Các Giám mục Ấn Độ kêu gọi G-20 làm việc vì tất cả mọi người

  • Xã hội
  • Chúa Nhật, 10-09-2023 | 13:56:10
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Bharat Mandapam ở New Delhi vào ngày 9 tháng 9 (Ảnh: Ludovic Marin / POOL / AFP)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (giữa) phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Bharat Mandapam ở New Delhi vào ngày 9 tháng 9 (Ảnh: Ludovic Marin / POOL / AFP)

Các Giám mục Công giáo ở Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn hội nghị thượng đỉnh G20 ở nước này diễn ra thành công, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng hội nghị này sẽ cùng nhau giải quyết những thách thức toàn cầu vì hạnh phúc của tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị gạt ra bên lề xã hội và dễ bị tổn thương.

Thông điệp của các Giám mục được đưa ra trước cuộc họp mặt từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 9 của 19 quốc gia và Liên minh Châu Âu tại New Delhi, nơi Thủ tướng Narendra Modi sẽ chủ trì khi chức Chủ tịch luân phiên đến lượt Ấn Độ vào ngày 1 tháng 12 năm 2022, sau lượt của Indonesia.

“Tôi xin gửi những lời cầu chúc tốt đẹp nhất tới tất cả tham dự viên tham gia hội nghị thượng đỉnh G20”, Đức Tổng Giám mục Andrews Thazhath, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI), cho biết trong một tuyên bố vào ngày 8 tháng 9.

Hơn 30 nguyên thủ quốc gia, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, đã đến Ấn Độ vào ngày 9 tháng 9 để tham dự hội nghị thượng đỉnh do nước này đăng cai tổ chức lần đầu tiên kể từ khi tổ chức toàn cầu gồm các quốc gia giàu có được thành lập vào năm 1999.

Chủ đề của nhiệm kỳ Chủ tịch của Ấn Độ là “Vasudhaiva Kutumbakam” (một trái đất, một gia đình, một tương lai), lấy cảm hứng từ Kinh Thánh Ấn Độ giáo cổ xưa.

Viện dẫn cụm từ tiếng Phạn cổ, các Giám mục nói rằng “hội nghị thượng đỉnh là cơ hội để thể hiện chân lý phổ quát này thông qua đối thoại và sự hợp tác”.

“Mặc dù có sự đa dạng, chúng ta gắn kết với nhau như một gia đình, chia sẻ những thách thức và trách nhiệm chung”, các Giám mục lưu ý.

Hội nghị thượng đỉnh nhằm mục đích xây dựng sự nhất trí để giải quyết chung các thách thức toàn cầu như chuyển đổi năng lượng sạch, chương trình nghị sự về sức khỏe toàn cầu, an ninh lương thực và khủng hoảng nợ.

Trước hội nghị thượng đỉnh, Ấn Độ đã tổ chức hơn 200 sự kiện tại hơn 50 thành phố trên khắp đất nước để giới thiệu với các nhóm làm việc G-20 về văn hóa và truyền thống của quốc gia về ẩm thực tinh tế, sự đa dạng trong ngôn ngữ và di sản.

Đức Tổng Giám mục Felix Machado, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ, đã  nhấn mạnh khía cạnh đạo đức của hội nghị thượng đỉnh.

“Các quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G20 nên ưu tiên phúc lợi của tất cả mọi người, đặc biệt là những người bị gạt ra bên lề xã hội và dễ bị tổn thương. Nhiệm vụ của chúng ta là đảm bảo rằng tiến bộ kinh tế đi kèm với sự công bằng xã hội và tính toàn diện”, vị Giám mục cho biết trong tuyên bố.

Trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của G20, chính phủ đã chi số tiền khổng lồ 120 triệu USD “để làm cho New Delhi trở nên lấp lánh”, tờ Mint đưa tin.

Các đường phố đông đúc ở New Delhi đã được kiểm soát, đèn đường được chiếu sáng, các tòa nhà và tường được vẽ bằng tranh tường và graffiti và hoa kiểng được nhìn thấy ở khắp mọi nơi.

“Người nghèo của thành phố đơn giản bị xóa sổ, giống như đàn chó và lũ khỉ đi lạc”, tờ nhật báo dẫn lời người dân ở Delhi cho biết.

Các Giám mục kêu gọi các nhà lãnh đạo ưu tiên sự bền vững về xã hội và môi trường để có một ngày mai tốt đẹp hơn.

Các quốc gia G20 chiếm gần 2/3 dân số toàn cầu, 75% thương mại toàn cầu và 85% GDP toàn cầu. Việc kết nạp Liên minh châu Phi (AU) sẽ được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 18 ở New Delhi.

“Thật là một vinh dự và đặc ân lớn lao đối với Ấn Độ khi được đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20”, Abraham Mathai, chủ tịch Harmony Foundation, có trụ sở tại thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ, phía tây bang Maharashtra, cho biết.

“Đã đến lúc yêu cầu chấm dứt tiếng súng và giải quyết xung đột thông qua đối thoại”, ông Mathai, cựu phó Chủ tịch Ủy ban về người thiểu số ở Maharashtra, nói với UCA News vào ngày 8 tháng 9.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube