“Không thể chỉ ngồi yên ở nhà”: linh mục người Ý khoác lại chiếc áo điều dưỡng để chăm sóc bệnh nhân coronavirus

  • Bác ái
  • Thứ Bảy, 28-03-2020 | 15:24:59

Một linh mục trẻ người Ý đã quay trở lại với nghề điều dưỡng trước đây của mình để chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm coronavirus, đồng thời chia sẻ rằng khi đối mặt với những đau khổ vì đại dịch COVID-19 ở nước này, và sự kiệt sức của các đồng nghiệp, thì bản thân mình không thể chỉ ngồi yên ở nhà.

Italian-priest-goes-back-to-nursing-for-coronavirus-sick

“Thiên Chúa dạy chúng ta yêu thương những người anh chị em thân cận của mình”

Cha Alessio Strapazzo – một linh mục 37 tuổi, kể từ năm 2017 làm cha sở ở Castellavazzo, Codissago và Podenzoi, ở khu vực Dolomites của Ý – đã chia sẻ với tờ Avvenire của các Giám mục Ý hôm 25 tháng 3 rằng, kể từ tuần này, ngài sẽ quay trở lại với công việc điều dưỡng tại Khoa hô hấp của Bệnh viện San Martino de Belluno, nơi mà – cũng như tại các phòng khám trên khắp nước Ý – có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Cha Strapazzon tốt nghiệp Điều dưỡng tại Đại học Padua vào năm 2012 trước khi vào Chủng viện. Kể từ khi được thụ phong Linh mục, Cha Strapazzon cha phó, rồi thư ký cho Đức Giám mục, rồi cha tuyên úy bệnh viện và hiện tại là cha sở của một giáo xứ.

Nhưng Cha Strapazzon cho biết ngài vẫn cảm thấy một sự níu kéo nhất định để quay trở lại công việc điều dưỡng, đặc biệt là với số lượng tăng vọt của bệnh nhân nhiễm coronavirus ở Ý – hiện tại là hơn 80.000 – sự căng thẳng và đau khổ của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe – đồng nghiệp của ngài, và thực tế là ngôi nhà thờ của Cha Strapazzon – cũng giống như những nhà thờ khác xung quanh trên cả nước – hiện đã bị đóng cửa đối với công chúng như là một phần của các biện pháp kiểm dịch.

“Ý tưởng làm một y tá điều dưỡng, có thể giúp đỡ mọi người theo một cách nào đó – và suy nghĩ về tất cả các đồng nghiệp của tôi, những người đang nỗ lực làm việc cật lực ngay lúc này, và những người đang cho đi tất cả mọi thứ họ có – theo một cách, đã không cho phép tôi ngồi yên ở nhà, vì từ trong thâm tâm tôi thấy mình cần phải trao ban những khả năng sẵn có của mình và giúp đỡ họ, bởi vì tất cả chúng ta là một đại gia đình” – Cha Strappazon nói.

Vị linh mục trẻ nói rằng “cũng có một chút sợ hãi” khi quay trở lại với nghề cũ, đặc biệt là một nghề đầy căng thẳng như nghề điều dưỡng viên trên tuyến đầu của trận chiến chống COVID-19. “Nhưng tôi nghĩ rằng việc cùng nhau làm việc với tư cách là những điều dưỡng viên, giúp đỡ lẫn nhau, hỗ trợ lẫn nhau và cùng đồng hành với nhau là điều giúp chúng tôi có thêm can đảm để đối mặt với thời gian khó khăn này” – Cha Strappazon giải thích.

“Cũng như trong tất cả các gia đình, cần phải giúp đỡ nhau khi cần thiết”.

“Lựa chọn của tôi được cổ võ bởi đức tin. Thiên Chúa dạy chúng ta yêu thương anh chị em thân cận của mình. Tại thời điểm này, đối với tôi, việc yêu thương những người anh chị em thân cận của mình có nghĩa là quay trở lại con đường cũ này”.

Vị bác sĩ – linh mục chuyên khoa hô hấp: “Trong thời kỳ khó khăn đau khổ này, chúng tôi phải có mặt ở đó”

Ở Ý, Cha Strappazon không phải là linh mục duy nhất  tình nguyện làm việc tại các bệnh viện trong cả nước, vốn tràn ngập bệnh nhân và gần như suy sụp. Có rất đông các vị giáo sĩ đang miệt mài cung cấp các việc phục vụ tâm linh hoặc các hoạt động chuyên môn khác.

Một trong những người xung phong là Cha Alberto Debbi, người đã trở lại làm việc tại Khoa hô hấp tại bệnh viện ở Sassuolo.

“Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn khó khăn đau khổ này, chúng tôi phải có mặt ở đó và sẵn sàng phục vụ với mọi thứ mà chúng tôi đã nhận được” – Cha Debbi chia sẻ khi nhận trách nhiệm mới. “Đó chính là một phần của bản thân tôi, vốn hiện vẫn còn sống động, và giờ đây, hơn bao giờ hết, nhắc nhở tôi phải tự hiến thân”.

“Tôi cảm ơn Đức Cha và Don Sergio [Pellati, linh mục chánh xứ] đã cho tôi cơ hội để làm điều đó”. “Tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện và cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho tất cả mọi người. Giờ đây, bàn thờ của tôi chính là chiếc giường của bệnh nhân” – vị linh mục đồng thời là bác sĩ chuyên khoa hô hấp, Cha Debbi, nhắn nhủ với các tín hữu của mình trong một tin nhắn.

Hoàng Tâm (tổng hợp theo NVN)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube