Các nhà lãnh đạo Giáo hội tại Trung Đông thúc giục Biden dỡ bỏ lệnh trừng phạt Syria

Một người đàn ông bế một đứa trẻ khi anh ta đi cùng phụ nữ và trẻ em khác trước một thành viên của cơ quan an ninh nội bộ người Kurd Syria được gọi là Asayish khi họ tiến về phía xe tải trong quá trình giải phóng những người bị nghi ngờ có liên quan đến các chiến binh Nhà nước Hồi giáo khỏi lực lượng người Kurd điều hành Trại al-Hol ở đông bắc Syria, vào ngày 19 tháng 1. (Ảnh: AFP)

Một người đàn ông bế một đứa trẻ khi anh ta đi cùng một số phụ nữ và trẻ em khác trước một thành viên của cơ quan an ninh nội bộ người Kurd Syria được gọi là Asayish khi họ tiến về phía những chiếc xe tải trong quá trình giải phóng những người bị nghi ngờ có liên quan đến các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo khỏi Trại tập trung al-Hol do người Kurrd điều hành ở đông bắc Syria, vào ngày 19 tháng 1 (Ảnh: AFP)

Một số nhà lãnh đạo đã ký vào một lá thư thúc giục Tổng thống Hoa Kỳ chấm dứt các lệnh trừng phạt.

Trong một lá thư chung, một nhóm các nhà lãnh đạo Giáo hội và các nhân vật quốc tế đã kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên người dân Syria và đồng thời “giúp đỡ người dân Syria giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân đạo có nguy cơ gây ra một làn sóng bất ổn mới ở Trung Đông”.

“Chúng tôi không muốn phải mất thời gian tiếp cận ngài để có được phản ứng khẩn cấp đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria”, các nhà lãnh đạo viết vào ngày 21 tháng 1, sau khi chúc mừng Tổng thống Biden về lễ nhậm chức của ông.

Tiến sĩ Michel Abs, Tổng thư ký của Hội đồng các Giáo hội Trung Đông, đã gửi bức thư có chữ ký của gần 100 quan chức chính trị, xã hội và tôn giáo trong khu vực và trên thế giới. Các bên ký kết gồm Đức Thượng phụ Công giáo Syriac Ignace Joseph III Younan; Đức Thượng phụ Công giáo Melkite Joseph Absi; và Đức Thượng phụ Chính thống Syriac Ignatius Aphrem II.

Họ chỉ ra rằng vào tháng 12, bà Alena Douhan, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về các biện pháp cưỡng chế đơn phương, đã yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Bức thư của các nhà lãnh đạo trích dẫn những điều đã được bà Douhan tuyên bố, rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ “vi phạm nhân quyền của người dân Syria” và đồng thời “làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng ở Syria, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bằng cách ngăn chặn viện trợ, thương mại và đầu tư cần thiết để hệ thống y tế và nền kinh tế của Syria có thể hoạt động”.

Lời kêu gọi lưu ý rằng những tuyên bố của bà Douhan phản ánh sự đồng thuận ngày càng gia tăng giữa các nhóm nhân đạo và nhân quyền rằng “hình thức trừng phạt tập thể này đối với những thường dân nước này đang đẩy Syria vào một thảm họa nhân đạo chưa từng có tiền lệ”.

Họ nhấn mạnh rằng cách đây 10 năm trước, Syria là vựa lương thực của khu vực, nhưng bây giờ nước này hiện đang trên bờ vực của nạn đói kém nghiêm trọng.

Vào tháng 6, Chương trình Lương thực Thế giới đã cảnh báo rằng một nửa dân số Syria sẽ phải đi ngủ với cái bụng cồn cào vì đói và đất nước hiện đang đứng trước bờ vực của “nạn đói kém hàng loạt”.

Trong khi đó, COVID-19 đang ngày càng lan rộng, không bị cản trở bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe, phá hủy mọi thứ trong hơn 10 năm chiến tranh, theo nội dung bức thư.

“Hàng triệu người Syria đêm nay sẽ phải đi ngủ với cái bụng cồn cào vì đói và lạnh”, bức thư viết. “Các biện pháp cưỡng chế đơn phương mà Hoa Kỳ áp đặt khiến hoàn cảnh kinh tế của người dân Syria trở nên tồi tệ hơn”.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube