Giáo hội Công giáo tại Cuba đề nghị tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập

Người dân xếp hàng mua thực phẩm ở Havana vào ngày 27 tháng 3 năm 2024. Tuyên bố về tình trạng thiếu lương thực cùng với tình trạng mất điện kéo dài đã ảnh hưởng đến gần như toàn bộ người dân Cuba trong những tuần gần đây, khiến hàng trăm người biểu tình vào ngày 17 tháng 3 tại ít nhất bốn thành phố ở Havana. đất nước, trong các cuộc biểu tình lớn nhất được ghi nhận kể từ cuộc tuần hành chống chính phủ lịch sử vào ngày 11 tháng 7 năm 2021 (Ảnh: YAMIL LAGE / AFP qua Getty Images)

Người dân xếp hàng mua thực phẩm ở Havana vào ngày 27 tháng 3 năm 2024. Tuyên bố về tình trạng thiếu lương thực cùng với tình trạng mất điện kéo dài đã ảnh hưởng đến gần như toàn bộ người dân Cuba trong những tuần lễ gần đây, khiến hàng trăm người biểu tình vào ngày 17 tháng 3 tại ít nhất bốn thành phố trong nước, trong các cuộc biểu tình lớn nhất được ghi nhận kể từ cuộc tuần hành chống chính phủ lịch sử vào ngày 11 tháng 7 năm 2021 (Ảnh: YAMIL LAGE / AFP qua Getty Images)

Phó thư ký Hội đồng Giám mục Cuba, Cha Ariel Suárez, nói rằng Giáo hội Công giáo sẵn sàng tạo điều kiện cho cuộc đối thoại “nếu các chủ thể chính trị khác nhau” đồng thuận với điều đó để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng trong nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, vị Linh mục đã đề cập đến các cuộc biểu tình một lần nữa làm rung chuyển đất nước, lần này là vào tháng 3 ở cực đông của hòn đảo.

“Trong các cuộc biểu tình vào ngày 17 tháng 3 vừa qua, nỗi đau này đã biến thành một tiếng kêu, một tiếng kêu đã được lắng nghe và chúng tôi có thể nói là đã được tất cả các cấp trong nước đón nhận”, Cha Suárez nói.

Phó thư ký Hội đồng Giám mục Cuba nói rằng “ít nhất mọi người đã đồng ý coi rằng tiếng kêu này phản ánh sự thống khổ, sự tuyệt vọng và mọi người rõ ràng đang yêu cầu một tình huống khác với tình huống mà họ đang trải qua”.

Vào ngày 17 tháng 3, hàng nghìn người đã xuống đường bieur tình vì thiếu lương thực, thuốc men và tình trạng mất điện liên tục khiến cuộc sống thường nhật trở nên khó khăn hơn. Bất chấp những lời hứa từ chế độ cầm quyền cộng sản, vấn đề cung cấp năng lượng vẫn tiếp diễn, và vào thứ Năm tuần trước đã xảy ra tình trạng mất điện kéo dài khoảng sáu giờ.

Theo Diario de Cuba, nguyên nhân được cho là do 8 máy phát điện không hoạt động do hỏng hóc hoặc để bảo trì và 32 máy khác không hoạt động do thiếu nhiên liệu.

Ngoài ra, còn có sự di cư liên tục của người dân Cuba khỏi đất nước, chủ yếu là sang Hoa Kỳ.

Trước viễn cảnh này, Cha Suárez lưu ý rằng “các Giám mục đã kêu gọi cầu nguyện để có thể tìm ra giải pháp, để chúng ta có thể tìm ra lối thoát khỏi tình trạng đau buồn này, để những người nắm quyền có thể có được sự khôn ngoan và sự táo bạo khi đưa ra những quyết định sẽ mang lại lợi ích cho cuộc sống của người dân”.

Các Giám mục “đã ghi nhận sự đau khổ mà người dân đang phải chịu đựng và cũng đã yêu cầu Giáo hội, nếu các chủ thể chính trị khác nhau đồng thuận, cung cấp một không gian để đối thoại, một nơi gặp gỡ” giữa tất cả “những quan điểm khác nhau nhưng không nhất thiết trái ngược nhau này”.

Vị Linh mục bày tỏ mong muốn rằng những quan điểm khác nhau này “sẽ không thù địch” với nhau và “có thể giúp tìm ra những giải pháp cụ thể mà dân tộc này cần”.

“Người dân Cuba chúng tôi có thể yêu Cuba với những tầm nhìn khác nhau, với những quan điểm khác nhau”, Cha Suárez nói, đồng thời yêu cầu người dân “đặt trên tất cả những khác biệt đó tình yêu dành cho Cuba và mong muốn cải thiện cuộc sống của người dân ở đây hiện tại và trong tương lai”.

Ngoài tình hình kinh tế nghiêm trọng, tổ chức phi chính phủ ‘Prisoner Defenders’ (Những người bảo vệ tù nhân) lưu ý rằng chế độ cộng sản – nắm quyền từ năm 1959 – hiện đang giam giữ 1.092 tù nhân chính trị, một tình trạng cũng đã bị phe đối lập trong và ngoài Cuba lên án.

Trong một số trường hợp, các nhà lãnh đạo của các tổ chức bất đồng chính kiến – không được chính phủ công nhận về mặt pháp lý và do đó thường xuyên là nạn nhân của các hành động đàn áp – đã chỉ ra rằng giải pháp nằm ở sự chuyển đổi hòa bình của Cuba hướng tới một nền dân chủ đảm bảo nhân quyền và tự do dân sự cho người dân.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube