Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ gia đình các con tin Israel và người Palestine có người thân ở Gaza

Đức Thánh Cha Phanxicô khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, Nữ vương Hòa bình và Mẹ của Lòng thương xót trong buổi cầu nguyện cho hòa bình tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Thứ Sáu, ngày 27 tháng 10 (Ảnh: Courtney Mares)

Đức Thánh Cha Phanxicô khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria, Nữ vương Hòa bình và Mẹ của Lòng thương xót trong buổi cầu nguyện cho hòa bình tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Thứ Sáu, ngày 27 tháng 10 (Ảnh: Courtney Mares)

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp gỡ các gia đình của những người Israel đang bị Hamas bắt làm con tin trong buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư tới, và ngài cũng sẽ gặp gỡ riêng một nhóm người Palestine có thân nhân đang đau khổ ở Gaza.

Phát ngôn viên Vatican, ông Matteo Bruni, đã xác nhận rằng Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ riêng các phái đoàn Israel và Palestine vào ngày 22 tháng 11 bên lề buổi tiếp kiến công chúng của ngài tại Quảng trường Thánh Phêrô.

“Với những cuộc gặp gỡ mang tính chất nhân đạo hoàn toàn này, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn thể hiện sự gần gũi tinh thần của ngài với nỗi đau khổ của mỗi người”, ông Bruni nói với các nhà báo.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thường xuyên cầu nguyện cho hòa bình ở Thánh địa trong các buổi tiếp kiến công khai kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh Israel-Hamas vào tháng trước. Ngài cũng nhiều lần kêu gọi trả tự do cho các con tin đang bị Hamas bắt giữ cũng như bảo vệ và hỗ trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 12 tháng 11, Đức Thánh Cha nói: “Tôi gần gũi với tất cả những người đang đau khổ, người Palestine và người Israel. Tôi ôm lấy họ trong khoảnh khắc đen tối này. Và tôi cầu nguyện cho họ rất nhiều”.

“Ở Gaza, hãy để những người bị thương được giải cứu ngay lập tức, hãy để thường dân được bảo vệ, hãy để nhiều viện trợ nhân đạo được phép đến tay những người dân bị ảnh hưởng nặng nề đó. Cầu mong các con tin được giải thoát, kể cả người già và trẻ em”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Mỗi con người, các Kitô hữu, các tín đồ Do Thái giáo, Hồi giáo, thuộc bất kỳ dân tộc hay tôn giáo nào, mỗi con người đều thiêng liêng, quý giá trước mắt Thiên Chúa và có quyền sống trong hòa bình”.

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 240 người hiện đang bị Hamas bắt làm con tin. Cho đến nay, 4 con tin đã được trả tự do và một con tin khác đã được lực lượng Israel giải thoát vào tháng 10. Quân đội Israel hôm 16 tháng 11 cho biết quân đội đã vớt được thi thể của hai con tin là Yehudit Weiss, 65 tuổi và Noa Marciano, 19 tuổi.

Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng Y Pietro Parolin, đã nhấn mạnh rằng Tòa Thánh coi việc trả tự do cho các con tin và lệnh ngừng bắn là những bước cơ bản trong việc giải quyết cuộc xung đột.

“Việc trả tự do cho các con tin là một trong những điểm cơ bản để giải quyết tình hình hiện tại, có tính đến các khía cạnh nhân đạo của những người đang bị giam giữ – đàn ông, phụ nữ, trẻ em, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai”, Đức Hồng Y Parolin nói vào ngày 17 tháng 11, theo Reuters.

“Điểm cơ bản khác là lệnh ngừng bắn, có tính đến các khía cạnh nhân đạo đi kèm với nó – sự xuất hiện của viện trợ, việc chữa trị cho những người bị thương và các khía cạnh khác”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube