Các nữ tu Công giáo cổ võ quyền phụ nữ ở Cộng hòa Trung Phi

Người tị nạn trong cuộc chiến ở Cộng hòa Trung  Phi đang quan sát binh lính Rwanda đang đáp Sân bay Quốc tế Bangui M'Poko ở Cộng hòa Trung Phi ngày 19 tháng 1 năm 2014 (Ảnh: Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

Người tị nạn trong cuộc chiến ở Cộng hòa Trung  Phi đang quan sát binh lính Rwanda đang đáp Sân bay Quốc tế Bangui M’Poko ở Cộng hòa Trung Phi ngày 19 tháng 1 năm 2014 (Ảnh: Lực lượng Không quân Hoa Kỳ)

Các nữ tu ở Cộng hòa Trung Phi (CAR) đã được Tổng thống nước này chào đón nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 14 tháng 3.

Nữ tu Amala Francis thuộc Hội Nữ tử Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội nói với Crux rằng Tổng thống Faustin-Archange Touadéra “rất ngạc nhiên” khi thấy các nữ tu Công giáo đến từ Ấn Độ đang làm công việc phát triển tại CAR.

“Tầm nhìn của Cha J. E. Arul Raj, người sáng lập của chúng tôi, cũng là thực hiện sứ điệp của Chúa Giêsu là đi khắp thế giới và loan báo Tin Mừng”, Nữ tu Amala Francis nói.

Nữ tu Francis cho biết phụ nữ nông thôn thuộc các tôn giáo khác nhau đã tham gia sự kiện Ngày Quốc tế Phụ nữ, diễn ra tại cơ sở Omnisport ở Bangui.

“Đó là một ngày được đánh dấu bởi chính phủ Trung Phi”, Nữ tu Francis nói. “Hơn 4.000 phụ nữ đã tham gia chương trình này”.

Tổng thống Touadéra đã tham dự sự kiện cùng với phu nhân, bà Tina Marguerite.

“Điều quan trọng là phải coi trọng phụ nữ, bởi vì phụ nữ là nền tảng của thế giới và nếu không có phụ nữ thì thế giới sẽ không tồn tại”, Tổng thống Touadéra nói.

“Tôi rất vui khi được hỗ trợ chị em phụ nữ, để phụ nữ được độc lập trong những năm tiếp theo. Đối với phụ nữ Cộng hòa Trung Phi, đã đến lúc phải đứng lên và thể hiện tài năng của mình để cả thế giới biết rằng các bạn có khả năng tham gia chính trường của Cộng hòa Trung Phi”, Tổng thống Touadéra cho biết thêm.

CAR đã trải qua tình trạng hỗn loạn trong thập kỷ qua.

Liên minh nổi dậy Séléka chủ yếu là người Hồi giáo đã buộc Tổng thống Francois Bozize phải bị truất phế quyền lực vào tháng 3 năm 2013.

Các thanh niên Kitô giáo sau đó đã thành lập một phong trào phản kháng gọi là chống Balaka. Ban lãnh đạo Séléka cuối cùng đã bỏ trốn khỏi đất nước và tìm nơi ẩn náu ở Bénin.

Thuộc địa cũ của Pháp không giáp biển trải dài khoảng 240.000 dặm vuông và có dân số ước tính khoảng 5,5 triệu người. Bất chấp sự hiện diện của các nguyên liệu thô như kim cương, vàng, uranium và than chì, đất nước này vẫn nghèo kinh niên, Ngân hàng Thế giới ước tính rằng gần 7 trên 10 người đang sống với mức thu nhập dưới 2,15 USD mỗi ngày.

Chính phủ nước này hiện kiểm soát rất ít lãnh thổ quốc gia.

Vào tháng 6 năm ngoái, các Giám mục đã đưa ra đề nghị mạnh mẽ về sự hợp tác giữa nhà nước và Giáo hội trong nỗ lực khôi phục hòa bình cho quốc gia đang gặp khó khăn này.

Lưu ý rằng hòa bình là vô giá, các Giám mục kêu gọi hòa bình liên cộng đồng và kinh tế-xã hội, cũng như hòa bình giữa tất cả các thực thể chính trị và quân sự, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “tất cả nỗ lực của chúng ta phải hội tụ”.

Vào tháng trước, Nicolas de Rivière, Đại diện thường trực của Pháp tại Liên Hợp Quốc, cho biết cựu cường quốc thực dân hoan nghênh những nỗ lực không ngừng của chính quyền Trung Phi nhằm củng cố quyền lực của nhà nước trên toàn lãnh thổ.

“Các nỗ lực giải trừ quân bị, xuất ngũ, tái hòa nhập và hồi hương phải được thực hiện cũng như cải cách lĩnh vực an ninh”, ông de Rivière nói với Liên hợp quốc vào ngày 21 tháng 2.

“Chúng tôi lên án các hành vi vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền, vốn đã tăng 30% so với giai đoạn trước, đặc biệt là các hành vi do các nhóm vũ trang và lính đánh thuê Nga, và đặc biệt là Wagner thực hiện. Những vi phạm này, cũng như bạo lực tình dục liên quan đến xung đột và tấn công trẻ em, không thể không bị trừng phạt”, ông de Rivière nói.

“Tình hình nhân đạo vẫn còn bấp bênh và có khả năng xấu đi với số lượng người tị nạn và người xin tị nạn ngày càng tăng liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Sudan. Điều cần thiết là phải đảm bảo được tiếp cận đầy đủ viện trợ. Viện trợ phải tương xứng với nhu cầu”, ông de Rivière cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube