Cơ quan Cứu trợ Công giáo ‘báo động’ trước đề xuất cắt giảm viện trợ nước ngoài của Hoa Kỳ

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 05-07-2024 | 09:53:39
Các nhân viên của Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo giúp phân phát vật liệu viện trợ nhân đạo cho dân thường Gaza vào tháng 3 năm 2024 (Hình ảnh được cung cấp bởi Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo)

Các nhân viên của Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo giúp phân phát vật liệu viện trợ nhân đạo cho dân thường Gaza vào tháng 3 năm 2024 (Hình ảnh được cung cấp bởi Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo)

Hôm thứ Hai, Cơ quan Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) đã chỉ trích dự luật phân bổ ngân sách hoạt động đối ngoại và của Nhà nước Hoa Kỳ năm nay, vốn cắt giảm viện trợ nước ngoài 11% so với năm ngoái.

Là tổ chức từ thiện chính thức của các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, CRS trong những năm gần đây đã vận động để có thêm quỹ chính phủ, vốn chiếm một phần đáng kể trong ngân sách của tổ chức.

“Việc cắt giảm đáng kể các tài khoản nhân đạo và phát triển quan trọng, trong một số trường hợp là khoảng 25%, sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho hàng triệu gia đình đang phải đối mặt với nạn đói, khủng hoảng nhân đạo và những căn bệnh truyền nhiễm”, Bill O’Keefe, phó Chủ tịch điều hành phụ trách việc truyền giáo, huy động và vận động tại CRS, cho biết trong một tuyên bố vào ngày 1 tháng 7.

“Chúng tôi sẽ hợp tác với Quốc hội về một dự luật lưỡng đảng nhằm tài trợ mạnh mẽ cho các chương trình nhân đạo và phát triển, đồng thời đưa ra phản ứng dũng cảm trước những thách thức mà gia đình toàn cầu của chúng ta đang phải đối mặt. Hoa Kỳ từ lâu đã là một lực lượng vì lợi ích trên toàn thế giới và CRS cam kết hỗ trợ việc thông qua dự luật phản ánh lịch sử đó”.

CRS đã nhận được hơn 928 triệu USD tài trợ từ các khoản tài trợ của chính phủ vào năm 2022, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu hơn 1,4 tỷ USD của tổ chức, theo các tài liệu thuế. CRS cho biết họ hiện cung cấp hỗ trợ cho những người có nhu cầu cần được giúp đỡ ở hơn 100 quốc gia mà không phân biệt chủng tộc, tôn giáo hay quốc tịch.

Theo Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện, dự luật năm 2025 mà Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua vào tháng trước, bao gồm 3,3 tỷ USD tài trợ cho Israel và ưu tiên an ninh biên giới cũng như các biện pháp chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc. Nó cũng duy trì “tất cả các biện pháp bảo vệ sự sống lâu dài” và hỗ trợ “các chương trình tự do tôn giáo ở nước ngoài và bảo vệ tự do tôn giáo cho các tổ chức dựa trên đức tin cung cấp viện trợ nước ngoài”.

Đồng thời, ngân sách loại bỏ hoàn toàn nguồn tài trợ cho một số chương trình, bao gồm Quỹ hỗ trợ người tị nạn và di cư khẩn cấp và Các khoản đóng góp cho Ngân hàng phát triển liên Mỹ.

Dự luật phân bổ cũng loại bỏ nhiều sáng kiến ​​tập trung vào khí hậu bằng cách cấm tài trợ cho Quỹ Khí hậu Xanh và Quỹ Công nghệ Sạch. Nhìn chung, ngân sách đề xuất thể hiện mức giảm 19% so với ngân sách của Tổng thống.

Ông O’Keefe lưu ý rằng dự luật vẫn duy trì “mức tài trợ mạnh mẽ” cho “một số ít” ưu tiên nhân đạo, chẳng hạn như giải quyết nhu cầu dinh dưỡng và chống lại bệnh sốt rét. Tuy nhiên, dự luật “không đầu tư vào việc thích ứng với khí hậu”, bất chấp “những lợi ích về đạo đức, kinh tế và an ninh của việc tăng cường khả năng phục hồi trước những cú sốc thời tiết khắc nghiệt như hạn hán, lũ lụt và sóng nhiệt cực đoan”.

Gần đây nhất là vào năm 2021, CRS đã ca ngợi ngân sách đề xuất của chính quyền của Tổng thống Biden vì nó tập trung vào việc chống đói nghèo trên toàn thế giới. Yêu cầu năm 2022 đó bao gồm 1 tỷ USD hỗ trợ nước ngoài của Hoa Kỳ để chống lại các bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu cũng như 2,5 tỷ USD cho các chương trình khí hậu quốc tế.

Năm 2019, CRS chỉ trích đề xuất cắt giảm gần 25% viện trợ nước ngoài của Tổng thống Trump khi đó.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube