Bắc Kinh: giáo sư Xu Zhangrun bị bắt vì tố cáo sự chuyên chế của Tập Cận Bình

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 09-07-2020 | 06:13:52

Vị học giả bị buộc tội “thúc đẩy mại dâm”. Ông đã bị đình chỉ giảng dạy vì một bài báo chống lại chức chủ tịch trọn đời của ông Tập. Những lời chỉ trích của ông về chế độ quản lý đại dịch. Đảng Cộng sản đang tận dụng cuộc chiến chống lại coronavirus để trấn áp những trí thức bất đồng chính kiến.

_113253501_img_1364

Cảnh sát đã bắt giữ học giả Xu Zhangrun hôm 6/7. Vị cựu giáo sư luật tại Đại học Qinghua là người nổi tiếng vì những lời chỉ trích Chủ tịch Tập Cận Bình. Tin tức về vụ bắt giữ do các bạn bè và đồng nghiệp của ông cung cấp. Cảnh sát đã đưa ông ra khỏi nhà ở Changping, ngoại ô Bắc Kinh, nơi ông sống dưới sự giám sát. Theo báo cáo, Xu bị buộc tội “quảng cáo mại dâm” trong chuyến thăm Thành Đô (Tứ Xuyên) vào mùa hè năm ngoái.

Giáo sư, bị đình chỉ giảng dạy vào năm 2019 vì một bài viết chống lại chức chủ tịch trọn đời của ông Tập, từ lâu đã bị chính quyền Trung Quốc nhắm đến. Những người gần gũi với ông nói rằng từ lâu ông đã sẵn sàng cho một vụ bắt giam. Vào tháng 2, Xu đã xuất bản một bài báo chỉ trích giới lãnh đạo vì không kiểm soát được coronavirus. Ông cáo buộc rằng sự “chuyên chế” đã phá hủy “hệ thống chính trị” đang hướng tới cải cách của Trung Quốc sau cái chết của Mao Trạch Đông.

Tháng 5 năm ngoái, trước thềm phiên họp thường niên của Quốc hội Nhân dân, Xu đã yêu cầu lãnh đạo Trung Quốc suy nghĩ về việc quản lý đại dịch của mình và xin lỗi người dân vì những sai lầm của mình. Theo nhà luật học này, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đàn áp xã hội dân sự và tự do ngôn luận khiến mọi người không thể phản ứng ngay lập tức với những báo động về Covid-19.

Theo nhiều nhà quan sát, chế độ Trung Quốc đang sử dụng cuộc chiến chống lại coronavirus để trấn áp những trí thức bất đồng chính kiến. Xu Zhiyong, người sáng lập Phong trào Công dân Mới, đã bị bắt vào ngày 15 tháng 2 tại Quảng Châu (Quảng Đông) trong một cuộc “kiểm tra sức khỏe”.

Kể từ tháng Hai, không có tin tức nào về He Weifang, một luật sư của Đại học Bắc Kinh. Ông chỉ trích ĐCSTQ, cho rằng việc thiếu tự do báo chí đã ủng hộ sự lây lan của bệnh phổi.

Liang Yanping, giáo sư ngôn ngữ và văn học tại Đại học Hồ Bắc và Wang Xiaoni, vị giáo sư đã nghỉ hưu của Đại học Hải Nam, đã bị điều tra vào tháng 4 vì bày tỏ sự đánh giá cao về “Nhật ký từ Vũ Hán”, trong đó nhà văn Fang Fang kể câu chuyện về cuộc sống ở Hồ Bắc, tâm chấn của đại dịch, trong thời kỳ “cách ly”.

Hoàng Tiến (theo AsiaNews)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube