Cơ quan lập pháp Virginia bỏ phiếu bãi bỏ án tử hình

Tòa nhà Đại hội Tiểu bang Virginia (Ảnh: Sean Pavone/Shutterstock)

Tòa nhà Đại hội Tiểu bang Virginia (Ảnh: Sean Pavone/Shutterstock)

Virginia dự kiến sẽ trở thành bang miền nam đầu tiên bãi bỏ án tử hình, sau khi đại hội đồng của tiểu bang này bỏ phiếu hôm thứ Hai để chấm dứt thông lệ này.

Thượng viện bang đã bỏ phiếu biểu quyết với tỉ lệ 22-16 để phê chuẩn dự luật H.B. 2263, vốn sẽ bãi bỏ án tử hình tại tiểu bang này bao gồm cả những tù nhân hiện đang chịu mức án tử hình. Hạ viện đã thông qua một phiên bản y hệt của dự luật này với số phiếu 57-43.

Cả Thượng viện và Hạ viện trước đây đã thông qua các dự luật bãi bỏ án tử hình, nhưng phải thông qua phiên bản điều chỉnh của dự luật để đệ trình lên bàn của thống đốc. Thống đốc Ralph Northam (D) dự kiến sẽ ký dự luật thành luật.

Tại Hạ viện của tiểu bang, hai đảng viên Cộng hòa tham gia đảng Dân chủ ủng hộ việc bãi bỏ án tử hình; tại Thượng viện, một đảng viên Cộng hòa đã cùng với tất cả đảng viên Dân chủ bỏ phiếu bãi bỏ hình phạt tử hình.

Virginia hiện có hai tử tù. Vụ hành quyết cuối cùng trong khối thịnh vượng chung là vào năm 2017, nhưng không ai bị kết án tử hình tại tiểu bang kể từ năm 2011.

Virginia đã hành quyết nhiều tử tù hơn trong lịch sử của nó hơn bất kỳ tiểu bang nào khác; gần 1.400 người đã bị xử tử tại tiểu bang kể từ thời thuộc địa. Kể từ khi án tử hình được tái lập ở Hoa Kỳ vào năm 1976, 113 người đã bị hành quyết ở Virginia, nhiều hơn bất kỳ bang nào ngoại trừ Texas.

Cả hai Giám mục Công giáo của Virginia đều tuyên bố ủng hộ khi các phiên bản của dự luật được cơ quan lập pháp thông qua vào đầu tháng này.

“Chúng tôi đề nghị – và khẳng định nhu cầu cao nhất – sự ủng hộ và cầu nguyện cho gia đình các nạn nhân của những tội ác kinh hoàng. Chúng tôi cũng khẳng định, với sự rõ ràng và xác tín, những lời trong Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo: ‘Án tử hình là không thể chấp nhận được bởi vì nó là một sự công kích nhằm vào quyền bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”, Đức Giám mục Michael Burbidge Địa phận Arlington và Đức Giám mục Barry Knestout Địa Richmond cho biết trong tuyên bố vào ngày 5 tháng Hai.

Chủ tịch Ủy ban Giáo lý của các Giám mục Hoa Kỳ cũng đã gọi hình phạt tử hình là một phần của “nền văn hóa thải loại” vốn “giết người để giải quyết vấn đề”.

Tổng cộng có đến 23 tiểu bang, bao gồm cả Virginia, hiện đã cấm án tử hình. Theo Trung tâm Thông tin về Hình phạt Tử hình, Hoa Kỳ hiện đang ở trong thời kỳ dài nhất trong 40 năm không có vụ hành quyết tiểu bang nào; Texas đã xử tử tù nhân cuối cùng vào ngày 8 tháng 7 năm 2020, cách đây 225 ngày.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, chính quyền Trump đã xử tử 13 người sau gần hai thập kỷ tạm hoãn việc áp dụng án tử hình liên bang.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube