Đức Hồng y Parolin tại Lebanon: ‘Thất bại trong việc bầu cử Tổng thống ảnh hưởng nghiêm trọng đối với Trung Đông ngày nay’

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 27-06-2024 | 09:08:01

DSC_4091

Theo lời mời của Marwan Sehnaoui, Chủ tịch Hiệp hội Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta của Lebanon, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã đến Lebanon trong chuyến viếng thăm kéo dài 5 ngày (từ ngày 23-27 tháng 6) để chứng kiến các hoạt động nhân đạo của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta cũng như gặp gỡ chính quyền trong nước, Giáo hội địa phương và đại diện các cơ quan chức năng tôn giáo Hồi giáo.

Tối hôm 24 tháng 6, Đức Hồng Y Parolin đã cử hành Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Tẩy Giả, Bổn mạng của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, tại Nhà thờ Thánh Giuse của các tu sĩ Dòng Tên, trước sự chứng kiến của Tổng Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Lebanon, Tướng Joseph Aoun. Điều này tạo cơ hội để Đức Hồng Y Parolin bày tỏ mối quan ngại của Tòa Thánh về sự chậm trễ bất lợi trong việc bầu cử Tổng thống.

Lebanon đã không có nguyên thủ quốc gia kể từ tháng 11 năm 2022, do trò chơi quyền lực của cộng đồng người Hồi giáo Shia, do Hezbollah lãnh đạo, đang tìm cách áp đặt ứng cử viên của mình và sự thiếu đồng thuận trong cộng đồng Maronite mà từ cấp bậc đó Tổng thống của đất nước phải được chọn theo hiến pháp.

Trong bài giảng nhân dịp Lễ Thánh Gioan Tẩy Giả, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã lặp lại những quan ngại của Vatican về vấn đề này.

“Giáo hội ở Lebanon cũng phải làm chứng, theo sứ mệnh cao cả của mình là giữ cho thông điệp ‘cùng nhau chung sống’ được sống động và hiệu quả”, Đức Hồng Y Parolin nói. “Về vấn đề này, cho phép tôi nhấn mạnh rằng chúng ta đã cảm thấy một khoảng trống lớn trong nhiều tháng trời. Thiếu một tiếng nói Kitô giáo, một tiếng nói chắc chắn sẽ tạo nên sự khác biệt; thiếu vắng tiếng nói của Tổng thống Lebanon. Sự thiếu vắng này có ảnh hưởng nặng nề vào thời điểm cực kỳ hệ trọng đối với Trung Đông.

“Nhân danh Đức Thánh Cha, với sự tin tưởng và hy vọng, tôi lập lại lời kêu gọi này tới tất cả những người có trách nhiệm, để đảm bảo rằng cuộc bầu cử Tổng thống có thể sớm được hoàn thành và đất nước có thể một lần nữa giành lại sự ổn định về mặt thể chế, rất cần thiết để đối mặt một cách nghiêm túc với những thách thức hiện tại”.

Như một phần trong chuyến viếng thăm Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, lịch trình của Đức Hồng Y Parolin bao gồm các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo và các nhân vật chính trị của Lebanon.

Các báo cáo chưa được xác nhận nói rằng Đức Hồng Y Parolin sẽ gặp gỡ chỉ huy Lực lượng Vũ trang, Kitô hữu Maronite duy nhất ở vị trí chính quyền, trong trường hợp không có nguyên thủ quốc gia, một ứng cử viên có thể trở thành Tổng thống của quốc gia Cộng hòa vốn có thể được tất cả các đảng chấp thuận, một người được coi là vừa “đoàn kết vừa trấn an”, theo chia sẻ của một Kitô hữu Maronite từ một hiệp hội yêu cầu giấu tên.

Nhân vật số hai của Vatican cũng đã gặp gỡ riêng Michel Mouawad, một nhà lập pháp được đa số trong quốc hội thù địch với Hezbollah đề cử làm ứng cử viên cho chức Tổng thống nhưng không giành được đủ sự ủng hộ để đắc cử.

Ngày 26 tháng 6, Đức Hồng Y Parolin đã gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nabih Berry và Thủ tướng tạm quyền Najib Mikati.

DSC_3887 IMG_6816

Chính sách ngoại giao nhân đạo

Hôm thứ Hai, Đức Hồng Y Parolin đã đến thăm các trung tâm nhân đạo do Hiệp hội Lebanon của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta điều hành, cơ quan lãnh đạo không thể chối cãi trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Lebanon, thông qua 10 trung tâm y tế-xã hội và tham gia 6 dự án nông nghiệp-nhân đạo để đảm bảo an ninh lương thực ở Lebanon trong 4 năm qua.

Đây là một phản ứng trước cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng của đất nước, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh lưu ý. Ở Lebanon, 80% dân số hiện đang sống trong cảnh nghèo đói và tình trạng bất an ngày càng gia tăng.

“Thay đổi bộ mặt của Lebanon”

Nhắc lại lời cầu nguyện trong chuyến viếng thăm trung tâm dành cho người khuyết tật ở Chabrouh (Kesrouan), ở vùng núi Lebanon, Đức Hồng Y Parolin đã cầu nguyện vào cuối chuyến viếng thăm rằng hoạt động nhân đạo của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta bắt nguồn từ tình yêu và niềm vui Kitô giáo. “Như vậy, chúng ta sẽ có thể thay đổi bộ mặt của Lebanon”, Đức Hồng Y Parolin nói.

Những lời sau cùng của Đức Hồng Y Parolin đã tạo tiếng vang cả về bình diện nhân bản lẫn luân lý ở một đất nước đang bị choáng ngợp bởi các vấn đề kinh tế và tình trạng bất an.

Hôm 24 tháng 6, Đức Hồng Y Parolin đã đến Zghorta, một quận ở phía bắc Lebanon, thăm một trung tâm nông nghiệp nhân đạo, một trung tâm y tế xã hội và một viện dưỡng lão dành cho người cao tuổi.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Parolin đã nhắc nhở các thành viên về ơn gọi của họ và hành động nhân đạo của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta phản ánh những định hướng của Giáo hội Công giáo.

“Công việc của anh chị em không chỉ đơn thuần là nhân đạo”, Đức Hồng Y Parolin nói. “Nó rất đặc biệt so với nhiều tổ chức và hiệp hội khác ở chỗ nó là hoạt động tôn giáo dựa trên đức tin vào Chúa Kitô”.

Khi nói điều này, Đức Hồng Y Parolin đã nhắc lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, người tại Đại hội đồng Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta (ngày 27 tháng 1 năm 2024), đã mời gọi các tham dự viên tham gia hội nghị ghi nhớ rằng “không có hai thực tế khác nhau: Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta, một đối tượng của luật pháp quốc tế dành cho các công việc từ thiện và hỗ trợ, và một Tu hội”.

Hôm 25 tháng 6, Đức Hồng Y Parolin đã cùng với Thượng phụ nghi lễ Maronite Bechara al-Rahi dùng bữa tại Tòa Thượng phụ ở Bkerké. Những vị khách khác bao gồm các Thượng phụ Công giáo và Chính thống Đông phương, các nhà lãnh đạo Hồi giáo như giáo sĩ Hồi giáo Sunni, các nhà lãnh đạo Druze và Alawite, cũng như Sleiman Frangié và Gebran Bassil, đại diện cho Lực lượng Lebanon và Kataeb, nhưng không có ai từ cộng đồng Hồi giáo Shia.

Một nguồn tin nói với AsiaNews rằng, trong bữa trưa, Đức Hồng Y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “theo dõi chặt chẽ” diễn biến các vấn đề của Lebanon.

Vào buổi tối, Đức Hồng Y Parolin đã cử hành Thánh lễ tại Annaya, nơi chôn cất Thánh Charbel, và cầu nguyện với các tu sĩ nam nữ của Lebanon.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube