Chế độ độc tài Nicaragua công bố những bức ảnh và video mới về Đức Giám mục Álvarez đang bị cầm tù

  • Xã hội
  • Thứ Sáu, 01-12-2023 | 00:14:51
Một số bức ảnh về Đức Giám mục Nicaragua Rolando Álvarez được chế độ độc tài Nicaragua phổ biến vào tháng 11 năm 2023 ( Ảnh: Bộ Nội vụ Nicaragua)

Một số bức ảnh về Đức Giám mục Nicaragua Rolando Álvarez được chế độ độc tài Nicaragua phổ biến vào tháng 11 năm 2023 ( Ảnh: Bộ Nội vụ Nicaragua)

Để đáp lại yêu cầu cung cấp bằng chứng cho thấy Đức Giám mục Rolando Álvarez vẫn còn sống, Bộ Nội vụ của chế độ độc tài Nicaragua đã công bố những hình ảnh mới về vị Giám chức, người đã bị kết án 26 năm 4 tháng tù vào tháng 2, bị cáo buộc là “kẻ phản bội quê hương”.

Biện pháp này đã bị Đức Giám mục Silvio Báez chỉ trích mạnh mẽ, người chỉ ra rằng đoạn video và hình ảnh không biện minh cho tội ác của chế độ cầm quyền.

Đức Cha Báez, Giám mục phụ tá Địa phận Managua hiện đang sống lưu vong, đã viết vào ngày 28 tháng 11 rằng chế độ độc tài không nên nghĩ rằng “với ngôn ngữ hoài nghi cũng như những bức ảnh và video có tính xác thực đáng ngờ, họ sẽ biện minh cho tội ác của mình và khiến chúng ta im lặng”.

“Đức Giám mục Rolando Álvarez hoàn toàn vô tội và chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng về sự bất công này trước thế giới. Ngài phải được trả tự do ngay lập tức và không có điều kiện!”, Đức Cha Báez tố cáo.

Những hình ảnh khác đã được chế độ độc tài công bố trước đó vào tháng 3, khi nhiều nhà hoạt động và tổ chức khác nhau yêu cầu, như họ đã làm gần đây, bằng chứng rằng Đức Giám mục Địa phận Matagalpa vẫn còn sống.

Trong một thông cáo báo chí vào ngày 28 tháng 11, Bộ Nội vụ tuyên bố rằng đoạn video và hình ảnh cho thấy “các điều kiện giam giữ đối với Đức Giám mục Álvarez đều hết sức ưu đãi và chế độ hẹn khám của bác sĩ cũng như việc thăm khám của gia đình, việc gửi và nhận các gói hàng đều được tuân thủ nghiêm ngặt, trái ngược với những gì các chiến dịch vu khống nỗ lực khiến các bạn tin tưởng”.

Tuyên bố cũng nói rằng Bộ Nội vụ “sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình để giam giữ Đức Giám mục Rolando Álvarez một cách an toàn trong những điều kiện đảm bảo quyền lợi của ngài về mọi mặt”.

Ngoài ra còn có các bức ảnh chụp từ ngày 25 tháng 3, ngày 13 tháng 5, ngày 28 tháng 7, ngày 31 tháng 8, ngày 2 tháng 10 và ngày 2 tháng 11, trong đó Đức Giám mục Álvarez được nhìn thấy cùng với các anh trai của mình và những bức ảnh khác cho thấy ngài dường như đang được chăm sóc y tế.

Những bức ảnh làm dấy lên những mối lo ngại mới

Đoạn video cho thấy tù nhân gầy gò, bất động ngồi nhìn chằm chằm vào chiếc TV trong phòng khách với đồ nội thất và một chiếc bàn với nhiều đồ vật khác nhau trên đó.

Martha Patricia Molina – luật sư, nhà nghiên cứu và tác giả của báo cáo “Nicaragua: Một Giáo hội bị đàn áp?” – cũng đặt câu hỏi về các hình ảnh: “Khung cảnh giống như một phòng khám, phòng khách, phòng ăn. Ai đó có thể giải thích điều đó với tôi? Họ chỉ thay đổi mọi thứ xung quanh để chụp ảnh thôi à?”.

Félix Maradiaga, cựu ứng cử viên Tổng thống bị trục xuất và Chủ tịch Tổ chức Tự do Nicaragua đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ, đã bác bỏ những hình ảnh do chế độ độc tài Nicaragua công bố và bày tỏ mối quan ngại của ông đối với vị Giám chức, đồng thời lưu ý rằng những hình ảnh này “được trình bày như một phản hồi trước những khiếu nại về những điều kiện giam cầm vô nhân đạo và độc đoán và rõ ràng là một nỗ lực nhằm bóp méo thực tế”.

Nhà hoạt động chính trị và học thuật người Nicaragua Felix Maradiaga phát biểu trong cuộc phỏng vấn với AFP ở Managua vào ngày 11 tháng 2 năm 2021 (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Nhà hoạt động chính trị và học thuật người Nicaragua Felix Maradiaga phát biểu trong cuộc phỏng vấn với AFP ở Managua vào ngày 11 tháng 2 năm 2021 (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

“Chúng tôi hiểu rằng những bức ảnh này không phản ánh hoàn cảnh thực sự của Đức Giám mục Álvarez. Sự xuất hiện của chúng, trùng hợp với những nỗ lực quốc tế yêu cầu bằng chứng về việc vị Giám chức còn sống và những tuyên bố của các cơ quan quan trọng như Quốc hội Hoa Kỳ và Nghị viện Châu Âu, chứng tỏ ý định của chế độ độc tài là tạo ra ấn tượng sai lầm về tính chất bình thường”, ông Maradiaga nhấn mạnh trong một tuyên bố gửi tới ACI Prensa, đối tác tin tức tiếng Tây Ban Nha của CNA.

Ông Maradiaga kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục “cảnh giác” và “đừng để bị đánh lừa bởi những thủ đoạn này”. Đồng thời, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế “tiếp tục yêu cầu trả tự do ngay lập tức và công bằng cho Đức Giám mục Rolando Álvarez cũng như tất cả các tù nhân chính trị ở Nicaragua. Cuộc đấu tranh cho công lý và sự thật phải tiếp tục không ngừng nghỉ”.

Năm 2021, giữa lúc đang tranh cử Tổng thống, ông Maradiaga đã bị chế độ Ortega bắt giữ và phải ngồi tù 20 tháng trước khi bị trục xuất sang Mỹ vào tháng 2 cùng với 221 tù nhân chính trị khác trong một thỏa thuận với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube