Đức Giám mục Địa phận Iowa - Hoa Kỳ kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nuôi dưỡng tính bền vững sinh thái

Trong ảnh tập tin năm 2014 này, một đứa trẻ ở Thành phố New York giơ một tấm biển trong "Tháng Ba về Khí hậu People's Climate March, hay Cuộc Tuần Hành Về Khí Hậu Của Người Dân" (Ảnh: Carlo Allegri / Reuters qua CNS)

Trong bức ảnh được chụp năm 2014 này, một đứa trẻ ở Thành phố New York giơ cao một biểu ngũ trong sự kiện “People’s Climate March”, hay Cuộc Tuần Hành Về Khí Hậu Của Công Dân” (Ảnh: Carlo Allegri / Reuters qua CNS)

Delia Moon Meier, Giám đốc điều hành của một công ty ở Iowa điều hành “bãi đỗ xe tải lớn nhất thế giới”, muốn làm cho những khách hàng quen lái xe điện cảm thấy thoải mái như những người lái xe tải đường dài đổ đầy bình nhiên liệu diesel.

Đó là lý do tại sao công ty của bà đầu tư vào các trạm sạc xe điện, bà Meier, Phó Chủ tịch điều hành của Iowa 80 Group, công ty điều hành 80 bãi đỗ xe tải của Iowa ở Walcott, cách Davenport 14 dặm về phía tây, giải thích.

Công ty đã đầu tư vào năng lượng mặt trời, ánh sáng hiệu quả và bộ sạc nhanh cho xe điện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, bà Meier nói, đồng thời phác thảo các phương pháp kinh doanh bền vững với môi trường của công ty của bà trong một cuộc thảo luận vào ngày 24 tháng 8 tại Nhà thờ Thánh Patrick ở thành phố Iowa, ở Giáo phận Davenport.

Bà Meier đã nhắc lại cuộc trò chuyện trong một kỳ nghỉ gia đình tụ họp giữa những người thân khi 20 tuổi đã thu hút sự chú ý của bà như thế nào. Chủ đề: kinh tế nhiên liệu đối với những chiếc ô tô của họ.

“Họ là khách hàng của tôi và họ sẽ là những khách hàng tương lai của tôi”, Meier nghĩ.

Từ thời điểm đó, công ty đã điều chỉnh trọng tâm, đầu tư vào các biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng tại tất cả các điểm dừng xe tải của mình. Những bóng đèn neon – thứ mà mọi người nói đùa là có thể nhìn thấy từ ngoài không gian – đã được chuyển đổi thành bóng đèn LED.

Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời và bộ sạc nhanh yêu cầu năng lượng cá nhân của bà Meier. Bà đã làm việc nhiều với Bob Rafferty, lãnh đạo của Iowa Business for Clean Energy và là người vận động hành lang của công ty tại thủ phủ bang ở Des Moines, để đảm bảo đối xử công bằng đối với các khoản đầu tư vào luật pháp.

Công ty đã thảo luận về công việc vì nó có ý nghĩa kinh tế, bà Meier phát biểu với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mặt. Các tham luận viên khác bao gồm một Nữ tu Dòng Phanxicô và một nhà phân phối bán buôn các sản phẩm và hệ thống bền vững.

Thông điệp năm 2015 của Đức Thánh Cha Phanxicô, “Laudato Si’, Về việc Chăm sóc Ngôi nhà Chung của Chúng ta”, đã truyền cảm hứng cho sự kiện này. Các nhà tổ chức chương trình bao gồm Rafferty và Rob Szalay, cũng thuộc tổ chức Iowa Business for Clean Energy, và Lonnie Ellis, Giám đốc điều hành của In Solidarity, một công ty truyền thông phi lợi nhuận.

Đức Giám mục Thomas R. Zinkula Địa phận Davenport, người chủ trì hội thảo, lưu ý rằng Giáo xứ Thánh Patrick, vốn đã được xây dựng lại sau một trận lốc xoáy phá hủy tòa nhà nhà thờ ban đầu, đã xây dựng một ngôi nhà thờ mới như một tòa nhà được chứng nhận LEED (Lãnh đạo về Thiết kế Năng lượng và Môi trường).

“Theo cách thức đó, Giáo xứ Thánh Patrick có một ủy ban mục vụ chăm sóc công trình sáng tạo vốn đã thực hiện các dự án thân thiện với môi trường, chẳng hạn như tái chế, tạo ra một khu vườn cộng đồng và nghiên cứu các sáng kiến về chủ đề môi trường”, Đức Cha Zinkula nói.

Đức Cha Zinkula đã suy tư về việc chứng kiến công việc quản lý môi trường phát triển tại một trang trại gần Mount Vernon, Iowa, nơi cha và chú của ngài đã cùng nhau canh tác.

“Họ tự coi mình như những người chăm sóc hoặc quản lý đất đai hơn là chủ sở hữu của nó”, Đức Cha Zinkula nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng để ghi nhận những nỗ lực của họ, họ đã nhận được giải thưởng bảo tồn đất đai Iowa một năm.

Đức Cha Zinkula cho biết họ đã đi trước thời đại với những việc như trồng cây theo đường viền, xây dựng đường dẫn nước và đập để giữ đất.

“Kinh Thánh nói rằng chúng ta chỉ là những người thuê nhà. Vậy giá thuê là bao nhiêu? Chi phí mà chúng ta phải trả với tư cách là người thuê nhà là bao nhiêu?”, Đức Cha Zinkula đặt câu hỏi.

“Thiên Chúa muốn chúng ta tận hưởng và sống sung túc trên trái đất dồi dào của Ngài, nhưng Ngài cũng kỳ vọng rằng chúng ta sẽ tiếp tục truyền lại cho thế hệ tiếp theo. Thiên Chúa muốn chúng ta chăm sóc và chia sẻ những nguồn tài nguyên dồi dào được trao phó cho chúng ta với con cháu của chúng ta”, Đức Cha Zinkula nói.

Đức Cha Zinkula cũng thúc đẩy sáng kiến kéo dài 7 năm của Đức Thánh Cha Phanxicô, được gọi là Nền tảng Hành động Laudato Si’, một cam kết toàn Giáo hội được thiết kế để thực hiện các nỗ lực cấp cơ sở nhằm tạo ra một thế giới hòa nhập, huynh đệ, hòa bình và bền vững hơn.

Nữ tu Jan Cebula, Bề trên Dòng các Nữ tu Thánh Phanxicô Clinton, Iowa, cho biết mọi người cần nhìn thấy vẻ đẹp của công trình sáng tạo.

“Chỉ cần bước ra bên ngoài và chiêm ngắm. Hãy mở lòng đón nhận điều bí ẩn, và tất nhiên, đó chính là sự biểu lộ của Thiên Chúa. Tình yêu tuôn trào của Thiên Chúa”, Nữ tu Cebula nói.

Con người là một phần của công trình sáng tạo, không ngoại trừ nó, Nữ tu Cebula tiếp tục.

Nữ tu Cebula khuyến khích nhận thức về tác động của cuộc khủng hoảng sinh thái đối với những người bị gạt ra bên lề xã hội, đồng thời thúc giục các cá nhân và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tự vấn xem hành động của họ có gây tổn hại hay chữa lành cho Trái đất hay không.

“Tôi thiết nghĩ tất cả chúng ta đều biết mình có nghĩa vụ luân lý này đối với người chị gái và người em trai của mình”, Nữ tu Cebula nói. “Ngăn chặn sự đau khổ, làm nguôi ngoai sự đau khổ, xua tan sựu khổ đau”.

Việc quan sát khách hàng vứt bỏ những chiếc khăn giấy không sử dụng tại hai nhà hàng do Kaveh Mostafavi điều hành cùng với anh trai của mình đã thúc đẩy anh thành lập một công ty phân phối bán buôn tập trung vào các sản phẩm và hệ thống bền vững.

Sau đó, Mostafavi đã thành lập EcoCare Supply ở Coralville, gần Iowa City, chuyên cung cấp các loại thực phẩm bền vững, có thể phân hủy và các sản phẩm thân thiện với môi trường khác.

Mostafavi giải thích rằng công ty của anh sẽ thay thế những chiếc đĩa xốp được dùng cho bữa trưa bằng những chiếc đĩa làm từ sợi.

Mostafavi cũng khuyến khích thay đổi hành vi để giúp giảm lãng phí thực phẩm. “Khi mọi người hỏi tôi, ‘Làm thế nào để tôi có thể có tác động ít hơn một cách hiệu quả nhất và trực tiếp nhất?’. Tôi nói với mọi người rằng ‘hãy giảm bớt việc lãng phí thức ăn’. Tôi thiết nghĩ điều đó phù hợp với tất cả mọi tôn giáo”.

Ý tưởng lớn của Mostafavi đó là tìm cách chuyển đổi cây gai dầu thô, công nghiệp để sử dụng trong việc tạo ra các sản phẩm làm từ sợi, có thể phân hủy ở Iowa. Cho đến khi khoa học đạt được mục tiêu đó, EcoCare phải dựa vào các nhà sản xuất nước ngoài cho các sản phẩm của mình.

Arland-Fye

** Arland-Fye là biên tập viên của The Catholic Messenger, tờ báo của Giáo phận Davenport.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube