Nền tảng diễn đàn hành động Laudato Si’ của ủy ban mới ở Seattle

Hình ảnh từ trên không của Seattle được chụp vào ngày 16 tháng 3 năm 2020 (Ảnh: Lindsey Wasson/Reuters qua CNS)

Hình ảnh từ trên không của Seattle được chụp vào ngày 16 tháng 3 năm 2020 (Ảnh: Lindsey Wasson/Reuters qua CNS)

NEW YORK – Tuân theo các mục tiêu do Laudato Si’ đặt ra, ủy ban “Chăm sóc công trình Sáng tạo” mới tại Tổng Giáo phận Seattle, Washington sẽ nhằm mục đích giáo dục các tín hữu Công giáo địa phương về môi trường và truyền cảm hứng cho họ hành động để bảo vệ nó cả ở gia đình lẫn trong các cộng đồng của họ.

Tổng Giáo phận Seattle đã công bố ủy ban mới nhân dịp Ngày Trái đất, ngày 22 tháng 4. Terri Nelson, Giám đốc về Phát triển Con người Toàn diện của Tổng Giáo phận, sẽ lãnh đạo ủy ban với nhiệm vụ ban đầu là phát triển và thực hiện một kế hoạch chiến lược vừa giáo dục vừa truyền cảm hứng cho các tín hữu Công giáo địa phương.

Khi công bố ủy ban mới, ông Nelson nhấn mạnh rằng tình yêu đối với môi trường là cốt lõi của bản sắc Công giáo.

“Thường thì mọi người không đánh đồng tình yêu của họ đối với môi trường với đức tin Công giáo, trong khi đó thực sự là điều cốt lõi đối với người Công giáo của chúng ta”, ông Nelson cho biết trong một tuyên bố. “Đức Thánh Cha Phanxicô mở rộng vấn đề này bằng cách dạy chúng ta rằng việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta không chỉ là môi trường – nó bao gồm việc chăm sóc những người nghèo nhất trong chúng ta, những người thường bị ảnh hưởng nhất bởi các vấn đề khí hậu thảm khốc ngày nay”.

Được xuất bản vào năm 2015, Laudato Si’ là thông điệp về môi trường của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ủy ban mới của Tổng Giáo phận Seattle sẽ dựa trên diễn đàn hành động Laudato Si’, trong đó nêu ra bảy mục tiêu, cùng với các hướng dẫn, công cụ và đánh giá, để giúp các cá nhân và tổ chức tìm hiểu về các vấn đề khí hậu và triển khai các cách thức ứng phó hiệu quả.

Bảy mục tiêu của diễn đàn hành động Laudato Si’ là: Đáp lại tiếng kêu của trái đất, đáp lại tiếng kêu của người nghèo, nền kinh tế sinh thái, thích ứng với lối sống bền vững, giáo dục sinh thái, linh đạo sinh thái, khả năng phục hồi và trao quyền cho cộng đồng.

Ông Nelson cho biết việc sử dụng kế hoạch hành động sẽ giúp mọi người tìm hiểu thêm về cuộc khủng hoảng môi trường hiện nay.

“Chúng tôi sẽ sử dụng nền tảng của diễn đàn hành động Laudato Si’ tại Tổng Giáo phận Seattle để các Giáo xứ, trường học và dân Chúa của chúng tôi có thể tìm hiểu thêm về cuộc khủng hoảng cấp bách này và hành động”, ông Nelson nói.

Mặc dù chưa phải là bản cuối cùng, nhưng Tổng Giáo phận đã công bố bản dự thảo “Kế hoạch hành động Laudato Si’ 2024”, trong đó nhấn mạnh các sáng kiến tiềm năng liên quan đến từng mục tiêu của kế hoạch hành động.

Một đề xuất trong kế hoạch dự thảo hoạt động của Tổng Giáo phận là tiến hành kiểm toán việc sử dụng năng lượng của Tổng Giáo phận và cung cấp cho mỗi Giáo xứ các bộ dụng cụ kiểm toán năng lượng. Nó cũng đề xuất thực hiện các chương trình theo dõi lượng khí thải carbon và các chương trình bù đắp carbon.

Các đề xuất khác liên quan đến việc đảm bảo Tổng Giáo phận thực hiện các khoản đầu tư phù hợp với luân lý và thoái vốn khỏi các khoản đầu tư không thân thiện với môi trường, thiết lập đánh giá hàng năm về triết lý lương thưởng và phúc lợi của mình, đồng thời chuyển sang các lựa chọn làm việc từ xa nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng văn phòng và lượng khí thải xe cộ trên đường.

Hơn nữa, kế hoạch dự thảo làm việc đề xuất thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Chăm sóc công trình Sáng tạo của Tổng Giáo phận bao gồm giới trẻ, thanh niên, lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia đến từ các Giáo xứ để hướng dẫn việc lập kế hoạch tương lai cho Tổng Giáo phận.

Ủy ban “Chăm sóc công trình Sáng tạo” mới theo sau một sáng kiến môi trường riêng biệt mà Tổng Giáo phận Seattle đã bắt tay thực hiện cách đây khoảng 2 năm trước, nơi họ đã bán và đồng ý tái phát triển bốn bất động sản của mình để tạo ra nhà ở giá phải chăng và hướng khu vực cụ thể đó tới mức trung hòa carbon.

Vào thời điểm đó, Đức Tổng Giám mục Paul Etienne Địa phận Seattle cho biết “việc tái phát triển bất động sản của chúng tôi một cách hết sức hiệu quả và bền vững không chỉ phản ánh giá trị Công giáo đối với ngôi nhà chung của chúng ta, mà còn cung cấp cho chúng tôi các nguồn lực để thực hiện sứ mệnh lớn hơn là mang Chúa Kitô đến cho người khác”.

Đức Tổng Giám mục Etienne cho biết ủy ban mới của Tổng Giáo phận báo hiệu sự cam kết của họ đối với trái đất và người nghèo.

“Thách thức trong việc bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta và toàn thể gia đình nhân loại là điều cấp bách và là một phần không thể thiếu trong đức tin Công giáo của chúng ta”, Đức Tổng Giám mục Etienne cho biết trong một tuyên bố. “Chính nhờ công trình sáng tạo mà chúng ta có thể gần gũi hơn với Thiên Chúa và với nhau – và tại sao điều cấp thiết là chúng ta phải trở thành những người quản lý tốt hơn nữa đối với công trình sáng tạo của Thiên Chúa”.

“Ủy ban này báo hiệu sự cam kết của chúng tôi với trái đất và người nghèo, đồng thời sẽ vừa giáo dục vừa truyền cảm hứng cho mọi người hướng đến sự hoán cải cá nhân và hành động để làm điều tương tự”, Đức Tổng Giám mục Etienne cho biết thêm. Ngày Trái đất được thiết lập như một ngày quốc tế vào năm 1970 nhằm nâng cao nhận thức về những thách thức môi trường của thế giới và đồng thời truyền cảm hứng cho những nỗ lực giải quyết chúng. Trong tuyên bố về Ngày Trái đất vào ngày 22 tháng 4, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh việc thế hệ hiện tại đã thất bại trong việc bảo vệ hành tinh và bảo vệ hòa bình.

“Thế hệ của chúng ta đã để lại nhiều của cải, nhưng chúng ta đã thất bại trong việc bảo vệ hành tinh và chúng ta không bảo vệ hòa bình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Chúng ta được kêu gọi trở thành những người kiến tạo và những người chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, Trái đất đang ‘rơi vào cảnh hoang tàn’”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube