Nhà lãnh đạo Công giáo Ukraine: 'Phụ nữ đang trở thành những nạn nhân đầu tiên của cuộc chiếm đóng'

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 18-03-2022 | 07:09:32
Đức Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk ghi lại một thông điệp video vào ngày 17 tháng 3 năm 2022 (Ảnh: news.ugcc.ua)

Đức Tổng giám mục Sviatoslav Shevchuk ghi lại một thông điệp video vào ngày 17 tháng 3 năm 2022 (Ảnh: news.ugcc.ua)

Hôm thứ Năm, nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina cho biết phụ nữ đang trở thành “những nạn nhân đầu tiên” của việc chiếm đóng quê hương của ngài.

Trong một thông điệp video được đưa ra vào ngày 17 tháng 3, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk đã kêu gọi những lời cầu nguyện cho những phụ nữ sống ở các khu vực của Ukraine đã bị lực lượng Nga kiểm soát.

“Tại các ngôi làng của chúng tôi ở vùng Kyiv, phụ nữ đang trở thành những nạn nhân đầu tiên của cuộc chiếm đóng, nạn nhân của bạo lực, nạn nhân của sự sỉ nhục, nạn nhân của hành động hãm hiếp”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Trong thông điệp của mình, Đức Tổng Giám mục Shevchuk đã đề cập đến một hình ảnh được lan truyền được gọi là “Kyivan Madonna”, mô tả một phụ nữ đang cho con bú đứa con mới sinh của mình trong một hầm trú bom ở thủ đô Ukraine.

Người phụ nữ Kyiv / Minh họa: Marina Solomennikova

Người phụ nữ Kyiv (Ảnh: Marina Solomennikova)

“Mỗi ngày khi chúng tôi trò chuyện với những người đến với các Giáo xứ của chúng tôi, đặc biệt là ở Kyiv, Kharkiv, Zaporizhzhia, Odesa, chúng tôi thấy trước hết là những người phụ nữ”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

“Những người phụ nữ chăm sóc những người lớn tuổi và cho con cái của họ ăn uống. Khi chúng tôi chăm sóc những người đang ẩn náu trong hầm tránh bom, chúng ta nhìn thấy trước hết là những người phụ nữ. Phụ nữ ngày nay là biểu tượng cho sức mạnh và sự can trường của Ukraine”.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết thêm: “Có lẽ điều đó có vẻ kỳ quặc: lòng can đảm và phụ nữ. Người ta thường cho rằng lòng dũng cảm luôn gắn liền với một người đàn ông, nhưng ở đây chúng ta nhận thấy sức mạnh của những người phụ nữ mang đến cho Ukraine niềm hy vọng”.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk nhắc lại rằng hơn 3 triệu người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã rời Ukraine kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào ngày 24 tháng 2.

“Ngày nay châu Âu đã chứng kiến những bà mẹ nắm lấy tay những đứa con của họ, cứu chúng khỏi chiến tranh, và cha mẹ lại đưa lưng bảo vệ mảnh đất của mình”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

“Ai có thể thấu hiểu hết được nỗi đau của một người phụ nữ, một người mẹ, người thương tiếc cho cái chết của đứa con trai mình bị giết hại trong chiến tranh? Hay một người phụ nữ đã mất chồng, anh, chị, em?”.

Vị Tổng Giám mục 51 tuổi bày tỏ lòng biết ơn đối với những lời cầu nguyện của những người phụ nữ Ukraine, những người được ngài ví như “Orans of Kyiv”, bức ảnh vĩ đại về Đức Trinh Nữ Maria bên trong Nhà thờ Thánh Sophia của thành phố.

Bức ảnh, còn được gọi là “Bức tường không thể lay chuyển”, mô tả Đức Trinh Nữ Maria đang giang tay cầu nguyện. Truyền thống cho rằng thành phố Kyiv sẽ đứng vững chừng nào hình ảnh Đức Mẹ vẫn còn được lưu giữ bên trong ngôi Thánh đường.

Bức ảnh ‘Orans of Kyiv’ ("Bức tường không thể lay chuyển") bên trong Nhà thờ Thánh Sophia ở thủ đô Ukraine.

Bức ảnh Đức Mẹ ‘Orans of Kyiv’ (“Bức tường không thể lay chuyển”) bên trong Nhà thờ Thánh Sophia ở thủ đô Ukraine.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói: “Nhưng trước hết tất cả chúng tôi đều kinh ngạc trước những người phụ nữ đứng cầu nguyện trước Thiên Chúa. Những người phụ nữ giống như Kyiv Oranta, Bức tường không thể lay chuyển, những người ngày đêm với cánh tay đưa lên cầu nguyện cho thành phố, cầu nguyện cho quê hương đất nước của mình”.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk tiếp tục: “Ngày nay người phụ nữ là biểu tượng của niềm hy vọng cho Ukraine, biểu tượng của sự dũng cảm, biểu tượng của sự chiến thắng của sự sống trước sự chết chóc, biểu tượng của thực tế rằng Ukraine sẽ tiếp tục đứng vững ngay cả trong hoàn cảnh độc ác vô nhân đạo như vậy”.

“Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chuẩn bị cho việc thánh hiến Ukraine và nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố. Chúng tôi muốn dâng mọi phụ nữ và những người phụ nữ Ukraine cho sự chở che hộ phù của “Theotokos” Thánh Mẫu Thiên Chúa Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube