảo vệ nhân quyền.

Chuyến viếng thăm của ông Maradiaga tới Anh diễn ra chỉ một ngày sau khi Đức Giám mục Nicaragua Silvio Báez lưu vong nhận được giải thưởng từ Tổ chức Quốc gia vì Dân chủ (NED) ở Washington, D.C., nơi vị Giám chức cũng đã nhắc lại lời kêu gọi chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega trả tự do cho Đức Giám mục Álvarez, bị cầm tù một cách bất công vì tội “phản bội tổ quốc”.

Cựu ứng cử viên tổng thống nói với ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA, rằng trong chuyến thăm Quốc hội Anh, ông đã vận động cho tất cả các tù nhân chính trị Nicaragua. “Chúng tôi chưa bao giờ quên ai”, ông Maradiaga nhấn mạnh.

Ông Madariaga đã được tiếp đón bởi các thành viên của khối tự do trong Hạ viện, chẳng hạn như Jeremy Purvis và John Thomas Alderdice, những người mà ông đã giải thích về “tình hình tù nhân chính trị ở Nicaragua và thảo luận về sự cần thiết phải áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với những kẻ gây ra những tội ác chống lại loài người và các hành vi nhũng nhiễu”, theo thông cáo gửi tới ACI Prensa.

Một trong những chủ đề được thảo luận là đề xuất thành lập một cơ quan đặc biệt của chính phủ Anh để vận động cho các tù nhân chính trị trên khắp thế giới cũng như tầm quan trọng của việc các nền dân chủ hợp tác với nhau để đối đầu với các chế độ độc tài như Nicaragua, “Nga, Trung Quốc và Iran”.

Ông Maradiaga kết luận bằng cách “tái khẳng định cam kết nỗ lực làm việc không mệt mỏi cho đến khi chúng ta đạt được tự do và công lý mà người dân Nicaragua xứng đáng có được”.

Bắt đầu từ ngày 4 tháng 8 năm 2022, Đức Cha Rolando Álvarez, Giám mục Địa phận Matagalpa và Giám quản Tông Tòa Estelí ở Nicaragua, đã bị cảnh sát Nicaragua ngăn không cho rời khỏi nơi cư trú.

Hai tuần sau, vào giữa đêm, cảnh sát đã đột nhập vào nơi ở, bắt cóc và đưa vị Giám chức đến Managua, nơi ngài bị quản thúc tại gia. Sau một phiên tòa đầy rẫy những điều bất hợp pháp, vào ngày 10 tháng 2 năm nay, Đức Giám mục Álvarez đã bị kết án 26 năm 4 tháng tù, bị buộc tội là “kẻ phản bội tổ quốc”.

Một ngày trước đó, vị Giám chức đã từ chối tham gia cùng với 222 cựu tù nhân chính trị bị tước quyền công dân Nicaragua và bị trục xuất sang Hoa Kỳ trong một thỏa thuận giữa chính phủ Ortega và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Vào tháng 7, vị Giám chức đã tạm thời được đưa ra khỏi nhà tù “La Modelo”, nơi ngài đang thụ án, mặc dù ngài vẫn bị cảnh sát giam giữ. Các cuộc đàm phán để trả tự do cho Đức Giám mục Álvarez không thành công và ngài tiếp tục bị đưa trở lại nhà tù.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube