43% trường hợp tử vong do coronavirus tại Mỹ đều xảy ra tại các viện dưỡng lão

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 30-05-2020 | 06:07:59

shutterstock_536383975-550x367

Báo cáo mới hôm thứ Ba cho biết rằng hơn 40% trường hợp tử vong do coronavirus chủng mới (COVID-19) ở Hoa Kỳ đều xảy ra tại các viện dưỡng lão hoặc các cơ sở trợ giúp sinh sống.

“Cần chú ý nhiều hơn đến nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại các viện dưỡng lão, đặc biệt là thông qua đội ngũ nhân viên tại các viện dưỡng lão làm việc tại nhiều cơ sở”, Avik Roy và Gregg Girvan thuộc ‘Quỹ nghiên cứu về cơ hội bình đẳng’ viết.

“Các viện dưỡng lão phải sử dụng các biện pháp tốt nhất cho việc xét nghiệm và vệ sinh”, họ viết.

Phân tích dữ liệu của tiểu bang về các trường hợp tử vong do COVID-19, Roy và Girvan lưu ý rằng, trong số các tiểu bang báo cáo các trường hợp tử vong do coronavirus tại các trung tâm chăm sóc dài hạn, 43% tổng số ca tử vong do virus xảy ra ở các trung tâm; bên ngoài tiểu bang New York, tỷ lệ đó đã tăng lên 53%.

New York, họ cho biết, có thể là một trường hợp “ngoại lệ” trong số các báo cáo của tiểu bang vì số lượng người tử vong bên ngoài các viện dưỡng lão có thể khiến tỷ lệ các trường hợp tử vong tại viện dưỡng lão giảm xuống. New York cũng đã thay đổi cách tính số ca tử vong tại các viện dưỡng lão do COVID-19 vào đầu tháng 5; các bệnh nhân tại các viện dưỡng lão đã chết vì virus tại bệnh viện không được tính là tử vong tại viện dưỡng lão.

Tỷ lệ tử vong tại các viện dưỡng lão đặc biệt cao tại khu vực Đông Bắc. Tại New Jersey, gần một phần mười cư dân của các viện dưỡng lão đã chết vì vi-rút, với 954 trường hợp tử vong do COVID-19 tại các viện dưỡng lão trên 10.000 cư dân. Tại Connecticut, con số các trường hợp tử vong trên 10.000 cư dân là 827; tại Massachusetts, con số đó là 703 người.

Tuy nhiên, ở một số tiểu bang khác như Minnesota, tỷ lệ tử vong do coronavirus tại các viện dưỡng lão – như là một phần của tổng số ca tử vong do vi rút – là cực kỳ cao.

Tại Minnesota, hơn 81% trường hợp tử vong do COVID-19 đã xảy ra tại các viện dưỡng lão, tính đến ngày 22 tháng 5. Tại Rhode Island, 77% trường hợp tử vong do virus xảy ra tại các viện dưỡng lão; tại Ohio, 70% số ca tử vong do COVID-19 xảy ra tại các viện dưỡng lão, và New Hampshire áp sát ở mức 69,8%. Pennsylvania đã chứng kiến 69,2% các trường hợp tử vong do virus này xảy ra tại các viện dưỡng lão.

Trước các báo cáo về số lượng các trường hợp tử vong cao trong các viện dưỡng lão, một số báo cáo đã đề cập đến các chính sách của một số tiểu bang vốn đã chuyển các bệnh nhân dương tính với COVID-19 đến các viện dưỡng lão, để giải phóng giường bệnh. New York, New Jersey, California và Pennsylvania đã chỉ thị cho các viện dưỡng lão rằng họ không thể từ chối các bệnh nhân COVID-19 bị thải hồi từ các bệnh viện.

Charles Camosy, Giáo sư thần học tại Đại học Fordham, đã viết trong mục tranh luận ý kiến trái chiều trên tờ New York Times rằng các viện dưỡng lão đã gặp phải những vấn đề liên quan đến việc đào tạo hoặc tài trợ kém trước khi đại dịch xảy ra.

Việc chuyển các bệnh nhân mắc COVID-19 đến các viện dưỡng lão đã bắt đầu “một trận cháy rừng không thể kiểm soát được của căn bệnh lây nhiễm và sự chết chóc”, ông Camosy phát biểu với CNA. Tuy nhiên, ông Camosy cho biết thêm, vì các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn “đã bị gạt ra bên lề trong nền văn hóa của chúng ta, điều đó thực sự có ý nghĩa rằng phẩm giá của những cư dân và công nhân này đã bị phớt lờ và cuộc sống của họ bị loại bỏ”.

Tỷ lệ tử vong cao do vi-rút tại các viện dưỡng lão của Hoa Kỳ tương ứng với các quốc gia khác, Roy và Girvan viết.

Họ trích dẫn một nghiên cứu của Mạng lưới chính sách chăm sóc dài hạn quốc tế vốn đã phân tích các trường hợp tử vong do COVID-19 tại Áo, Úc, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hồng Kông, Hungary, Ireland, Israel, Na Uy, Bồ Đào Nha, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha , Thụy Điển và Vương quốc Anh. Tại những quốc gia này, hơn 40% trường hợp tử vong do COVID-19 được báo cáo đều xảy ra tại các viện dưỡng lão.

“Các tiểu bang và các địa phương nên xem xét tái định hướng các phản ứng chính sách của họ khỏi những người trẻ tuổi và khỏe mạnh hơn, và hướng tới những người cao tuổi, và đặc biệt là những người lớn tuổi sống trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác”, Roy và Girvan viết.

Minh Tuệ (theo Catholic Voice)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube