Mô hình Chủ nghĩa Xã hội ở Cuba đã thất bại và phe Cánh tả phải đối mặt với nó

Cha Alberto Reyes Pías, một linh mục thuộc Tổng Giáo phận Camagüey, hôm thứ Hai đã nhắn nhủ như vậy với những người ủng hộ nhóm chính trị cánh tả. Ngài đề nghị họ nhìn thẳng vào sự thất bại của mô hình xã hội chủ nghĩa đã được áp dụng cho Cuba từ 62 năm trước.

“Tôi hiểu rằng các bạn mong muốn Cuba trở thành hình mẫu của một mô hình chủ nghĩa xã hội thành công và được vận hành tốt, nhưng sẽ là lừa dối chính mình nếu tôi nói với bạn rằng thực tế đã xảy ra như vậy. Tôi biết thật khó chấp nhận khi chứng kiến những giấc mơ bị tan vỡ và tôi biết khó khăn như thế nào để vượt qua khát vọng ngoan cố hòng chạy theo những gì không thành hiện thực,” Cha Reyes viết trong một bài đăng trên Facebook hôm 4/10.

Những người Cuba lưu vong biểu tình tại Nhà hàng Versailles ở Miami's Little Havana để ủng hộ những người biểu tình ở Cuba. (ảnh: Fernando Medina / Shutterstock)

Những người Cuba lưu vong biểu tình tại Nhà hàng Versailles ở Miami’s Little Havana để ủng hộ những người biểu tình ở Cuba. (ảnh: Fernando Medina / Shutterstock)

“Mô hình Cuba đã thất bại, và tôi khiêm tốn yêu cầu phe Cánh tả nên sớm chấp nhận điều đó, bởi vì trong khi các bạn từ chối chấp nhận nó và khoe khoang tiếp tục nói với một người đã chết: ‘thôi nào, bạn có thể làm được,’ người dân của tôi đau khổ,” vị linh mục nói tiếp.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ cộng sản đã diễn ra trên khắp Cuba từ ngày 11 đến 12 tháng 7. Những người biểu tình bày tỏ sự lo lắng trước tình trạng lạm phát, thiếu thốn lương thực và thuốc men, và tác động của đại dịch Covid-19. Một số người biểu tình đã bị đánh đập, và hàng ngàn người bị bắt.

Cuba là hòn đảo “dành cho cả phe Cánh tả châu Âu và châu Mỹ Latinh, ước mơ và lý tưởng của những gì chưa bao giờ tồn tại: một chủ nghĩa xã hội thành công, một đất nước theo chủ nghĩa Mác-Lênin hạnh phúc và thịnh vượng, nơi người dân cảm thấy thoải mái và được bảo vệ,” Linh mục nói. “Đó là những gì từ một cuộc tuyên truyền được thực hiện hiểu quả mà họ yêu cầu bạn xem, và đó là những gì bạn nhất quyết phải nhìn thấy,” ngài nhấn mạnh.

Tuy nhiên, vị linh mục nói rằng những gì mà người dân của ngài thực sự trải qua là “một cuộc sống tương tự như các quốc gia có chiến tranh, nơi mọi thứ trở thành một cuộc phiêu lưu đầy mệt mỏi: thực phẩm, thuốc men, phương tiện đi lại, trường học, điều kiện làm việc.”

“Chúng ta phải chịu đựng nỗi sợ hãi khi thể hiện bản thân một cách tự do và sự dễ bị tổn thương khi phải đối mặt với một hệ thống tư pháp kết tội và không cho phép bào chữa. Chúng ta phải chịu đựng sự không chắc chắn của một mô hình xã hội mà trên thực tế, chúng ta không thể kiểm soát được hiện tại hoặc tương lai của mình.”

Cha Reyes nói rằng ngài muốn “nói điều ngược lại”, nhưng “đối với tôi sẽ là sự nhạo báng nếu mời bạn sống một ảo ảnh, đẹp đẽ và đầy hy vọng, giống như tất cả những trò ảo thuật, nhưng giả dối và trống rỗng.”

“Và cũng như tôi từ chối chế nhạo bạn, tôi cũng yêu cầu bạn giống như vậy đối với người dân của tôi. Xin hãy ngừng chế giễu người dân của tôi, ngừng bảo vệ một cách máy móc một ảo ảnh tuyệt vời mà không tồn tại. Tôn trọng lẫn nhau và chấp nhận rằng Cuba không phải như những gì bạn mong muốn, và 62 năm là thời gian quá đủ để chứng tỏ rằng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra,” ngài nói.

Phát biểu trước độc giả của mình, ngài nói với họ rằng nếu “bạn tin rằng chủ nghĩa Mác-Lênin là giải pháp cho các vấn đề của thế giới này, bạn có mọi quyền để tìm kiếm giải pháp ở đó, và tôi sẽ tôn trọng bạn, nhưng không hoan nghênh sự thất bại của chủ nghĩa xã hội trong vùng đất của tôi với những bài phát biểu của niềm tự hào giả tạo.” “Và nếu bạn không muốn nói rõ ràng rằng chúng tôi đã thất bại, ít nhất hãy giữ im lặng, học cách thinh lặng, đó cũng có thể là một lựa chọn xứng đáng,” ngài nói thêm.

Tâm An, CSsR (theo National Catholic Register)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube